Chính trị Bộ Quốc phòng yêu cầu dự toán lớn nhất từ trước đến nay, ngân sách nào thiếu?

ダウンロード (53).jpg
Một số người nói rằng không có kế hoạch trung và dài hạn cho phòng thủ của Nhật Bản, nhưng điều đó không bao giờ đúng. Mặc dù điều này là chưa đủ, nhưng chính sách trung hạn được làm rõ bằng đề cương kế hoạch quốc phòng (được gọi là "đề cương") và kế hoạch phát triển khả năng quốc phòng trung hạn (được gọi là "quốc phòng trung hạn"), được cập nhật 5 năm một lần.

Dựa trên đề cương này và biện pháp phòng thủ trung hạn, sẽ đàm phán ngân sách cho năm tới với Bộ Tài chính hàng năm. Vì mục đích đó, một yêu cầu ước tính sơ bộ được hiển thị.

Yêu cầu ước tính sơ bộ của mỗi bộ thường được đưa ra vào cuối tháng 8, nhưng năm nay đã là cuối tháng 9 do sự hỗ trợ của đại dịch corona. Bộ Quốc phòng cũng đã công bố các tài liệu, và cuối cùng có thể xem điều gì sẽ xảy ra với quốc phòng vào năm tới. Vì vậy, lần này, tôi muốn xem lại tài liệu do Bộ Quốc phòng phát hành, "tóm tắt các yêu cầu dự toán" cho năm tài chính 2021.

Đề cương hiện tại và quốc phòng trung hạn bao gồm giai đoạn từ 2019 (năm đầu tiên của Reiwa) đến năm thứ năm của Reiwa. Và yêu cầu ước tính sơ bộ được công bố lần này là cho năm thứ 3 của Reiwa. Nó chỉ ở giữa cương lĩnh và phòng thủ trung hạn. Có thông tin cho rằng, Bộ Quốc phòng yêu cầu ngân sách cho năm thứ 3 của Reiwa là 5489,8 tỷ yên, là "lớn nhất từ trước đến nay", nhưng trừ khi có những trường hợp đặc biệt, nó phải giống như năm trước.

Ngay trước yêu cầu ước tính sơ bộ, Bộ trưởng Quốc phòng đã thay đổi do cựu Thủ tướng Abe bất ngờ từ chức. Thay đổi thường xảy ra khi các bộ trưởng thay đổi, nhưng lần này là ngay trước đó, vì vậy yêu cầu ước tính sơ bộ được tóm tắt bởi ý định của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kono. Theo nghĩa đó, có vẻ như nó không thay đổi so với năm trước.

Hãy kiểm tra xem nó thực sự hoạt động như thế nào.

■ Tình hình tuyển dụng khủng hoảng

Ở phần đầu của "tóm tắt yêu cầu dự toán", một trang được sử dụng để hiển thị "ý tưởng". Tôi chắc rằng sẽ không ai đọc trang này, nhưng những phần này rất quan trọng không chỉ trong Lực lượng Phòng vệ mà còn trong các tài liệu của các văn phòng chính phủ.

Điều cần lưu ý ở đây là phần đã thay đổi so với năm trước. Đó là bởi vì, như tôi đã nói trước đó, về cơ bản nó không thể thay đổi nhiều.

Chỉ có một sự thay đổi. Trong bản phác thảo ngân sách cho năm thứ 2 của Reiwa, thành ngữ "ưu tiên tăng cường nền tảng con người khi xem xét tỷ lệ sinh giảm và dân số già" ở nửa sau của mục 2. Ngoài điều này ra, không có thay đổi nào có ý nghĩa như thay đổi trong kết nối.


Nói cách khác, nội dung “ưu tiên củng cố nền tảng con người trong điều kiện tỷ lệ sinh và dân số già ngày càng giảm” đã trở thành một biện pháp rất quan trọng đối với Bộ Quốc phòng. Không cần phải nói, việc tuyển thành viên đã trở nên khó khăn đến mức họ sẽ thực hiện các biện pháp mới để đảm bảo thành viên.

Các chi tiết được giải thích từ trang 4 đến trang 6 ngay từ đầu. Vì số lượng trang hiển thị các thước đo lên đến 42 trang nên tính ra khoảng 7% đầu bài. Bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc tuyển dụng thành viên.

Tuy nhiên, khi xem xét chi tiết các biện pháp cụ thể thì không có gì đáng chú ý.

Bên cạnh việc tăng 50% chi phí sản xuất cho các video quảng cáo tuyển dụng, các nỗ lực đang được thực hiện để loại bỏ những phần đen truyền thống như duy trì nhu cầu thiết yếu hàng ngày và quần áo để cải thiện môi trường sống và làm việc. Có vẻ như ngân sách đã tăng gấp đôi so với năm thứ hai của Reiwa, nhưng khả năng cao là nó sẽ bị cắt giảm trong các cuộc đàm phán với tài chính. Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng tình trạng tự mua giấy vệ sinh hoặc mua quần áo như đồng phục chiến đấu bằng chi phí của mình sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, đây là những tiêu chuẩn về bản chất.

Điều cần lưu ý tiếp theo về các biện pháp liên quan đến nhân sự là đang cố gắng tăng số lượng nữ sĩ quan tự vệ. Điều này phù hợp với chủ trương của chính phủ là thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ, vì vậy tôi nghĩ cũng có khía cạnh là Bộ Tài chính sẽ dễ dàng hơn trong việc lập ngân sách. Ngoài ra, như tôi đã viết trong bài trước "Bộ trưởng Tài chính Aso kiểm tra tàu ngầm, tại sao nó lại cần thiết cho Lực lượng Phòng vệ", tuyển dụng phụ nữ vẫn là bình phong cho Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ, và vẫn còn dư địa để tăng số lượng nhân sự. Mặt khác, với tỷ lệ sinh giảm và dân số già, việc tăng cường thuê nam sĩ quan tự vệ trong tương lai sẽ ngày càng trở nên khó khăn. Đó là lý do tại sao nó là “nữ sĩ quan tự vệ”.

Như đã đề cập trong bài viết trên, các biện pháp cụ thể để khuyến khích phụ nữ đóng vai trò tích cực bao gồm phát triển các khoang dành cho phụ nữ cho các quân đoàn và tàu. "Tóm tắt các yêu cầu dự toán" bao gồm các biện pháp như phát triển các cơ sở giữ trẻ và các biện pháp hỗ trợ tạm giữ trẻ em để chúng có thể đến văn phòng gấp. Đây là một biện pháp nhằm tạo điều kiện cho các nữ sĩ quan tự vệ đã nâng cao kỹ năng tiếp tục làm sĩ quan tự vệ ngay cả khi họ đã trở thành mẹ.

Đối với một biện pháp nhân sự khác, còn có biện pháp hỗ trợ một phần kinh phí đi học sau khi nghỉ hưu như hỗ trợ tiếp tục đi học khi sĩ quan tự vệ nghỉ việc có thời hạn. Tuy nhiên, biện pháp này có điều kiện để trở thành sĩ quan tự vệ dự bị, và nên được coi là một biện pháp nghiêm túc để bảo đảm trở thành sĩ quan tự vệ dự bị.

■ Tăng cường năng lực trong các lĩnh vực không gian, mạng và sóng điện từ

Bên cạnh nhân sự, các lĩnh vực mà Lực lượng Phòng vệ tiếp tục bỏ qua, thay vì sự chú ý gần đây là không gian, mạng và sóng điện từ. Tuy nhiên, nội dung vẫn còn sơ khai.

Đáng chú ý là nghiên cứu về các cuộc trình diễn hệ thống laser xử lý máy bay không người lái gắn trên xe và nghiên cứu về máy phát vi sóng công suất cao (HPM) như nghiên cứu về các công nghệ có thể thay đổi cuộc chơi. Đó là một chủ đề mà những người đam mê hài lòng, nhưng việc trình diễn hệ thống laser xử lý máy bay không người lái trên một chiếc xe đặt ra câu hỏi.

Vũ khí laser cho phòng không đã được cho là "bên cạnh laser" trong hơn 10 năm khi tôi còn là một sĩ quan tự vệ tại ngũ. Có vẻ như viễn cảnh hiện thực hóa cuối cùng đã thành hiện thực,

tôi không thể không lo lắng về thực tế là nó được thiết kế để "xử lý máy bay không người lái".

Tất nhiên, những thiết bị như vậy cũng có thể hoạt động với tên lửa hành trình và bom dẫn đường, nhưng bức ảnh về cú đấm mô tả một máy bay không người lái nhỏ, rẻ tiền trên thị trường. Có lo ngại rằng sản lượng hiện tại có thể chỉ phá hủy chừng đó.

Hơn nữa, những thiết bị này hoàn toàn là phòng thủ. Đối phương có thể tự do lựa chọn thời điểm tấn công. Các cuộc tấn công có thể được thực hiện trong thời tiết xấu như mưa, tuyết và sương mù, nhưng tia laser có điểm yếu là cực kỳ dễ bị tổn thương khi thời tiết xấu như vậy.

Máy phát điện vi ba công suất cao (HPM) là một phần mở rộng của công nghệ radar công suất cao, vì vậy tôi nghĩ nó sẽ ít khó khăn hơn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hình ảnh cú đấm này đang tấn công mục tiêu giả từ tàu. Ngay cả Aegis Ashore cũng bày tỏ lo ngại về sóng điện từ địa điểm triển khai dự kiến của họ. Trên thực tế, ngay cả khi nó có thể được phát triển như một thiết bị an toàn, nó có thể chỉ được sử dụng trên tàu. Ngoài những cân nhắc chính trị như vậy, có thể Bộ Nội vụ và Truyền thông có thể không cho phép.

Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng laser và HPM đang được nghiên cứu thành hai. Như với cuộc tranh luận Aegis Ashore, việc hạn chế các biện pháp phòng vệ bởi những lo ngại không cần thiết có thể thực sự đe dọa sự an toàn của người dân.

Về việc thu thập thông tin về sóng điện từ, hướng tới việc mua thiết bị trên tàu cho bộ thu thông tin sóng vô tuyến (RC-2) dựa trên máy bay vận tải loại C-2 và phát triển phiên bản kế nhiệm cho EP-3, một bộ thu thập thông tin điện tử.

Nhìn vào bức ảnh cú đấm, có vẻ như nghiên cứu phát triển phiên bản kế nhiệm EP-3 đang cố gắng sửa đổi P-1 để tạo thành EP-1. Điều này nên phổ biến.

Tất nhiên, bởi vì thông tin bạn muốn thu thập là khác nhau, tôi nghĩ rằng có một lý do tại sao thiết bị thu thập được lắp đặt bên trong là khác nhau. Chúng ta nên loại bỏ sự lãng phí trong việc phát triển các thiết bị thu gom chung và phát triển các thiết bị tương tự riêng biệt cho Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản và lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản. Trong ý tưởng được trình bày ở phần đầu của tài liệu, "chúng tôi sẽ phân bổ các nguồn lực một cách linh hoạt và chuyên sâu mà không bám vào việc phân bổ ngân sách và nhân sự hiện có, đồng thời tăng cường hiệu quả khả năng quốc phòng của chúng tôi."

■ Tăng cường năng lực của các khu vực thông thường

Liên quan đến hoạt động của các thiết bị thông thường như máy bay và tàu thủy, việc bảo dưỡng bổ sung, sửa chữa dựa trên điều kiện ngân sách eo hẹp và các biện pháp kéo dài tuổi thọ được đưa vào.

Trong dự án phát triển, có một số điều thú vị như nghiên cứu về loại máy bay hỗ trợ điều khiển từ xa có ý thức về BAE Systems Tempest trong mối quan hệ với máy bay chiến đấu tiếp theo. Đây là một nghiên cứu cơ bản không phải là biển cũng như núi.

Các dự án đáng chú ý được liệt kê là những cải tiến đối với các chức năng của đạn dẫn đường. Phát triển đạn dẫn đường đất đối không cho phòng không cơ sở (sửa đổi) và đạn dẫn đường đất đối không tầm ngắn mới. Đây là loại "SAM tầm ngắn" hoạt động trên đất liền và trên không (đạn dẫn đường đất đối không tầm ngắn kiểu 11, đạn dẫn đường đất đối không tầm ngắn kiểu 81) và "SAM tầm gần" chỉ hoạt động trên đất liền (đối đất tầm ngắn kiểu 93) có vẻ như nó đang hướng tới việc phát triển như một sự kế thừa của hai loại tên lửa đất đối không (đạn dẫn đường phòng không).

Có ba lý do để chú ý đến điều này.

(1) Đã 10 năm kể từ khi đạn dẫn đường đất đối không tầm ngắn kiểu 11 được chính thức hóa.

(2) Tốc độ cập nhật từ đạn dẫn đường đất đối không tầm ngắn kiểu 81 lên kiểu 11 cực kỳ chậm.

(3) Không có đề cập đến tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình được cho là sẽ được xử lý trong kiểu 11.

Suy ra từ những điểm này, khả năng của kiểu 11 là không đủ, đặc biệt là khả năng đối phó với tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình, không có triển vọng phát huy đủ khả năng trong tương lai, nên sau khi từ bỏ việc xử lý tên lửa là thấp. Có kỳ vọng rằng đó là ý định phát triển một thứ gì đó được định giá.

Hình ảnh quả đấm chỉ là ảnh quả đấm nên không đáng tin cậy lắm, nhưng tên lửa mới tương tự như tên lửa tầm gần SAM. Sau khi giới thiệu SAM tầm ngắn mới này, có thể hướng tới việc giới thiệu loại laser được đề cập ở trên vì nó không có khả năng đối phó với tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình.

Về việc thay thế Aegis Ashore vẫn chưa quyết định hướng đi nên yêu cầu ước tính sơ bộ không cung cấp thông tin chi tiết.

Để xem xét người kế nhiệm xe cơ động bọc thép hạng nhẹ về tính cơ động và khả năng triển khai, sẽ tiếp thu các sản phẩm tham khảo và tiến hành nghiên cứu. Điều này là do Komatsu, nhà sản xuất xe bọc thép hạng nhẹ, đã rút khỏi việc sản xuất thiết bị quốc phòng. Không có mô tả trong tài liệu, nhưng có vẻ như một chiếc xe của mỗi loại trong số bốn loại sẽ được lấy để tham khảo và kiểm tra.

Ngoài ra, việc phát triển cơ sở trên đảo Ishigaki, đảo Miyako và Amami Oshima được đưa vào nhằm chứng tỏ sức mạnh ở hướng tây nam, và hai dự án phát triển cơ sở được bao gồm để triển khai binh lính đến các đảo đó. Một liên quan đến Osprey. Để triển khai Osprey tại sân bay Saga, một trại Saga mới sẽ được tạo ra và công việc phát triển địa điểm được lên kế hoạch cho mục đích đó. Hai là phát triển các nhiệm vụ và các phương tiện hỗ trợ phía sau để tăng cường các chức năng của Sasebo. Tôi có ấn tượng rằng, với một số ngoại lệ, những doanh nghiệp này được lên kế hoạch âm thầm để được củng cố.

■ Tăng cường tính bền vững và độ dẻo dai

Trong Chiến tranh Lạnh, người ta nói rằng đạn dược của lực lượng tự vệ sẽ cạn kiệt trong ba ngày. Mặc dù nó đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa đủ, vì vậy dự định mua sắm một lượng đạn đáng kể vào năm thứ ba của Reiwa.

Cùng với sự thiếu hụt đạn dược này, lực lượng tự vệ rất kém so với lực lượng vũ trang của các quốc gia khác, và có "các biện pháp bảo vệ kém trong trường hợp bị tấn công".

Vào mùa hè năm nay (2020), một bài báo mạng đã gây ra một chủ đề cho những người quan tâm đến quân đội về việc thiếu các vỏ máy bay (trì hoãn: hố phòng không bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của kẻ thù). Khi bị tấn công thiếu thốn nơi để bảo vệ các máy bay dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, vì việc chế tạo khung gầm đòi hỏi một khoản tiền đáng kể, do đó từ năm ngoái, trong yêu cầu ước tính sơ bộ, như một biện pháp để duy trì bệ phân tán, thay vì phân phối và đậu máy bay và bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công, các biện pháp hạn chế thiệt hại (để hạn chế thiệt hại bằng cách sắp xếp phân tán) được bao gồm.

■ Tăng cường các lĩnh vực khác ngoài chiến đấu trực tiếp

Yêu cầu ước tính sơ bộ là tăng cường các khu vực khác ngoài chiến đấu trực tiếp.

Cụ thể là đang có kế hoạch cải thiện việc mua sắm và cất giữ trang phục cho các cơ sở nghiên cứu và giáo dục như Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Đại học Quốc phòng, và các sĩ quan tự vệ dự bị. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng Lực lượng Phòng vệ đã tích cực đối phó với corona, nhưng có kế hoạch củng cố và xóa bỏ các bệnh truyền nhiễm khác nhau và cải thiện sự tinh vi của bệnh viện lực lượng phòng vệ.

Ngoài ra, đối với các vấn đề liên quan đến nhân sự đã đề cập ở phần đầu, số lượng nhân viên văn thư sẽ được tăng lên đáng kể. Thành viên lực lượng tự vệ gồm sĩ quan tự vệ và thư ký. Số lượng nhân viên liên tục giảm cho đến năm đầu tiên của Reiwa. Tuy nhiên, để đối phó với sự đa dạng của các mối đe dọa, số lượng nhân viên sẽ được tăng lên đáng kể. Ngoài việc thực hiện các biện pháp chống lại không gian mạng, không gian và các bệnh truyền nhiễm nêu trên, để hợp tác với các nhân viên an ninh ở các nước khác, các nhân viên chuyên trách hơn là các sĩ quan tự vệ được mong muốn.

Về nghiên cứu củng cố nền tảng kỹ thuật, ngoài những thứ đã đề cập từ trước đến nay, sẽ nghiên cứu những thiết bị có thể thay đổi cuộc chơi như đạn lượn tốc độ cao và đạn dẫn đường siêu thanh.

Ngoài ra, như một biện pháp thú vị của lực lượng phòng vệ trên biển, họ quyết định nghiên cứu một công nghệ để ngăn chặn việc phân tích của bên thứ ba bằng phần mềm, lưu ý rằng máy bay không người lái dưới nước (UUV) có thể bị mất và rơi vào tay bên thứ ba. Ngoài ra còn có kế hoạch thành lập một cơ sở nghiên cứu mới ở Iwakuni để phục vụ cho nghiên cứu của UUV.

Tất cả các biện pháp được đề cập cho đến nay là dành cho Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ, nhưng yêu cầu ước tính sơ bộ cũng bao gồm các biện pháp hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp như một phương tiện củng cố cơ sở công nghiệp quốc phòng. Chẳng hạn như trưng bày tại các cuộc triển lãm và khảo sát ở nước ngoài có quan tâm đến ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản. Những nỗ lực này đã được tăng cường trong vài năm. Việc xuất khẩu radar được đề cập trong bài viết trước "lần đầu tiên xuất khẩu thiết bị quốc phòng, lý do chết người khiến nó không bán được cho đến nay" có thể là kết quả của những nỗ lực này.

■ Mua sắm súng nhỏ mới, súng lục mới và xe tăng loại 10

Ngoài ra, không có mô tả trong văn bản, chỉ hiển thị số lượng, và súng nhỏ mới, súng lục mới và xe tăng loại 10 là đáng chú ý.

Việc lựa chọn súng nhỏ mới và súng lục mới vừa được hoàn thành vào ngày hôm trước. Xem xét điều đó, tôi đã tự hỏi liệu mình không thể mua được nhiều trong năm thứ 2 của Reiwa và sẽ mua được nhiều vào năm thứ 3 của Rewa. Số lượng mua sắm là như nhau. Với khả năng sản xuất, quá trình lựa chọn đặt ra câu hỏi.

Đối với xe tăng loại 10, số lượng 12 chiếc được mua vào năm ngoái đã giảm xuống còn không. Xem xét số lượng xe tăng được hiển thị trong phòng thủ trung hạn, không cần thiết phải mua sắm nữa, không rõ liệu việc mua sắm có kết thúc như ban đầu hay không, hay liệu đơn giá sẽ được hạ xuống khi mua số lượng lớn và số lượng thích hợp sẽ được đấu thầu lại vào năm thứ 4 của Reiwa.

Cho đến nay, tôi đã xem xét một tài liệu khá dài. Toàn bộ quốc gia đang đau khổ ở Corona, nhưng việc thiếu phòng thủ có thể dẫn đến những tình huống tồi tệ hơn nữa. Tôi muốn chính phủ cải thiện vững chắc khả năng phòng thủ của mình.

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top