Bạn biết gì về Kyoto - Nhật Bản?

Bạn biết gì về Kyoto - Nhật Bản?

32275a37318cd51d3ab8f2a2f67ae2c2-Chua%20Nhat.jpg

Bí quyết của sự quyến rũ ở Kyoto-sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới


Vào năm 794, cách đây hơn 12 thế kỷ, thủ đô của Nhật Bản được chuyển đến Heian Kyo ( “ Bình An Tự"), bây giờ là Kyoto. Trong hơn một thiên niên kỷ, nó là nơi cư ngụ của Thiên Hoàng và là trung tâm của đất nước, cho đến khi thủ đô được dời đi một lần nữa vào năm 1868, lần này đến Tokyo. Kyoto đóng vai trò then chốt trong sự phát triển văn hoá, tôn giáo và chính trị của Nhật Bản trong nhiều thời kỳ lịch sử, bắt đầu từ thời Heian, kéo dài gần 400 năm và tiếp tục qua những thời Kamakura, Moromachi, Azuchi-Momoyama và Edo. Có thể nói rằng, trong suốt thời kỳ này, lịch sử của Nhật Bản chính là lịch sử Kyoto.

Kyoto có 14 đền đài nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, và hơn 1.700 kho báu và những tài sản văn hoá quốc gia quan trọng đã được chính phủ Nhật Bản phê chuẩn. Một khi đã đến Kyoto bạn sẽ không thể nào quên được chuyến đi này, vì nó sẽ là một cuộc khám phá Nhật Bản cổ xưa.

Hiện nay, dân số của Kyoto có khoảng 1,5 triệu người. Nó có tất cả những tiện lợi của bất cứ thành phố hiện đại nào ở Nhật Bản, và nó tiếp tục thay đổi theo thời gian. Nhưng di sản văn hoá cổ của thành phố Kyoto, thủ đô của đất nước trong một ngàn năm vẫn còn tồn tại, chờ đợi bạn đ?n thưởng ngoạn.


Một số di sản văn hoá nổi tiếng ở Kyoto mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm nơi này:


Kinkaku-ji ( Kim các tự)

Ngôi chùa Thiền này được xây dựng năm 1397 theo lệnh của tướng quân Ashikaga Yoshimitsu triều Mạc phủ Muromachi. Tên chính thức là Rokuon-ji.Ngôi chùa thờ một mảnh xương của Đức Phật. Tầng thứ hai và thứ ba được dát vàng lá. Được trùng tu năm 1955. Đây là một thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Tây Bắc Kyoto.


Chùa Kiyomizu-dera

Đây là ngôi chùa có nhiều người đến thăm viếng nhất ở Kyoto. Được xây dựng năm 798, tức 4 năm sau khi thủ đô của nước Nhật được chuyển về đây. Sảnh chính được trùng tu vào năm 1633. Khoảng không gian trống rộng giống như hành lang gọi là Kiyomizu no Butai. Sàn chùa nằm trên những cây cột làm bằng gỗ zelkova, một số cây này vươn cao hơn 10 mét tính từ chân của vách đá. Từ hành lang này ta có thể thấy được cảnh quan tuyệt vời của thành phố. Câu nói: Kiyomizu no butai kara tobi-oriru ( Nhảy xuống từ hành lang chùa Kiyomizu) có nghĩa là đưa ra một quyết định đổi đ?i quan trọng.


Sanjusangendo

Tên chùa được đặt như vậy vì chùa có 33 (sanjusan) gian (gen) nằm giữa những cây cột. Ngôi chùa dài và hẹp, nằm theo hướng Bắc-Nam. Với chiều dài 125m chùa là một toà nhà bằng gỗ dài nhất thế giới. Bức tượng chính nằm giữa đại sảnh. Bên trái và bên phải của bức tượng chính là 10 dãy tượng Phật Bà quan âm "nghìn tay" mạ vàng. Những dãy tượng được sắp xếp thành từng lớp, mỗi lớp có 50 tượng bên phải và 50 tượng bên trái của bức tượng chính. Tổng cộng có đến 10 lớp. Như vậy là có tất cả 1001 bức tượng - một cảnh tượng đầy uy nghiêm và hấp dẫn đối với bất kỳ du khách này. Đây là một trong những điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua.[/LEFT]

Theo TTDH
 
Bình luận (1)

jindo_89

Liu liu.... (*´з`)~♪
Ðề: Bạn biết gì về Kyoto - Nhật Bản?

Thành phố này không có những tòa nhà chọc trời, những công viên giải trí hiện đại, những bãi biển cát trắng mịn màng nhưng Kyoto hấp dẫn du khách bởi nền văn hóa truyền thống được nuôi dưỡng suốt hơn 1.000 năm, thể hiện qua vô số những đền chùa, miếu mạo và những lễ hội truyền thống. Vào những ngày cuối tháng 10, tại Kyoto có lễ hội tôn vinh lịch sử cố đô Kyoto. Đây là một trong 3 lễ hội lớn nhất tại thành phố này.

1.jpg

>>Đền Toji, biểu tượng của Kyoto

Thoạt nhìn, Kyoto giống như đại cảnh của một bộ phim lịch sử, nhưng đây lại là một nét văn hóa cổ xưa rất đặc trưng của người dân Nhật Bản còn lưu giữ được trong đời sống hiện đại. Vào tháng 10, người dân cố đô Kyoto tổ chức lễ hội tôn vinh quá khứ huy hoàng của thành phố, với những cuộc diễu hành của hàng trăm người trong trang phục từ thời Heian đến Meiji. Được tổ chức từ năm 1895, đúng thời điểm ngôi đền Heian được dựng lên.

2.jpg


3.jpg


4.jpgĐền Seiryoji - Kyoto

Ông Minamiboujo Takahide - Trụ chì đền Heian, Kyoto, Nhật Bản cho biết: “Kyoto giữ địa vị là kinh đô của Nhật Bản từ năm 794 đến năm 1868, trong nó ẩn chứa chiều sâu văn hóa của đất nước Nhật”.

5.jpg


Đền Heian, Kyoto

Ngôi đền Heian được dựng lên bằng sự đóng góp của người dân Kyoto và lễ hội này ra đời nhằm tiếp thêm sinh lực của cố đô ngàn năm tuổi của Nhật Bản. Người dân muốn tạo ra một lễ hội độc nhất vô nhị, không chỉ ở Nhật mà còn ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Nghi thức quan trọng nhất của lễ hội là đám rước từ cung điện Hoàng gia. Người tham dự sẽ đếm ngược khoảng thời gian từ đầu thế kỉ 19 quay ngược trở lại thời đại Heian - thời hoàng kim của Kyoto. Tất cả các trang phục và phụ kiện đi kèm đạt độ chính xác tỉ mỉ như thời đại đó.

6.jpg


Cô gái trong trang phục truyền thống mùa lễ hội ở Kyoto

7.jpg


Đền Kinkakuji - Kyoto

Trong những bộ áo giáp nặng nề, hàng nghìn người dân Kyoto quay trở về với quá khứ hoàng kim của thành phố. Người ta vẫn gọi Kyoto ngày nay là hiện thân của Nhật Bản cổ xưa huyền thoại. Hơn một nửa số đền chùa miếu mạo lâu đài nguy nga cổ kính ở Nhật đều tập trung ở Kyoto, trong đó có 14 đền đài nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, và hơn 1.700 kho báu và những tài sản văn hóa quốc gia quan trọng đã được chính phủ Nhật Bản phê chuẩn. Đó là nét quyến rũ du khách đến đây để tìm hiểu về lịch sử của thành phố này.

(sưu tầm )
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top