Sản phẩm Ba phát minh lớn ở Nhật Bản là gì? Lịch sử của ba phát minh ít được biết đến ở Nhật Bản.

Sản phẩm Ba phát minh lớn ở Nhật Bản là gì? Lịch sử của ba phát minh ít được biết đến ở Nhật Bản.

Ba phát minh lớn của thế giới có ảnh hưởng lớn đến thế giới là la bàn, máy đánh chữ và thuốc súng, đã mang lại sự thay đổi xã hội ở châu Âu trong thời kỳ Phục hưng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16. Ngoài ra, ba phát minh lớn của thế kỷ 20 có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta ngày nay được gọi là chất bán dẫn, máy tính và laser.

Vậy thì ba phát minh lớn ở Nhật Bản là gì ? Lần này, tôi đã thử tìm hiểu ba phát minh lớn ở Nhật Bản và lịch sử của chúng.

Ba phát minh lớn của Nhật Bản và lịch sử của chúng

Ba phát minh lớn của Nhật Bản là "ổ cắm hai nhánh", " tabi cao su (jikatabi)" và "bàn chải cọ hình rùa". Mọi người đã biết những món đồ nay ? Hầu hết người Nhật có thể không biết. Hãy cùng xem ba phát minh lớn của Nhật Bản là như thế nào nhé.

Ổ cắm hai nhánh

soket.jpg


"Ổ cắm hai nhánh " có nghĩa là ổ cắm được chia thành hai nhánh.

Nó được phát minh bởi Konosuke Matsushita, người sáng lập Công ty Sản xuất Điện tử gia dụng Matsushita (hiện là Panasonic) vào thời Đại Chính . Ổ cắm là ổ cắm nhận điện, hiện vẫn được dùng để gắn các bóng đèn tròn và bóng đèn nhỏ. Hiện tại, các ổ cắm điện được lắp đặt ở nhiều nơi khác nhau trong mỗi gia đình, nhưng vào thời Đại Chính, các hộ gia đình chỉ có một ổ cắm cho đèn điện để lắp bóng đèn âm trần và đảm bảo ánh sáng. Đó là lý do tại sao họ không thể sử dụng các thiết bị khác khi đang sử dụng đèn.

Vì vậy, người ta cho rằng đèn và các thiết bị điện có thể được sử dụng cùng một lúc với "ổ cắm hai nhánh", có một đầu ổ cắm chia hai nhánh. Bằng cách sử dụng ổ cắm hai hai nhánh , người ta có thể sử dụng các thiết bị điện trong khi bật đèn bằng bóng đèn trần, và có vẻ như nó đã rất phổ biến như một sản phẩm có tính đột phá thời đại.

Tabi cao su (Jika-tabi)

tabi-300x300.jpg


"Tabi cao su (Jika-tabi)" là loại tất có đế cao su.

Vào thời Minh Trị, cao su bắt đầu được du nhập vào Nhật Bản, đế n giữa thời Minh Trị, “tabi đế cao su” đã được phát minh, trong đó đế cao su được may trên tabi, nhưng phải mất thời gian để khâu cao su . Có những nhược điểm như sợi chỉ đính kèm bị đứt ngay lập tức và phần đáy cao su bị bong tróc. Tokujiro Ishibashi, một nhà sản xuất tabi, đã phát minh ra phương pháp sản xuất tabi với đế cao su không bị bong tróc đế cao su. Vào tháng 6 năm 1922, Tokujiro Ishibashi mua một đôi giày quần vợt do Mỹ sản xuất và nghĩ ra cách gắn đế cao su, lấy cảm hứng từ những đôi giày quần vợt . Sau khi tiến hành nghiên cứu với một chuyên gia cao su, ông đã thành công trong việc sản xuất những đôi tất cao su có đế cao su vào tháng 8.

Nguyên mẫu đã được những người thợ khai thác than tại Mỏ than Mitsui Miike gần đó đi để thử nghiệm . Kết quả là dường như nó đã được đón nhận vì không bị trượt dưới chân và nâng cao hiệu quả công việc. Những đôi tất đế cao su bắt đầu được bán dưới tên "Asahi Jika-tabi" vào tháng 1 năm 1923. "Jika-tabi" là tên của sản phẩm, nhưng hiện nay nó được dùng như một danh từ chung. Ngoài ra, Tokujiro Ishibashi đã bán tabi cao su được phát minh cho một công ty có tên "Nippon Tabi". Chủ nhân của "Nippon Tabi" là Shojiro Ishibashi, em trai của Tokujiro. Shojiro đã sử dụng bí quyết sản xuất cao su của mình để sản xuất lốp xe, và Bridgestone được thành lập sau đó.

Tất cao su được chia thành ngón cái và các ngón khác nên dễ dàng tác động lực lên các ngón chân, không chỉ lý tưởng cho công việc mà còn dùng để leo núi, đi bộ nên không chỉ được ưa chuộng ở Nhật mà còn ở nước ngoài . Có vẻ như nó là món đồ cần phải có đối với những ai muốn hóa trang thành ninja. Ngày nay, nhiều đôi Jika-tabi hình thức trông thời trang mà vẫn giữ được chức năng đang được bày bán và chúng có nhiều kích cỡ từ người lớn đến trẻ em và có vẻ như một số người sử dụng chúng hàng ngày.

1511_tabi_main.jpg


Nhân tiện, ngày 8 tháng 10 là "Ngày Tabi". Điều này được thành lập bởi Hiệp hội Công nghiệp Tabi Nhật Bản vào năm 1988, và có vẻ như người ta đã quyết định vào ngày 8 là ngày điềm tốt, vào tháng 10 vì là trước mùa mà mọi người có nhiều cơ hội mặc trang phục truyền thống Nhật Bản , chẳng hạn như Shichi-go-san (tháng 11), năm mới (tháng 1) và lễ thành nhân ( tháng 1 ).

Bàn chải cọ hình rùa

goods_tawashi.jpg


Từ 'tawashi' được viết bằng chữ Hán「束子」, có nghĩa là rơm, dây thừng hoặc sợi được bó lại với nhau để làm sạch.

Bàn chải cọ hình rùa được Shozaemon Nishio (người sáng lập công ty cổ phần Kamenoko Tawashi Nishio ) phát minh vào thời Minh Trị. Shozaemon Nishio cố gắng xin bằng sáng chế bằng cách tạo ra một tấm thảm để lau vết bùn trên đế giày bằng cách sắp xếp các sợi hình que quấn quanh dây cọ , và ông biết rằng một sản phẩm tương tự đã được cấp bằng sáng chế ở Anh. Một ngày nọ, ông thấy vợ đang uốn cây cọ làm tấm chiếu và dùng nó để lau.

Cho đến thời điểm đó, "tawashi" từng là một bó rơm và dây thừng, nhưng Shozaemon Nishio, người được truyền cảm hứng từ hành động của vợ mình, đã cuộn một sợi dây quấn quanh sợi dây và cuộn nó thành một cái que, năm 1907), một công ty được gọi là Kamenoko Tawashi Nishio được thành lập và bắt đầu bán sản phẩm đó. Người ta nói rằng nó được đặt tên là "bàn chải cọ hình rùa " vì hình dạng của bàn chải cọ giống như con rùa.

51pa-bAFudL._AC_.jpg


Ngày 2 tháng 7 là "Ngày Tawashi". Công ty này được thành lập vào ngày 2 tháng 7 năm 1915, ngày mà “bàn chải cọ hình rùa” nhận được bằng sáng chế. Bàn chải cọ hình rùa tiếp tục được sử dụng hơn 100 năm sau khi được phát minh và người ta nói rằng 6 triệu chiếc bàn chải được bán mỗi năm.

Bạn thấy thế nào về ba phát minh lớn của Nhật Bản ? Một số, như bàn chải cọ rùa, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay giống như khi chúng được phát minh, trong khi những loại khác, ổ cắm hai nhánh hiếm khi được nhìn thấy ngày nay. Thật ngạc nhiên khi tất cao su tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến ở nước ngoài. Cuộc sống của chúng ta đã trở nên thuận tiện hơn nhờ những phát minh của những người đi trước. Tôi hy vọng rằng ai đó sẽ phát minh ra thứ gì đó ở nơi nào đó và cuộc sống của chúng ta sẽ tiếp tục được cải thiện !

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • japanese-flag.jpg
    japanese-flag.jpg
    37.4 KB · Lượt xem: 2,060

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top