Ảnh hưởng của trận động đất vừa qua

Ảnh hưởng của trận động đất vừa qua

Báo chí đã tập trung đăng tin về các vụ nổ cũng như con số thiệt hại tại vùng xẩy ra động đất. Do đó xin không đề cập ở đây mà xin nói sơ qua những ảnh hưởng đến toàn nước Nhật sau vụ động đất này.

- Giao thông đình trệ:
Do ảnh hưởng của việc mất điện mà một số tuyển tàu điện đã phải ngưng hoạt động vì nhân viên phục vụ không thể đi làm. Đường sá hư hỏng.

-Liên lạc bị ngắt:
Hiện nay có hàng ngàn đường dây điện thoại vẫn chưa thể liên lạc được. Điện thoại di động sóng không ổn định. Có lẽ phương tiện liên lạc duy nhất là internet.

-Lưu thông bị xáo trộn:
Hiện nay các công ty chuyển phát đều từ chối chuyển phát theo yêu cầu. Do đó sự lưu thông hàng hoá sẽ bị trễ.

-Ảnh hưởng của nổ nhà máy điện hạt nhân:
Dù truyền thông báo chí không lớn tiếng lắm về ảnh hưởng của các vụ nổ nhà máy điện hạn nhân nhưng xem các động thái của chính phủ Nhật như hoãn họp báo, từ chối trả lời những câu hỏi về ảnh hưởng cũng ngư nguyên nhân của các vụ nổ v.v... thì có lẽ hậu quả rất nghiêm trọng.


Người Việt tại Nhật cũng như những người có thân nhân tại Nhật nên làm gì?

Nhìn vào tình hình chung thì có lẽ gia đình những người có thân nhân đang ở Nhật lại lo lắng hơn cả những người trong cuộc(đang ở tại Nhật). Bản thân tôi cũng nhận được khá nhiều cuộc điện thoại khuyên nên rời Nhật khi ảnh hưởng của phóng xạ đang lan rộng ra v.v...

Nỗi lo của những người ở Việt Nam không phải là không hiểu được. Tuy thế, tình hình chưa đến nỗi trầm trọng đến mức phải rời Nhật. Vì vậy nếu như gia đình nào chưa bắt liên lạc được với người thân tại Nhật thì nên bình tĩnh tìm mọi cách liên bắt liên lạc. Cũng không nên quá lo lắng vì ngay cả trong nước Nhật cũng khó liên lạc. Những người đã bắt được liên lạc rồi thì nên bình tĩnh để có những lời khuyên sáng suốt cho người thân của mình đang ở Nhật tuỳ vào tình hình thực tế. Có lẽ thay vì khuyên rời Nhật thì nên khuyên tránh xa những nơi nguy hiểm v.v....

Những bạn đang ở Nhật có lẽ nên tìm cách bắt liên lạc và giải thích rõ tình hình để gia đình hiểu và yên tâm.

Lưu ý những ai ở gần các nơi có nguy cơ nhiễm phóng xa thì nên tạm lánh đi chỗ khác để tránh nguy hiểm(có lẽ phạm vi ảnh hưởng của phóng xa lớn hơn báo chí đã đăng).
 
Bình luận (5)

fonist

Moderator
Em đang nghỉ đến việc nhiều người bị thất nghiệp thì sau vụ này sẽ được tập trung vào các tỉnh bị thiệt hại vì khối lượng công việc sẽ cần rất lớn nguồn lao động phổ thông, nhất là lĩnh vực xây dựng. Thậm chí người ta sẽ ồ ạt tuyển các công nhân (kỹ sư và tu nghiệp sinh) nước ngoài vào.
Có vẽ không nên vui mừng cho những người sắp có việc làm nhưng đây là một thực tế phải cần lao động để tái tạo lại mọi thứ sau khi đã điêu tàn đến khủng khiếp.

Hiện nay cũng rất nhiều người kinh doanh liên quan đến hàng hoá của Nhật thì hỏi giá cả sẽ như thế nào? Đồng yên sẽ ra sao?
 

kamikaze

Administrator
Chứng khoán giảm giá khá mạnh. Sáng nay vừa điện thoại cho một số chỗ họ bảo ảnh hưởng động đất nên xáo trộn hết chưa biết thế nào. Nhưng giá cả có lẽ sẽ tăng.

Nhu cầu về lao động phổ thông ở lĩnh vực xây dựng, bảo vệ công trình v.v.. chắc chắn sẽ tăng cao.
 

kamikaze

Administrator
-Công ty điện lực Tokyo vẫn tiếp tục kế hoạch cắt điện từng phần.

-Các công ty điện thoại di động như softbank, docomo, Au tiếp tục hạn chế hay khoá các cuộc gọi từ di động vào điện thoại cố định. Lý do là vì số người sử dụng di động để liên lạc trong công việc tăng lên trong thời gian mất điện.

-Skype Japan đã mở mạng internet cho người sử dụng truy cập miễn phí.

-Ngày mai thời tiết vùng có động đất sẽ trở lạnh đột ngột.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

kamikaze

Administrator
Số người chết và mất tích vượt quá 10000 người.


死者・行方不明者1万931人 16日午前0時現在 警察庁
産経新聞 3月16日(水)0時58分配信
 警察庁によると、16日午前0時現在、東北など12都道県警が検視などで確認した死者数は3373人に上った。家族や知人から届け出のあった行方不明者は7558人で、死者と行方不明者は合わせて1万人を超えた。重軽傷者は16都道県で計1990人になっている。

 死者のうち15日午前10時段階で1870人の検視が終了し、約1060人の身元が確認されたが、遺族に引き渡されたのは約420人にとどまっている。遺族も被災し、避難所生活を強いられていることなどから遺体の引き取りが困難になっている。

 各県の死者数は、北海道1人▽青森3人▽岩手1193人▽宮城1619人▽福島506人▽山形1人▽東京7人▽茨城19人▽栃木4人▽群馬1人▽千葉16人▽神奈川3人。

 13日午前に200人以上の遺体が見つかった宮城県東松島市野(の)蒜(びる)地区の海岸では、自衛隊が15日午後2時までに167人を収容。一方、全国から派遣された広域緊急援助隊を含む警察は15日午後5時現在で孤立化した被災者ら約3300人を救出したという。

 建物の被害は、沿岸部を中心に壊滅的な状況に陥っている宮城、岩手、青森での集計が不可能に近く、報告がほとんどないものの、福島で2413戸、山形で37戸の全壊を確認。関東では茨城140戸、千葉346戸、栃木37戸が全壊した。道路損壊は茨城で307カ所、千葉で278カ所、埼玉で145カ所、栃木で242カ所など。

 また、警察が把握している15日午後5時現在の避難状況は、7県で計約43万9300人に上っている。各県の内訳は、岩手約4万6400人▽群馬約2万3千人▽茨城約2万2600人▽青森約2100人▽福島約13万1700人▽栃木約9500人▽宮城約20万4千人。

http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20110316-00000502-san-soci
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top