Xã hội Bảng xếp hạng hạnh phúc thế giới, giới trẻ các nước phương Tây cho thấy sự "bất hạnh" .

Xã hội Bảng xếp hạng hạnh phúc thế giới, giới trẻ các nước phương Tây cho thấy sự "bất hạnh" .

main_image_51232e75379630234e7cd513e0f23acf212fd.jpg


Ấn bản năm 2024 của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc, xếp hạng mức độ hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới, đã được phát hành vào ngày 20. Người ta tiết lộ rằng những người trẻ dưới 30 tuổi đang gặp phải những vấn đề tương đương với khủng hoảng tâm lý như trầm cảm, được cho là thường gặp ở tuổi trung niên.

Hàng năm, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới đều công bố bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên dữ liệu theo nhóm tuổi được công bố.

Theo nghiên cứu, mức độ hạnh phúc trung bình của giới trẻ ở các nước phương Tây đang giảm sút. Mỹ đã lần đầu tiên rơi khỏi top 20 quốc gia hạnh phúc nhất kể từ khi báo cáo bắt đầu được thực hiện .

Về mức độ hạnh phúc của người dưới 30 tuổi ( cao nhất là 10 ), Lithuania đứng đầu với số điểm 7,756. Vị trí thứ hai là Israel (7,667) và vị trí thứ ba là Serbia (7,658).

Phần Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất nói chung trong năm thứ bảy liên tiếp, nhưng lại xếp thứ bảy về mức độ hạnh phúc của những người dưới 30 tuổi (7,300). Về mức độ hạnh phúc của những người dưới 30 tuổi, Anh (6,754) xếp thứ 32, Mỹ (6,392) đứng thứ 62 và Nhật Bản (6,232) đứng thứ 73.

Đất nước hạnh phúc nhất

Nhìn chung, 10 quốc gia hạnh phúc nhất hầu như không thay đổi so với trước đại dịch Corona . Năm thứ bảy liên tiếp, Phần Lan chiếm vị trí dẫn đầu, theo sát là Đan Mạch. Cả 5 quốc gia Bắc Âu đều nằm trong top 10.

Có sự thay đổi đội hình từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 20. Mức độ hạnh phúc tăng lên ở các nước Đông Âu như Cộng hòa Séc, Litva và Slovenia. Anh xếp thứ 20, Mỹ tụt 8 bậc so với năm ngoái xuống thứ 23 và Nhật Bản xếp thứ 51. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc Mỹ tụt hạng là do mức độ hạnh phúc của những người dưới 30 tuổi trong nước giảm sút.

So sánh theo thế hệ

main-qimg-3256bf13a9767e742b310dcbaa22bde6.jpg


Theo thế hệ, những người sinh trước năm 1965 nhìn chung hạnh phúc hơn những người sinh sau năm 1980 và sự khác biệt ngày càng tăng khi họ già đi.

Thế hệ Millennials (sinh từ đầu những năm 1980 đến giữa những năm 1990) ít hạnh phúc hơn khi họ già đi, trong khi mức độ hạnh phúc của những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số lại tăng theo độ tuổi.

Giáo sư Jan-Emmanuel de Neve, giám đốc Viện An sinh tại Đại học Oxford và là tổng biên tập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, cho biết những phát hiện này sẽ là lời cảnh tỉnh cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới.

“Một sự suy giảm đáng lo ngại đã được ghi nhận, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và Tây Âu.”

Ở một số nơi trên thế giới, trẻ em đã trải qua giai đoạn tương đương với "khủng hoảng tuổi trung niên" (một cuộc khủng hoảng trong đó mọi người có nhiều khả năng phát triển các vấn đề tâm lý hơn ở độ tuổi 40 và 50). Xét đến điều này, có thể nói cần có những biện pháp chính sách cấp bách”.

Miika Makitaro, Giám đốc điều hành của HappyOrNot, một công ty Phần Lan giúp các công ty đo lường sự hài lòng của khách hàng, cho biết thành công của Phần Lan trong bảng xếp hạng hạnh phúc là nhờ niềm tin xã hội và sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống.

``Công việc được giới hạn trong giờ làm việc nên bạn có thể tận hưởng thời gian rảnh rỗi. Điều này có nghĩa là bạn có thể dành thời gian cho các sở thích hoặc làm việc vặt vào buổi tối. Bạn có thể nghỉ phép hàng năm tổng cộng 4-6 tuần, vì vậy có thể dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên để làm những việc mà bạn thích."

Đan Mạch đứng đầu về mức độ hạnh phúc của người trên 60 tuổi (7,916). Mỹ (7,258) đứng thứ 10, Vương quốc Anh (6,812) thứ 20 và Nhật Bản (6,146) đứng thứ 36.

Ở Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, dân số càng già thì họ càng hài lòng với cuộc sống của mình. Afghanistan và Lebanon có mức độ hạnh phúc thấp nhất trong tất cả các bảng xếp hạng quốc gia và thế hệ.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cho thấy phụ nữ trẻ là nhóm hạnh phúc nhất thế giới nhưng sự khác biệt giữa họ với nhóm đứng thứ hai là không đáng kể. Tuy nhiên, những khác biệt này lớn hơn ở Trung Đông và Bắc Phi. Ở những vùng này, mức độ hạnh phúc cao nhất ở người trẻ, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Điều này đặc biệt đúng ở Israel.

Ở Trung Quốc, những người trên 60 tuổi (6,359) hạnh phúc hơn những người dưới 30 tuổi (5,949).

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top