Doanh nghiệp Bất chấp mang "quà tặng công ty mới" khi chuyển công việc ... Sự cố rò rỉ thông tin 5G, ngay cả trong các ngành khác

Doanh nghiệp Bất chấp mang "quà tặng công ty mới" khi chuyển công việc ... Sự cố rò rỉ thông tin 5G, ngay cả trong các ngành khác

Xoay quanh hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) của công ty viễn thông lớn Softbank, một kỹ sư nam chuyển công tác sang công ty đối thủ Rakuten Mobile đã bị cơ quan cảnh sát thủ đô Tokyo bắt vào tháng 1 vì làm rò rỉ bí mật thương mại của Softbank liên quan đến 5G, có khả năng truyền thông tốc độ cao và dung lượng lớn. Một phần của sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ về công nghệ trong ngành cũng đã được nhấn mạnh, nhưng vẫn chưa có hồi kết cho những vụ việc tương tự, trong đó thông tin bị rò rỉ như là "quà lưu niệm" khi chuyển việc. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống vật chất bên cạnh việc nâng cao nhận thức đạo đức của nhân viên. (Tomomi Yoshizawa)

● Thiếu nhận thức về quy phạm

"Không có đạo đức (trong ngành)?" Việc “bóc mẽ” bí mật thương mại lần này khiến các điều tra viên choáng ngợp.

Kuniaki Aiba (45 tuổi) đã bị cơ quan cảnh sát Thủ đô Tokyo bắt giữ vì tình nghi vi phạm luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh. Ông gia nhập Softbank vào tháng 7 năm 2004, có bằng cấp "kỹ sư chủ nhiệm đường sắt", một trong những bằng cấp liên quan đến viễn thông, và phụ trách bảo trì các trạm gốc cho điện thoại di động.

Các kỹ sư có thể đảm nhận công việc bảo trì trạm gốc rất có giá trị trong ngành. Sự cạnh tranh nhân sự rất khốc liệt, có vẻ như nghi phạm đã được một người quen mời chuyển việc sang Rakuten Mobile.

Hành vi phạm tội được thực hiện trong khoảng một tháng kể từ cuối tháng 11 năm đầu tiên của Reiwa, khi ông ta thông báo cho Softbank về ý định rời công ty theo lời mời, đến ngày 31 tháng 12, một ngày trước khi ông ta đổi công việc sang Rakuten Mobile. Người ta nói rằng ông ta lấy ra thông tin mà ông ta có thể truy cập với quyền hạn được cấp cho anh ta bằng cách gắn nó vào một máy tính cá nhân qua e-mail. Nó đã được truy cập khoảng 30 lần và số lượng tệp được lấy ra đạt khoảng 170.

Thông tin về việc bảo trì trạm gốc 5G, v.v. và là "bí mật thương mại" nâng cao của Softbank. Thông tin này được lưu trữ trên máy tính mà ông Aiba sử dụng để kinh doanh trên Rakuten Mobile và có thể đã được chia sẻ với các đồng nghiệp của ông, theo cơ quan điều tra.

● Tăng cường cạnh tranh trong ngành

Nền tảng của dòng chảy ra được cho là một phần do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành.

Dịch vụ 5G đã được ba công ty lớn là Softbank, NTT DoCoMo và KDDI (au) đưa vào hoạt động từ tháng 3 năm ngoái. Mặt khác, Rakuten Mobile bắt đầu cung cấp dịch vụ vào tháng 9 cùng năm, tức là khoảng nửa năm sau đó. Mạng truyền thông 4G vẫn đang trong quá trình phát triển và những người trong ngành giải thích rằng nó "đứng sau rõ ràng là ba công ty lớn."

Đối với sự phổ biến của 5G, điều quan trọng là phải phổ biến hiệu quả hơn các trạm gốc và thông tin do nghi phạm đưa ra cũng có thể nói rằng là "thông tin có giá trị nhất cần phải được kèm theo" (người liên quan).

Liên quan đến trường hợp này, Rakuten Mobile cho biết, "chúng tôi chưa xác nhận thực tế là thông tin bán hàng thu được từ công việc trước đây của chúng tôi được sử dụng cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi", nhưng Softbank khẳng định rằng nó "đã được sử dụng". Công ty cũng đang xem xét một vụ kiện dân sự nhằm đình chỉ việc sử dụng hoặc từ bỏ.

Một quan chức điều tra cho biết: "thực ra, thông tin lấy ra (trên máy tính của nghi phạm ở Rakuten Mobile) đều được lưu trữ, và bất kể có sử dụng hay không, nó đều có thể làm kỷ niệm khi chuyển công việc."

● Trong các ngành khác

Việc lấy thông tin khi thay đổi công việc cũng là một vấn đề cần quan tâm trong các ngành, lĩnh vực khác.

Theo cơ quan cảnh sát quốc gia, số vụ vi phạm bí mật thương mại bị phát hiện là 5 vụ vào năm 2013, nhưng đã tăng lên 18 vụ vào năm 2016 và 21 vụ trong năm đầu tiên của Reiwa.

Một kỹ sư đối tác đã bị cơ quan cảnh sát thủ đô Tokyo bắt giữ vào năm 2014 vì làm rò rỉ dữ liệu nghiên cứu chất bán dẫn từ một nhà sản xuất thiết bị điện tử nói chung lớn "Toshiba" cho một nhà sản xuất Hàn Quốc đã không hài lòng với cách đối xử như lương và "đã thay đổi công việc" mà đưa vì lợi ích của nó." Năm 2019, cảnh sát tỉnh Hyogo đã bắt giữ một cựu nhân viên vì lấy bất hợp pháp dữ liệu giày bí mật trước khi nghỉ hưu tại tập đoàn thiết bị thể thao khổng lồ ASICS. Người đàn ông nói rõ động cơ của mình, "tôi nghĩ nó sẽ hữu ích cho tôi khi tôi nghỉ hưu."

Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh đã được sửa đổi vào năm 2015 từ tội phạm cần sự tố cáo thành không cần sự tố cáo để đối phó với sự xuất hiện của một vụ việc quy mô lớn liên quan đến rò rỉ bí mật thương mại. Một quan chức điều tra thú nhận rằng "nhận thức của công ty còn thấp cho đến khi luật sửa đổi vào năm 2015."

Số cuộc tham vấn liên quan đến vi phạm bí mật thương mại lên tới 49 cuộc trong năm đầu tiên của Reiwa, nhưng Nobuharu Nishikawa, người quen thuộc với quản lý lao động doanh nghiệp, cho biết "có rất ít trường hợp được tiết lộ cho công chúng."

Để được công nhận là bí mật kinh doanh, cần có 3 yếu tố: "tính bảo mật" được quản lý như một bí mật, "tính hữu ích" là thông tin hữu ích và "tính không công khai" là thông tin không được công khai. Tuy nhiên, theo ông Nishikawa, có những trường hợp thông tin không được quản lý hợp lý và không đáp ứng các yêu cầu về bí mật kinh doanh, và số lượng thông tin bị đưa ra ngoài khi thực sự chuyển việc là rất lớn.

Ông Nishikawa chỉ ra rằng "sẽ cần thiết phải giới thiệu một hệ thống phát ra âm thanh cảnh báo khi nhân viên lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu của công ty và cung cấp đào tạo (chẳng hạn như bồi dưỡng nhận thức về đạo đức) cho nhân viên".

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-01T090528.710.jpg
    ダウンロード - 2021-02-01T090528.710.jpg
    10.6 KB · Lượt xem: 234

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top