Còn người Việt mất tích ở thảm họa Nhật?

Còn người Việt mất tích ở thảm họa Nhật?

Nhật Bản đã xác nhận có 24 người nước ngoài thiệt mạng, trong khi còn hàng chục người nước ngoài khác mất tích, gồm cả người Việt, trong thảm họa động đất, sóng thần hôm 11/3 ở phía đông và đông bắc nước này.
Trong tuyên bố đưa ra hôm 16/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã liệt kê những người ngoại quốc đã thiệt mạng trong thảm họa kép hôm 11/3 được phát hiện cho đến nay. Những người này mang quốc tịch Trung Quốc, Canada, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Pakistan, Philippines và Mỹ.

20110517135152_Nhat.jpg

Thảm hoạ kép hôm 11/3 ở Nhật đã khiến nhiều người chết và mất tích (Ảnh: AP)

Các quan chức Nhật Bản cho biết, cảnh sát đã yêu cầu gia đình các nạn nhân mất tích gửi mẫu ADN qua các phái bộ ngoại giao ở Tokyo để nhận diện thi thể nạn nhân.

Trong khi đó, hàng chục người nước ngoài khác vẫn mất tích sau thảm họa này, bao gồm người Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia và Việt Nam.
Theo tin từ TTXVN, trong danh sách của Trung tâm tư vấn thông tin về người mất tích trong thảm họa của cảnh sát tỉnh Miyagi, nơi công bố danh sách những người được coi là mất tích, có một người Việt Nam tên là Nguyen Hung Tuan (theo cách sắp xếp họ tên khi đăng ký thẻ cư trú tại Nhật Bản thì tên người này có thể là Nguyễn Tuấn Hùng hoặc Nguyễn Tuấn Hưng).

Tuy nhiên, nhân viên của trung tâm trên cho biết họ không có thông tin gì về người Việt Nam này. Về nguyên tắc, trung tâm ghi lại và công bố danh sách những người chưa liên lạc được sau động đất khi thân nhân của họ đề nghị trung tâm giúp đỡ tìm kiếm. Sau khi đã liên lạc được với những người này, thân nhân của họ phải gọi điện đến trung tâm thông báo để gạch tên những người đó trong danh sách mất tích.

Như vậy, có khả năng sau khi xảy ra động đất, do không liên lạc được bằng điện thoại nên một người bạn hoặc thân nhân của người Việt Nam trên đã đề nghị trung tâm đưa tên Nguyen Hung Tuan vào danh sách những người mất tích để nhờ tìm kiếm.

Phát ngôn của quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng chỉ dựa vào danh sách những người mất tích do các sở cảnh sát địa phương cung cấp, hoặc dựa vào danh sách những công dân chưa liên lạc được sau động đất mà các đại sứ quán nước ngoài tại Nhật Bản cung cấp trực tiếp cho họ.

Về công dân Việt Nam có tên như trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chưa nhận được yêu cầu xác minh từ thân nhân của người nào có tên như vậy.

Tính đến ngày 15/5, tổng số người thiệt mạng trong thảm họa kép hôm 11/3 ở Nhật Bản là 15.057 và vẫn còn 9.121 người mất tích.

Vào năm 1995, một trận động đất xảy ra ở TP. Kobe (Nhật Bản) và vùng phụ cận đã cướp đi sinh mạng của 6.434 người, trong đó có khoảng 150 người nước ngoài.

Thu Hằng (Theo Kyodo/AP/TTXVN)

( Vietnamnet.vn ) >> http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/21305/con-nguoi-viet-mat-tich-o-tham-hoa-nhat-.html
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top