Biểu Tượng âm Thanh Của Mùa Hè Nhật Bản

Biểu Tượng âm Thanh Của Mùa Hè Nhật Bản

Có rất nhiều biểu tượng mà người dân Nhật Bản đề cập tới trong mùa hè như: Furin (chuông gió), hanabi (pháo hoa), cảnh bình minh (morning glories) nhưng có lẽ để chỉ ra nét đặc trưng và đầy đủ nhất, người Nhật thường hay nói đến một loài côn trùng (semi) hay còn gọi là ve sầu. Âm thanh phát ra từ loài côn trùng này có sức thu hút kỳ lạ, dường như muốn giữ lại cái nóng, cái ẩm ướt của mùa hè. Trong lịch sử người Nhật Bản không chú ý nhiều đến tìm hiểu loài côn trùng này nên họ không biết được thứ âm thanh kỳ lạ đó thực chất phát ra từ bộ phận nào của ve sầu. Tuy nhiên, tất cả người dân Nhật Bản lại không thể phủ nhận được vai trò giao mùa của loài côn trùng này trong những thế kỷ đã qua.
Đa số người dân Nhật Bản cho rằng, tiếng kêu của loài ve sầu có thể làm cho mùa hè sinh động hơn, có sức lôi cuốn lòng người song ve sầu vẫn là biểu hiện của một cuộc đời ngắn ngủi. Sau khoảng thời gian 7 năm nằm dưới lòng đất "Semi" chia tay cuộc sống dưới đất để bước vào một cuộc sống mới "cuộc sống 7 ngày trên mặt đất', tuy nhiên cuộc sống này lại quá ngắn ngủi với chúng. Có lẽ vì thế mà ngay từ khi lên mặt đất chúng đã ca hát gần như không nghỉ suốt từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Để giải thích cho hiện tượng này một số người cho rằng đây là những biểu hiện rất đặc biệt của loài ve sầu để nuối tiếc cuộc sống tươi đẹp trên mặt đất.
Lắng nghe âm thanh đầu tiên phát ra trong cuộc đời của ve sầu chúng ta không chỉ thấy được nét đặc trưng trong tiếng ca mà còn có thể phân biệt âm thanh khác nhau của từng loài ve sầu. Các nhà khoa học tại Nhật Bản cho rằng: có rất nhiều loài ve sầu khác nhau nhưng phổ biến nhất là loài "abura semi" hay còn gọi là ve sầu bóng. Loài này có tiếng kêu lớn thường xuất hiện sau cơn mưa vào khoảng giữa tháng 7. Chúng kêu suốt mùa hè dường như không có một chút thời gian nghỉ ngơi để mong có thể giữ lại khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của mình.
Không phải tất cả các loài ve sầu đều có tiếng kêu "ầm ĩ" như loài abura semi. Một loại ve sầu có tên Higurashi có tiếng kêu trong trẻo và rõ ràng đến mức chúng ta có thể tưởng như chúng đang gọi "Rana …. kana". Vào cuối mùa hè một loài ve sầu có tên "Tsuku tsuku hoshi" mới bắt đầu cất tiếng kêu. Người ta lí giải tên gọi của loài ve sầu này bắt nguồn từ tiếng kêu do chúng phát ra. Mà âm thanh này làm người ta tưởng như chúng đang khóc vì một mùa hè chuẩn bị qua đi hay nói cách khác đó là sự đau buồn của loài côn trùng khi phải xa rời cuộc sống trên mặt đất. Một nhà thơ Nhật Bản đã viết rằng "vì sớm phải từ giã cuộc sống nên loài ve sầu khóc thương cho số phận quá ngắn ngủi của mình".
Như vậy, để hòa mình vào tự nhiên, trước hết con người sẽ phải lắng tai nghe và cảm nhận những âm thanh quen thuộc từ các loài. Với một vài thông tin thú vị trên, hy vọng khi nghe thấy tiếng ve sầu ở đất nước mặt trời mọc du khách nước ngoài sẽ có được một cách nhìn khái quát về cuộc sống tự nhiên nơi đây hay ít nhất có thể phân biệt được từng loài ve sầu và tiếng kêu của chúng.

Nguồn: Japan Foundation Newsletter
http://www.jpf.go.jp/
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top