Pháp luật Bộ Ngoại giao mới thành lập phòng giải quyết tranh chấp kinh tế. Thời điểm chín muồi khiến WTO "thua kiện"

yuri

Moderator
Bộ Ngoại giao mới thành lập phòng giải quyết tranh chấp kinh tế tại cục luật quốc tế vào ngày 3. Phòng giải quyết tranh chấp kinh tế quốc tế, đặt tại cục kinh tế, được nâng cấp thành phòng và chuyển sang cục luật quốc tế với mục đích tăng cường đối sách kiện tụng của tổ chức thương mại thế giới (WTO) và tranh chấp dựa trên các thỏa thuận hợp tác kinh tế và thỏa thuận đầu tư. Nó cũng nhằm tăng cường hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền trong từng trường hợp xung đột, như Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

mca2008031851010-p1.jpg


Thời điểm chín muồi của việc thành lập mới là một báo cáo Ủy ban cấp cao WTO về lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ tám tỉnh, bao gồm cả Fukushima vào tháng 4 năm ngoái. Ủy ban cấp cao đã hủy bỏ quyết định của hội đồng xét xử (sơ thẩm), đã vi phạm thỏa thuận của WTO về các biện pháp kiểm soát nhập khẩu, vì "không đủ phân tích pháp lý". Thực tế là "mất mát đảo ngược" đối với Nhật Bản buộc phải tăng cường đối sách pháp lý đối với các xung đột kinh tế có thể xảy ra.

Theo Bộ Ngoại giao, có khoảng 40 vụ kiện của WTO, trong đó vụ của Nhật Bản là vào cuối tháng 7, bao gồm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt gần đây đối với các vật liệu bán dẫn như Hàn Quốc. Mặt khác, chính phủ đã mở rộng các EPA đa phương và song phương trong những năm gần đây, như thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA) với liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào tháng 2 năm ngoái, nhưng có nguy cơ xung đột cũng tăng lên.

Dựa trên tình hình này, Bộ Ngoại giao đã quyết định "thu thập và trả lời các nguồn nhân lực đã quen thuộc với việc xử lý giải quyết tranh chấp kinh tế liên quan đến luật pháp quốc tế" (Toshimitsu Motegi, bộ trưởng bộ ngoại giao cho biết). Nhân cơ hội tổ chức lại, cũng sẽ xem xét cách hợp tác với từng cơ quan chính phủ như Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, và làm rõ sự phân chia vai trò và trách nhiệm từ trước cho đến nay.

 

Đính kèm

Sửa lần cuối:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top