Xã hội Ảnh hưởng của chiến tranh đến thứ hạng hộ chiếu thế giới ?

Xã hội Ảnh hưởng của chiến tranh đến thứ hạng hộ chiếu thế giới ?

Việc đóng cửa không phận do cuộc xâm lược quân sự của Nga và việc chấp nhận người tị nạn Ukraine ở các quốc gia cũng đã ảnh hưởng đến thứ hạng hộ chiếu so sánh số lượng các quốc gia có thể đi du lịch mà không cần thị thực.

different_foreign_passports.jpg


Bảng xếp hạng hộ chiếu mới nhất năm 2022 do công ty tư vấn Henry & Partners của Anh tổng hợp đã có sự thay đổi rất ít ở các quốc gia hàng đầu, nhưng đang bắt đầu dao động ở các quốc gia cuối bảng.

Kể từ đầu cuộc chiến vào cuối tháng Hai, nhiều nước đã thực hiện các bước như sửa đổi quy định nhập cảnh và miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Ukraine, nâng Ukraine lên vị trí thứ 34 cao nhất từ trước đến nay.

Mặt khác, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada đã cấm máy bay Nga nhập cảnh và một số quốc gia đã ngừng cấp thị thực cho công dân Nga. Kết quả là, "ở hầu hết các nước phát triển, hộ chiếu của Nga hầu như không có tác dụng gì", Henry và Partners chỉ ra.

Cho đến nay, thứ hạng của Nga không có nhiều thay đổi trong bảng xếp hạng. Nhưng tình hình đó dự kiến sẽ thay đổi trong những tháng tới.

Bảng xếp hạng “Henry Passport Index” dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã được công bố từ năm 2006.

Theo bảng xếp hạng mới nhất trong quý 2 năm 2022 (giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6), người có quốc tịch Ukraine hiện có thể đi đến 192 quốc gia mà không cần thị thực, tăng một bậc lên vị trí thứ 34. Mặt khác, số quốc gia có thể đi du lịch mà không cần xin thị thực của Nga đã giảm xuống còn 117 và xếp hạng giảm từ thứ 4 xuống thứ 49.

Báo cáo phân tích rằng : “Chiến tranh đã có ảnh hưởng không thể đảo ngược và đáng kể đối với quyền tự do đi lại"

Nhật Bản và Singapore tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng. Người mang hộ chiếu của các nước này được cho là có thể đi đến 192 quốc gia mà không cần thị thực. Tuy nhiên, con số này không tính đến các hạn chế nhập cảnh tạm thời.

Afghanistan, một lần nữa đứng cuối bảng, chỉ có thể đi du lịch 26 quốc gia / vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Bảng xếp hạng hộ chiếu phiên bản năm 2022 như sau.

1. Nhật Bản, Singapore (192 quốc gia )

2. Đức, Hàn Quốc (190 quốc gia )

3. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (189 quốc gia )

4. Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển (188 quốc gia )

5. Pháp, Ireland, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh (187 quốc gia )

6. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Mỹ (186 quốc gia )

7. Úc, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta (185 quốc gia )

8. Hungary (183 quốc gia )

9. Lithuania, Ba Lan, Slovakia (182 quốc gia )

10. Estonia, Latvia, Slovenia (181 quốc gia )

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top