Xã hội Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh giá "hệ thống thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không đủ nỗ lực giải quyết các vấn đề nhân quyền "

technical-intern-capacity.jpg
,

Vào ngày 19 tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo về nạn buôn người ở 188 quốc gia và khu vực trên thế giới, chỉ ra rằng "hệ thống thực tập sinh kỹ năng nước ngoài" của Nhật Bản "không đủ trong việc nỗ lực giải quyết các vấn đề nhân quyền." Trong số các nước G7, Mỹ, Anh, Canada, Đức và Pháp nằm trong "nhóm đầu tiên" có các biện pháp nhân quyền tiên tiến nhất, trong khi Nhật Bản và Ý được xếp vào "nhóm thứ hai".

Báo cáo buôn người bao gồm tổng cộng 634 trang, và Nhật Bản được liệt kê trong trang 313 đến trnag 317 . Đánh giá theo bốn giai đoạn: "Nhóm đầu tiên", "Nhóm thứ hai", "Danh sách theo dõi của nhóm thứ 2" và "Nhóm thứ 3".

Nhóm đầu tiên bao gồm 30 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Đức và Pháp, cũng như Úc, Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Philippines, Singapore và Đài Loan.

Nhóm thứ ba là 22 quốc gia bao gồm Afghanistan, Trung Quốc, Cuba, Iran, Triều Tiên, Nga và Syria.

RIMG7603.jpg


Tóm tắt báo cáo về Nhật Bản như sau.

1. Chính phủ Nhật Bản chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người, nhưng đang rất nỗ lực để thực hiện và Nhật Bản đã đứng ở "Nhóm thứ 2" trong năm thứ ba liên tiếp.

2. Tiếp tục thiếu ý chí chính trị để đối phó với mọi hình thức buôn người và xác định và bảo vệ các nạn nhân bị buôn bán.

3. Chính phủ lần đầu tiên chính thức công nhận 4 người tham gia khóa đào tạo hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng (TITP) là nạn nhân của nạn buôn người.

4. Nhật Bản không có luật chống buôn người theo luật quốc tế và phạm tội buôn người và buôn bán người lao động theo luật liên quan đến buôn bán người lớn và trẻ em, phúc lợi trẻ em, nhập cảnh và tiêu chuẩn việc làm. Đó được coi là một tội ác.

5. Chính phủ tiếp tục thực hiện “Đạo luật về đào tạo thực tập sinh kỹ năng phù hợp và bảo vệ thực tập sinh kỹ năng” ( Đạo luật cải cách TITP ) năm 2016. Đạo luật Cải cách TITP yêu cầu Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phê duyệt một kế hoạch làm việc nêu rõ điều kiện sống, giờ làm việc và các yếu tố khác do những người tham gia TITP và người sử dụng lao động cùng phát triển.

6. TITP là chương trình do chính phủ điều hành và chương trình dành cho công nhân được thiết kế để phát triển các kỹ năng kỹ thuật cơ bản của người lao động nước ngoài.

7. Những người tham gia TITP từ Bangladesh, Bhutan, Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Mông Cổ, Pakistan, Philippines, Thái Lan, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam đã làm việc quá sức cho các tổ chức phái cử của họ. Họ tham gia vào lĩnh vực đánh bắt cá, chế biến thực phẩm, nuôi trồng hải sản có vỏ, đóng tàu, xây dựng, sản xuất dệt may và sản xuất linh kiện điện tử.

8. Một số nhà tuyển dụng TITP đặt nhiều người tham gia vào những công việc không dạy hoặc phát triển kỹ năng kỹ thuật, trái với mục đích của chương trình, hoặc không đáp ứng các nghĩa vụ đã thỏa thuận trước của họ.

9. Một số người lao động bị hạn chế quyền tự do đi lại và giao tiếp, bị tịch thu hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân và pháp lý khác, đe dọa trục xuất hoặc gây tổn hại cho gia đình, bạo lực thể chất, điều kiện sống kém, mức lương mà tôi đang phạm pháp.

10. Năm 2021, 7.167 người tham gia TITP bị mất việc làm, một số người trong số họ có thể đã bỏ trốn do bị bóc lột hoặc lạm dụng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top