Xã hội Bãi bỏ thẻ bảo hiểm, chỉ trích từ các đảng cầm quyền và phe đối lập đến Thủ tướng Kishida.

Xã hội Bãi bỏ thẻ bảo hiểm, chỉ trích từ các đảng cầm quyền và phe đối lập đến Thủ tướng Kishida.

img_dc6873fcf2dcbdfa63149b082d4116cd302702.jpg


Vào mùa thu năm 2024, chính sách của chính phủ về việc bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế hiện tại và tích hợp với thẻ My Number đã thu hẹp vòng vây.

Trong phiên họp bế mạc của ủy ban đặc biệt Hạ viện vào ngày 26, đã có nhiều ý kiến từ các đảng cầm quyền và phe đối lập kêu gọi xem xét lại trước hàng loạt rắc rối. Quyết định của Thủ tướng Fumio Kishida đã trở thành tâm điểm chú ý khi điều này được coi là một yếu tố dẫn đến sự sụt giảm xếp hạng phê duyệt của Nội các. Thủ tướng có kế hoạch tạo cơ hội để giải thích vấn đề này với công chúng trong tương lai gần.

"Chúng ta nên ưu tiên lấy lại niềm tin của công chúng, và nỗ lực để công chúng hiểu hơn là đặt ra hạn chót cho việc bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế vào mùa thu tới.'' Ông Taro Yamada của Đảng Dân chủ Tự do, người đã yêu cầu câu hỏi đầu tiên trong một ủy ban đặc biệt của Hạ viện, đã khơi dậy ý tưởng xem xét việc bãi bỏ.

Đáp lại, Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono nhấn mạnh những lợi thế của việc tích hợp thẻ My number và thẻ bảo hiểm y tế. Ông Yamada một lần nữa yêu cầu sự hiểu biết về chính sách bãi bỏ vào mùa thu tới, nói rằng, "Chuyển đổi số của ngành y tế của Nhật Bản vẫn chưa thể đáp ứng ."

Ông Isami Ueda của Đảng Công Minh cũng chỉ trích lập trường của chính phủ trong việc quảng bá thẻ My number, nói rằng, "Không phải sự thuận tiện của chính quyền và những người liên quan được đặt lên hàng đầu sao ?" Ông cũng chỉ ra rằng Cơ quan Kỹ thuật số, đơn vị đang dẫn dắt hệ thống, "có vấn đề là liệu Cơ quan có thể hiện hết vai trò của mình như một tháp điều khiển hay không."

Sự chỉ trích gần đây của đảng cầm quyền đối với kế hoạch bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế là do cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng đối với tình hình hiện tại, trong đó sự sụt giảm về tỷ lệ ủng hộ Nội các vẫn chưa dừng lại.

Tại ủy ban đặc biệt, ông Hideya Sugio của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản đã đặt câu hỏi cho ông Kono, người liên tục đưa ra lời giải thích lạc quan về động thái trả lại thẻ My number của người dân, nói rằng đó là "một con số rất nhỏ", ông Kono cho biết “Tôi không hối hận”. Tuy nhiên, một số thành viên của phe Aso của Đảng Dân chủ Tự do, mà ông cùng phe cho biết, "Ông Kono nên làm gì đó với tuyên bố đó."

Dinh thự của thủ tướng cũng đang bị buộc phải đáp ứng áp lực này từ Đảng cầm quyền và phe đối lập. Những người thân cận với thủ tướng dự đoán rằng "thủ tướng sẽ đưa ra một tuyên bố nào đó" liên quan đến việc xử lý thẻ bảo hiểm y tế hiện tại trong tuần này. Ngoài ra, thủ tướng đang xem xét tổ chức một cuộc họp báo kết hợp với báo cáo sơ bộ về cuộc thanh tra toàn diện dự kiến vào đầu tháng tới.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top