Xã hội Bản chất thực sự của sự hiểu lầm tràn lan rằng "những người có chỉ số IQ cao là những người thông minh"

Xã hội Bản chất thực sự của sự hiểu lầm tràn lan rằng "những người có chỉ số IQ cao là những người thông minh"

Người ta thường nói dựa trên "chỉ số thông minh có cao hay không" với nghĩa "liệu có thông minh hay không". Tuy nhiên, chỉ số thông minh không phải là bất biến, mà dao động do nhiều yếu tố khác nhau. Giáo sư Kenryu Nakamura thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến, Đại học Tokyo, cho biết “Chỉ số IQ và trình độ học vấn không phản ánh chính xác khả năng của con người”. Sự hiểu lầm về "chỉ số thông minh" mà nhiều người mắc phải là gì ?

img_35e415eb80750013471489e5a837e491160781.jpg


Không thể đo chỉ số thông minh của con người bằng chỉ số IQ

Có những bậc cha mẹ quan tâm đến việc con mình có thông minh hay không. Theo lẽ đó, nhiều người lo ngại về việc "liệu chỉ số IQ có cao hay không".

Tuy nhiên, sự thông minh không thể chỉ được đo bằng các trục như chỉ số IQ.

Lewis Terman, nhà tâm lý học người Mỹ cho biết: “Những người tin tưởng vào các bài kiểm tra chỉ số IQ và trí thông minh bị nhầm lẫn bởi chiêu bài khoa học và trao cho họ nhiều quyền lực hơn thực tế. Tôi đồng ý với điều đó . Nhìn ra xã hội, dường như nhiều người công nhận rằng chỉ số IQ có sức mạnh rất lớn trong năng lực và khả năng phán đoán của con người, nhưng tôi tự hỏi liệu có mấy ai hiểu đúng bản chất ?

Là một bài kiểm tra trí thông minh, chúng ta hãy xem xét bài kiểm tra trí thông minh Wechsler, thường được sử dụng để làm ví dụ. Các bài kiểm tra trí thông minh của Wechsler được chia theo độ tuổi thành WPPSI (3 tuổi 10 tháng đến 7 tuổi 1 tháng), WISC (5 tuổi 0 tháng đến 16 tuổi 11 tháng) và WAIS (16 tuổi trở lên) .

Mỗi bài kiểm tra có 15 bài kiểm tra phụ, bao gồm khả năng hiểu ngôn ngữ, số, hình dạng và trí nhớ, và phân phối điểm cho mỗi mục kiểm tra. Ví dụ, WISC-IV yêu cầu phân phối điểm cho từng độ tuổi và bài kiểm tra phụ, và dữ liệu đo lường được cho là phân bố Gaussian tập hợp trong giá trị trung bình như được hiển thị trong Biểu đồ 2.

Giá trị trung bình của bài kiểm tra và bài kiểm tra tiêu chuẩn cũng được xác định cho khả năng "hiểu từ ngữ" của một đứa trẻ 10 tuổi, và điểm số thu được của một đứa trẻ trải qua bài kiểm tra được tính cho vị trí của bài kiểm tra tổng thể.

Đây là cái được gọi là điểm tiêu chuẩn và nó được định lượng tùy thuộc vào vị trí trong phân phối, trung bình là 100 và độ lệch chuẩn là 15. Con số này là giá trị độ lệch thông minh được thể hiện bằng bài kiểm tra trí thông minh Wechsler và nói chung là 75 coi như "thiểu năng trí tuệ".

Đây được gọi là điểm chuẩn và được định lượng bằng vị trí trung bình là 100 và sau đó là độ lệch chuẩn 15. Con số này là giá trị của độ lệch trí thông minh được đại diện bởi bài kiểm tra trí thông minh của Wechsler và nói chung là điểm số 75 được coi như "thiểu năng trí tuệ".

Hiểu sai về chỉ số IQ. Trí thông minh không tồn tại rõ ràng

ダウンロード - 2021-06-25T160747.178.jpg


Chỉ số IQ này không cố định và dao động do nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên luyện tập các bài tương tự như bài kiểm tra trí thông minh, điểm của bạn sẽ tự nhiên được cải thiện. Nói cách khác, chỉ số IQ và nền tảng giáo dục không phản ánh chính xác khả năng tổng thể của một người.

Tuy nhiên, trên thực tế, ý kiến cho rằng "IQ cao là thông minh" đang lan rộng như một điều đương nhiên . Ví dụ, nếu ai đó nói "Tôi có chỉ số IQ 150", nhiều người sẽ chỉ nói "thật tuyệt vời".

Bài kiểm tra trí thông minh ban đầu được phát triển để tìm những trẻ chậm phát triển trí tuệ không thể theo kịp việc học bình thường và cung cấp cho các em một nền giáo dục thích hợp.

Tuy nhiên, những người không quen với các bài kiểm tra trí thông minh có xu hướng nhận ra và khăng khăng rằng chỉ số IQ được đo và đưa ra ở đó là thước đo sự thông minh của họ. Chắc chắn, những người có chỉ số IQ cao thường có điểm số tốt ở trường, nhưng chỉ vì những câu hỏi họ học ở trường giống với những câu hỏi đặt ra trong bài kiểm tra trí thông minh.

Gần đây, tôi thường nghe những câu chuyện như "Tôi không thể làm việc ngay cả khi tôi tốt nghiệp đại học xuất sắc". Tôi nghĩ đó là bằng chứng cho thấy thời đại mà nội dung công việc được yêu cầu thay đổi theo sự thay đổi của xã hội và chỉ những công việc do sếp hướng dẫn mới được xử lý nhanh chóng và chính xác đang kết thúc. Tuy nhiên, trường học vẫn là một cơ sở đào tạo những người có thể làm việc “nhanh chóng và chính xác”, và các bài kiểm tra trí thông minh ngày càng cao đối với những người đó.

Ngược lại, có một số người nhanh nhẹn trong thao tác thực tế lại không bao giờ cảm thấy tốc độ xử lý chậm, thậm chí họ bị các bài kiểm tra trí thông minh phán đoán đoán là “tốc độ xử lý chậm”. Điều này là do trong WISC-IV, "xử lý tốc độ ”được tính toán từ kết quả bài kiểm tra phụ, chẳng hạn như tìm kiếm ký hiệu, biểu tượng, hoặc xóa hình ảnh, được sử dụng để đo tốc độ của chức năng vận động thị giác.

Nói cách khác là đúng khi nói rằng tốc độ xử lý các hành động trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta tưởng tượng và tốc độ xử lý mà các bài kiểm tra trí thông minh đưa ra có ý nghĩa khác nhau.

Walter Freeman, một bác sĩ tâm thần tại Mỹ cho biết, "Những gì được đo lường bằng một bài kiểm tra trí thông minh là trí thông minh." Nói cách khác, trí thông minh là khái niệm mà ai đó đã đặt ra một cách tùy ý và vị trí của nó, và chính vì chỉ bằng việc đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt và kiểm tra trong khuôn khổ đó thì mới có thể so sánh điểm số. Đồng thời, có thể nói rằng bản thân sự tồn tại của trí thông minh là không rõ ràng, và đó là lý do tại sao tính hợp lệ của nội dung của nó không thể được xác minh.

Nền giáo dục Nhật Bản kéo theo những ảo tưởng trong quá khứ

222553.jpg


Trong xã hội tương lai, cần phải có những người có thể nắm bắt được tình hình thực tế đang trải rộng trước mắt và giải quyết các vấn đề. Và khả năng sáng tạo và khả năng thực thi cần thiết trong những tình huống như vậy không được phản ánh nhiều trong bài kiểm tra trí thông minh hiện tại.

Ngay cả trong thế giới học thuật, kỷ nguyên của nền tảng học thuật tối cao đã qua, và chúng ta đang chuyển sang một kỷ nguyên mà những gì chúng ta học được và những gì chúng ta thực sự có thể làm được đánh giá hơn là việc chúng ta đã tốt nghiệp đại học nào. Tuy nhiên, có lẽ do nền giáo dục Nhật Bản đang kéo theo những ảo tưởng trong quá khứ nên Nhật Bản đang bị các nước trên thế giới vượt mặt , dẫn đếnthứ hạng quốc tế của các trường đại học tại Nhật bị sụt giảm.

Nhưng không phải chỉ có trường đại học là tệ, nói đúng hơn là ý thức không theo kịp thời đại khiến Nhật bản trở nên như vậy, chúng ta phải nhanh chóng chuyển tiếp từ khía cạnh đánh giá con người bằng cách dựa trên trục thông minh.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top