Kinh tế Báo cáo khu vực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản : Thiếu hụt lao động sẽ cản trở cải thiện kinh tế .

Kinh tế Báo cáo khu vực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản : Thiếu hụt lao động sẽ cản trở cải thiện kinh tế .

images - 2023-06-23T144916.469.jpg


Báo cáo kinh tế khu vực (Báo cáo Sakura) do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố vào ngày 10 đánh giá rằng nền kinh tế đang "phục hồi" và "phục hồi" ở cả chín khu vực trên toàn quốc. Corona mới theo Luật bệnh truyền nhiễm đã chuyển sang "Loại 5" và ấn tượng là nền kinh tế đang dần bình thường hóa ngay cả ở các vùng nông thôn. Mặt khác, tình trạng thiếu hụt lao động trở thành lực cản đối với sự phục hồi kinh tế như hạn chế cung cấp dịch vụ do không đảm bảo được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu gia tăng nhanh chóng.

"Việc phục vụ thức ăn mất nhiều thời gian do thiếu nhân viên nhà bếp, và có những cơ hội bị bỏ lỡ, chẳng hạn như khách hàng rời đi cửa hàng khác.'' ( Một cơ sở thương mại ở Kobe )

"Chúng tôi không thể tăng mức sản xuất do thiếu công nhân, chủ yếu là kỹ sư và đang từ chối một số đơn đặt hàng." ( Công ty dệt may ở Niigata )

Báo cáo Sakura đã nhận được các trường hợp từ khắp nơi trên đất nước về các công ty không thể đối phó với sự gia tăng nhu cầu do thiếu nhân lực.

Ông Tetsuya Hiroshima, người đứng đầu chi nhánh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Nagoya, bày tỏ lo ngại trong một cuộc họp báo, nói rằng: "Người ta nói rằng nhu cầu đang bị bỏ qua do tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng. Có thể tốc độ phục hồi của tiêu dùng cá nhân sẽ bị chậm lại."

Đặc biệt, tình trạng thiếu lao động trong ngành nhà trọ và khách sạn, nơi nhu cầu đang phục hồi nhanh chóng do lượng khách nội địa (khách nước ngoài đến Nhật Bản) ngày càng tăng.

Theo Teikoku Databank, gần 80% các công ty nhà trọ và khách sạn Nhật Bản cảm thấy họ thiếu nhân viên trong tháng 4 . Người ta nói rằng trong một số trường hợp, số lượng phòng dành cho khách đang bị cắt giảm.

Trong Báo cáo Sakura, có một loạt các báo cáo về phong trào đối phó với các biện pháp tiết kiệm lao động. Các công ty liên quan đến nhà hàng ở khu vực Tohoku đang thúc đẩy giới thiệu bếp trung tâm, là cơ sở để nấu ăn hàng loạt, trong khi các công ty liên quan đến thực phẩm ở khu vực Kanto có các nhà máy mới thành lập có thể thực hiện kiểm tra tự động bằng camera AI (trí tuệ nhân tạo).

Những cải thiện về điều kiện làm việc cũng được cho là sẽ có tác động đến việc đảm bảo nguồn nhân lực. Những nỗ lực như "Thực hiện giảm giá (để tăng lương) với mục đích cải thiện tình trạng thiếu lao động" đang lan rộng giữa các công ty.

Trọng tâm trong tương lai là liệu việc tăng lương có tiếp tục hay không. Có ý kiến trong Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng có những dấu hiệu thay đổi trong các công ty, cho rằng "Có những động thái tìm cách tăng giá để đảm bảo quỹ tăng lương", với vấn đề cơ cấu của lực lượng lao động đang suy giảm. Ngân hàng đang hết sức chú ý xem liệu một chu kỳ tăng giá có diễn ra hay không.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top