Lịch sử Bí mật của Ngày văn hóa của Nhật Bản

Lịch sử Bí mật của Ngày văn hóa của Nhật Bản

meijisetsu1.jpg

Tháp Tưởng niệm Meijisetsu, được lên kế hoạch xây dựng trên núi Hiei

Ngày 3 tháng 11 là Ngày Văn hóa, nhưng trong hơn 100 năm, nó luôn được biết đến như một "ngày khác thường" luôn nắng.

Vào ngày 4 tháng 11 năm 1893, một bài báo kỳ lạ xuất hiện trên “Jiji Shinpo”. "Trời mưa to vào ngày 2 tháng 11 và dự báo thời tiết cho biết trời sẽ mưa vào ngày 3 tháng 11, vì vậy nỗi thất vọng của những người chủ gian hàng đã lan rộng rằng liệu cuối cùng sự mê tín trời nắng sẽ bị phá vỡ?” . Nhiều người đã đặt cược rằng trời sẽ có nắng. Và khi trời sáng, ngày hôm đó thời tiết đẹp như tiết trời mùa xuân, và những người đặt cược vào thời tiết có nắng đã tự đắc.

Tại sao một bài báo như vậy lại xuất hiện trên mặt báo? Trên thực tế trước chiến tranh, ngày 3 tháng 11 là ngày lễ quan trọng nhất, ngày này là ngày sinh nhật của Thiên hoàng Minh Trị.

Thiên hoàng Minh Trị sinh tại Kyoto ngày 22 tháng 9 Năm Kaei thứ 5 (lịch âm) ( năm 1852 ). Vào năm đầu tiên của thời Minh Trị (1868), ngày này sẽ được kỷ niệm với tên gọi "Tenchosetsu (ngày sinh của Thiên Hoàng ) " với sự lên ngôi của Thiên Hoàng . "Tencho" được lấy từ "Tencho Chikyuu ( trường thọ cùng với trời đất )" của Lão Tử , ở Nhật Bản, Thiên hoàng Konin được tổ chức vào năm 775, nhưng nó đã bị gián đoạn kể từ đó. Nói cách khác, ngày sinh nhật của Thiên hoàng thực sự bắt đầu từ thời Minh Trị.

Lễ hội sinh nhật của Thiên hoàng lần thứ nhất chỉ diễn ra khoảng nửa năm sau khi Edo đầu hàng , và được tổ chức trên đường đến Edo lần đầu tiên bởi Thiên hoàng Minh Trị . Địa điểm là Tsuchiyama ở đèo Suzuka (tỉnh Mie), và chỉ một số lượng nhỏ rượu sake được phân phát cho những người hầu và khu vực lân cận.

meijisetsu2.jpg

Thiên hoàng Minh Trị đến thành Edo

Sinh nhật của Thiên hoàng trở nên hào nhoáng hơn với việc mở rộng cuộc duyệt binh bắt đầu từ năm Minh Trị thứ 4. Vào năm thứ 6 của thời Minh Trị, âm lịch được đổi thành dương lịch, và Ngày sinh của Thiên hoàng là ngày 3 tháng 11. Và từ năm này, tất cả người dân bắt đầu treo lá cờ Nhật. Cho đến lúc đó, việc treo hay không treo là tự do.

Theo cách này, Ngày sinh nhật Thiên hoàng đã trở thành ngày lễ mang tính yêu nước nhất theo một nghĩa nào đó trong thời Minh Trị.

Ngày 30 tháng 7 năm Minh Trị thứ 45 (1912), Thiên hoàng Minh Trị băng hà.

Vị Thiên hoàng tiếp theo là Đại Chính sinh vào ngày 31 tháng 8 và ngày này trở thành “Tenchosetsu (ngày sinh của Thiên Hoàng ) ”. Tuy nhiên, Hoàng đế Đại Chính với thể chất yếu đã gặp khó khăn trong việc tổ chức các sự kiện vào giữa mùa hè, vì vậy ngày 31 tháng 10 trở thành ngày lễ " Tenchosetsu " mới. Vào thời Đại Chính, có hai ngày nghỉ là “Tenchosetsu”và “ngày lễ Tenchosetsu”. Khi ngày 3 tháng 11 không còn là ngày nghỉ, một số người cảm thấy rất cô đơn. Sau đó, vào năm 1925, một phong trào thỉnh cầu mong ngày 3 tháng 11 trở thành ngày nghỉ vĩnh viễn đã bắt đầu. Tâm điểm là Tanaka Chigaku của Nhóm Thanh niên Tenjo. Tanaka đệ trình 18.000 chữ ký dưới tên Heihachiro Togo cho Quốc hội, và cuối cùng vào năm Chiêu Hòa thứ 2 (1927), Quốc hội thứ 52 đã thông qua đề xuất cho “Meiji-setsu ( Sinh Nhật Thiên Hoàng Minh Trị ) ” , và vào ngày 3 tháng 3 năm sau đó, chiếu chỉ của Thiên Hoàng về việc ban hành “Meiji-setsu” đã được công bố.

"Hội Minh Trị " do Tanaka lãnh đạo đã tiếp tục thúc đẩy các hoạt động quốc gia sau này, nhưng bên cạnh đó , một tập thể truyền bá sức mạnh của Thiên hoàng Minh Trị đã ra đời. Đó là “Hội kiến tháp tưởng niệm Meijisetsu” do Ichinohe Hyoe chủ trì, người đã trở thành linh mục của Meiji Jingu từ tướng quân. "橖" có nghĩa là "tháp”.

meijisetsu4.jpg

Ichinohe Hyoe

Hội kiến tháp đang nhắm đến việc xây dựng một tháp tưởng niệm khổng lồ trên ngọn núi Hiei cao tới 130 thước (khoảng 39 mét). Tòa tháp được lên kế hoạch “thắp sáng 10.000 ngọn nến” để có thể nhìn thấy nó vào ban đêm từ khắp vùng Kinki. Hình ảnh dưới đây được thiết kế bởi nhà thiết kế Chuta Ito.

meijisetsu5.jpgTheo bản cáo bạch, 'Luật Hoàng gia quy định rằng lễ lên ngôi phải được tổ chức ở Kyoto, và lễ kỷ niệm nên được tổ chức ở Kyoto. Khi Thiên hoàng Kanmu xây dựng Heian-kyo (cố đô của Nhật Bản ở Kyoto hiện nay) được bao quanh bởi bốn vị thần (Seiryu ở phía đông, Suzaku ở phía nam, Hakko ở phía tây, Genmu ở phía bắc), nơi này đã ở vị trí bảo vệ trong hơn 1.000 năm kể từ khi ông đến thăm núi Hiei ở Kimon (đông bắc). '
Vào ngày 18 tháng 3 năm 1938, một tháp tưởng niệm được dựng lên và lễ động thổ được tổ chức trên núi Hiei. Tuy nhiên, nhà sinh vật học Tamiji Kawamura của Đại học Kyoto và những người khác đã bày tỏ sự phản đối từ quan điểm bảo tồn thiên nhiên như sự phá hoại của các loài chim hoang dã. Sau đó, công trình bị bỏ dở do những người tham gia lễ tưởng niệm phát hiện ra vấn đề chiếm dụng tiền quyên góp.

Nhân tiện, loại sự kiện nào được tổ chức vào Sinh nhật của Thiên hoàng trong cung điện hoàng gia khi việc thờ cúng Thiên hoàng Minh Trị được tổ chức ? Các chi tiết được viết trong "Sự kiện thường niên ở Tokyo" của Shiran Wakatsuki. Ban ngày nghi lễ rất trang trọng, nhưng vào ban đêm nó trông hoàn toàn khác, và được ghi lại rằng tràn ngập các vũ điệu.

Đầu tiên, hãy thử xem từ buổi trưa.

Thiên hoàng rời Cung điện Hoàng gia lúc 8:30 sáng và hướng đến Sân diễu hành Aoyama, nơi ông trở về Hoàng cung ngay sau lễ duyệt binh và tổ chức lễ hội lúc 9 giờ sáng tại Tam điện của Hoàng triều. Vào lúc 11 giờ trưa, Thiên Hoàng nhận sự chúc mừng từ hoàng thân quốc thích tại phòng tiệc hoàng gia , và trước 12 giờ, sẽ là một bữa tiệc dành cho Thiên Hoàng, Hoàng thân quốc thích, chỉ huy tối cao, những người được Hoàng gia bổ nhiệm, Công tước và các Bộ trưởng của mỗi quốc gia tại Houmeiden.

Houmei-Den_of_Meiji_Palace.jpg


Đầu tiên, Thiên hoàng nói: ' Ngày sinh nhật hôm nay là dịp tổ chức tiệc với các đại sứ, bộ trưởng và các quan chức của mỗi nước ...' và sau đó ngài Đại sứ và Thủ tướng đã đọc diễn văn chúc mừng. Nhạc phương Tây được chơi liên tục trong suốt lễ. Sau bữa tiệc, tiệc mừng sẽ tiếp tục cho đến hai giờ chiều.

Pháo binh bắn 21 phát vào lúc hoàng hôn ngày hôm trước, 21 phát vào lúc mặt trời mọc ngày hôm đó, 100 phát vào chính ngọ ngày hôm đó, và 101 phát vào lúc hoàng hôn ngày hôm đó. Mỗi tàu chiến, ngoại trừ tàu khu trục, tàu phóng lôi và những tàu đang sửa chữa, tất cả đều bắn 21 phát súng lễ mừng Hoàng gia vào chính ngọ , và các tàu chiến nước ngoài được cho là đã bắn với số pháo bằng lễ mừng Hoàng gia . Đại tiệc bắt đầu từ năm Minh Trị thứ 2 , và lễ duyệt binh bắt đầu từ năm Minh Trị thứ 5 .

Sau đó, "Tenchosetsu yokai" vào ban đêm là như thế nào ?

Địa điểm tổ chức tiệc đêm lớn là Enryokan (= nhà khách) hoặc nơi ở chính thức của Bộ Ngoại giao cho đến năm Minh Trị thứ 16 (1883 ) , sau đó nó được tổ chức tại Rokumeikan, và sau đó là tại Khách sạn Hoàng Gia. Đàn ông Nhật Bản có áo đuôi tôm và đội mũ chóp, còn các quý bà có quy định về trang phục là váy dạ hội hoặc có màu trắng. Tuy nhiên, một số người không quen với trang phục chỉnh tề và mang cà vạt đen, găng tay không trắng và giày đỏ. Buổi dạ hội bắt đầu lúc 9 giờ tối. Đúng giờ đã định, điệu nhảy bắt đầu trùng với tiếng nhạc, đến khoảng 11 giờ đêm, một nhà hàng mở cửa để mọi người thưởng thức bữa ăn. Họ ăn xong cũng đã gần nửa đêm, hầu hết khách đều chuẩn bị thu dọn đồ đạc, nhưng một số người lại bắt đầu nhảy múa từ đây.

Nhiều khách cũng sống ở Yokohama, người đã có chuyến tàu đặc biệt rời Shinbashi lúc 1 giờ sáng. Người ta ghi lại rằng những người sống ở Tokyo vẫn chưa trở về và tận hưởng niềm vui cho đến khoảng 2 giờ sáng.

Theo cách này, Ngày Văn hóa là một ngày kỷ niệm vui nhộn của các hoạt động khiêu vũ.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • large.png
    large.png
    174.9 KB · Lượt xem: 543

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top