Công nghệ Bóng tối sâu thẳm của công nghệ thông tin Nhật Bản được tiết lộ bởi sự cố ứng dụng theo dõi corona

Công nghệ Bóng tối sâu thẳm của công nghệ thông tin Nhật Bản được tiết lộ bởi sự cố ứng dụng theo dõi corona

Ứng dụng xác nhận tiếp xúc với sự cố lỗi đã bị bỏ quên đã được đặt hàng theo trên cơ sở hợp đồng tự nguyện. Và nó đã được đặt hàng thêm bởi một nhà thầu phụ. Khi điều này xảy ra, vị trí trách nhiệm trở nên mơ hồ. Trong cấu trúc hợp đồng phụ nhiều tầng, nhân viên công nghệ thông tin được trả lương thấp hơn do việc loại bỏ trung gian nửa chừng được thực hiện . Vai trò quan trọng nhất của Cơ quan kỹ thuật số là cải cách cấu trúc ngành và tạo ra một ngành công nghệ thông tin mở cửa với thế giới.

Bất ngờ bị lỗi, bỏ quên trong 4 tháng

Sự cố của ứng dụng xác nhận tiếp xúc "COCOA" đã bị bỏ quên trong bốn tháng. Trong số khoảng 25 triệu người dùng COCOA, 7,72 triệu người, tương đương 30%, được đánh dấu là "không tiếp xúc" ngay cả khi họ tiếp xúc nhiều với những người dương tính.

7bf1c85774e7b9852c65bb246ddd7d86.jpg


Thật là một cú sốc đối với những ai nghĩ rằng, "Tôi thấy nhẹ nhõm vì mình đã không nhận được thông báo." Thật là một vấn đề khó tin khi một trục trặc trong hệ thống ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân đã bị bỏ quên trong 4 tháng. Vào ngày 6 tháng 9 năm 2020, "Tại sao hệ thống công nghệ thông tin của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi lại có sai sót như vậy?", đã chỉ ra hệ thống của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, bao gồm COCOA, HER-SYS và các ứng dụng trợ cấp điều chỉnh việc làm, lần lượt xảy ra các vấn đề.

Vấn đề vẫn chưa kết thúc. Nó trở thành việc “lại nữa sao ? "

Các công việc thực tế sẽ được thực hiện bởi các nhà thầu phụ

Người ta đã chỉ ra rằng có nhiều vấn đề khác nhau trong việc ứng phó công nghệ thông tin của các văn phòng chính phủ Nhật Bản. Đặc biệt, đó là hệ thống đặt hàng. Với vấn đề này, một lần nữa tôi nhận ra rằng đó là một vấn đề.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, COCOA được phát triển và vận hành bởi công ty cổ phần Persol Process & Technology theo ủy thác từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi , và được ủy thác lại cho MTI (Vận hành, Phát triển Bảo trì, Hỗ trợ Khách hàng) , Microsoft Nhật Bản ( Hỗ trợ PMO, Hỗ trợ kỹ thuật) và FIXER (Giám sát đám mây) bởi cùng công ty . Theo các nguồn tin như thông tin báo chí , không có chỗ cho việc lựa chọn tuyển dụng công khai, vì vậy người ta nói rằng đã có một hợp đồng tự nguyện theo hình thức thêm vào cho Parsol Process & Technology, vốn đã được ủy thác HER-SYS.

Có vẻ như nhà thầu phụ đã tạo chương trình thực tế. Những gì chúng ta thấy ở đây là một hệ thống nhiều hợp đồng phụ điển hình.

Các trách nhiệm trở nên mơ hồ khi các nhà thầu phụ tăng lên

Ai cũng biết ngành xây dựng là ngành với cấu trúc nhà thầu phụ. Thực tế, ngành công nghệ thông tin cũng vậy. Người ta đã chỉ ra rằng có rất nhiều vấn đề với cấu trúc hợp đồng nhà thầu phụ ngay cả trong ngành xây dựng, và hợp đồng nhà thầu phụ vòng vo (hợp đồng phụ tập thể) đã chính thức bị cấm. Trong trường hợp của ngành công nghệ thông tin, có nhiều vấn đề hơn so với ngành xây dựng. Đó là bởi vì giống như các dự án xây dựng, nó không phải là kết thúc sau khi hoàn thành, mà cần phải sửa lỗi nhiều lần.

Liên quan đến sự cố này, có một sự sự nhầm lẫn khi công ty phát triển ứng dụng được thầu phụ sửa chữa ứng dụng vào cuối tháng 9 năm ngoái thì xảy ra sự cố. Và vào tháng 11 năm ngoái, một lỗi lập trình đã được chỉ ra trên một trang web tập hợp các kỹ sư lập trình. Tuy nhiên, đến đầu năm nay, nhà thầu vẫn chưa xác nhận hoạt động của thiết bị đầu cuối, và việc phát hiện đã bị chậm trễ.

Khi số lượng nhà thầu phụ tăng lên, trách nhiệm trở nên mơ hồ. Ngay cả trong trường hợp này, trách nhiệm là rất mơ hồ.

Theo báo cáo, "Trách nhiệm cuối cùng thuộc về Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, nhưng trách nhiệm của nhà thầu là xác nhận sai sót", Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết. Với việc này, tôi không biết trách nhiệm nằm ở đâu.Hiện vẫn chưa rõ tình hình thực tế như thế nào, nhưng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi có thể không nắm được chính xác việc phát triển chương trình đã được thực hiện như thế nào bằng cách giao phó cho nhà thầu phụ. Chưa kể, tôi không nghĩ rằng các lỗi đã được sửa đúng cách.

Về vấn đề này, không rõ trách nhiệm trong hợp đồng là gì, nhưng xét theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc thì cần làm rõ.

Với tốc độ này, Cơ quan kỹ thuật số sẽ chỉ đứng đầu trong cấu trúc ủy thác.

Chính phủ dường như sẽ thay đổi thẩm quyền của ứng dụng tiếp xúc, nói rằng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi có ít nhân lực quen thuộc với công nghệ kỹ thuật số. Hiện tại, ứng dụng sẽ được chuyển cho Văn phòng Chiến lược chung công nghệ thông tin của Ban Thư ký Nội các và sau tháng 9, nó sẽ được chuyển cho Cơ quan Kỹ thuật số. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng một mình Cơ quan kỹ thuật số có thể giải quyết được những vấn đề mà Nhật Bản đang phải đối mặt ngày nay.

Liên quan đến sự cố COCOA này, ngay cả khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản có nguồn nhân lực am hiểu công nghệ kỹ thuật số, không rõ liệu có thẻ kiểm soát được tình trạng hệ thống hợp đồng nhà thầu phụ nhiều tầng hiện nay hay không.Nhà thầu phụ được yêu cầu làm việc bởi nhà thầu chính, và người sử dụng lao động không phải là người đặt hàng đầu tiên. Vì vậy, dù người đặt hàng có hướng dẫn thì các nhà thầu phụ cũng không thể làm theo.

Do đó, ngay cả khi được tập trung vào Cơ quan kỹ thuật số , nếu cấu trúc của ngành công nghệ thông tin vẫn giữ nguyên, có nguy cơ là Cơ quan kỹ thuật số sẽ chỉ đứng đầu trong cấu trúc nhiều nhà thầu phụ và tạo ra một cấu trúc quyền lợi mới.

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin sẽ không phát triển trừ khi tạo ra thị trường mở

Để thúc đẩy số hóa ở Nhật Bản, cần phải cải cách triệt để cơ cấu cấp dưới hiện tại của ngành công nghệ thông tin . Và chúng ta cần tạo ra một thị trường cởi mở hơn.

Trong trường hợp cấu trúc hợp đồng nhà thầu phụ nhiều tầng, bên ủy thác sẽ không được quyết định bởi một quy trình cạnh tranh, mà thường sẽ được quyết định bởi lịch sử giao dịch từ trước đến nay, và kết nối nhân lực, v.v. (Như đã đề cập ở trên, lần này là Persol Process & Technology đã được chọn vì nó đã được ủy thác HER-SYS ). Vì vậy, không phải lúc nào nhà thầu phù hợp nhất cho doanh nghiệp cũng được lựa chọn. Ngoài ra, những người trung gian thường không thực hiện những công việc thực tế mà chỉ đơn giản là những người trung gian.

Các kỹ sư thực sự làm việc thì ở trình độ tầng thấp nhất. Kết quả của việc loại bỏ trung gian giữa chừng là thực hiện công việc với số tiền nhỏ hơn nhiều so với chi phí ủy thác ban đầu. Theo cách này, các nhân lực công nghệ thông tin Nhật Bản buộc phải cam chịu trong nơi làm việc 3K.

* 3K ở đây là sự kết hợp của 3 từ tiếng nhật bắt đầu bằng chữ K: きつい (kitsui) nặng nhọc / きたない (Kitanai) bẩn thỉu /きけん (Kiken) nguy hiểm

Có ý kiến cho rằng, nguồn nhân lực công nghệ đang thiếu và cần đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Phát triển nguồn nhân lực chắc chắn là điều quan trọng, nhưng nếu cấu trúc hiện tại của ngành công nghệ thông tin vẫn được duy trì, nó có thể tạo ra một số lượng lớn lao động được trả lương thấp.

Liệu Nhật Bản có thể tạo ra một thị trường việc làm mở ra thế giới hay không ?

pixta_48622102_M-790x480.jpg


Thử thách của việc ngành công nghệ thông tin Nhật Bản có thể cải tổ được hay không , câu hỏi đặt ra là liệu đối tượng đặt hàng không chỉ giới hạn ở trong Nhật Bản mà có thể mở rộng ra thế giới hay không ?

Về nguyên tắc, các công việc liên quan đến công nghệ thông tin như phát triển ứng dụng có thể tìm thấy những người nhận đặt hàng xuất sắc trong một thị trường cạnh tranh hơn các dự án công trình công cộng. Hơn nữa, số lượng nhà cung cấp có thể được mở rộng không chỉ ở Nhật Bản mà còn ra thế giới. Vì rào cản ngôn ngữ ở Nhật Bản, điều này đã không được thực hiện cho đến nay. Nhưng đó là những gì đã xảy ra giữa Mỹ và Ấn Độ trong hơn 20 năm. Gần đây, ở Bangladesh và Việt Nam, giáo dục công nghệ thông tin để tạo việc làm cho thanh niên thông qua ủy thác công nghệ thông tin đang được thúc đẩy. Nếu tận dụng được nguồn nhân lực này, ngành công nghệ thông tin Nhật Bản sẽ thay đổi mạnh mẽ.

Sử dụng nguồn nhân lực công nghệ thông tin ở nước ngoài để "làm việc tại nhà xuyên biên giới quốc gia"

Cho đến nay, việc sử dụng nguồn nhân lực ở nước ngoài liên quan đến công nghệ thông tin vẫn được thực hiện bằng cách mời họ sang Nhật Bản. Tuy nhiên, có nhiều trở ngại khác nhau để tiến triển trong công việc này.

Trước hết, cần phải có visa lao động. Ngoài ra còn cần có sự sắp xếp về nhà ở. Hơn nữa, có thể mời đến Nhật Bản trong trường hợp có công việc liên tục. Rất khó để mời nhân viên nước ngoài đến Nhật Bản để làm việc một lần. Do đó, việc sử dụng nguồn nhân lực công nghệ thông tin ở nước ngoài vẫn chưa tiến triển đầy đủ. Tuy nhiên, những khả năng mới đang mở ra cho điều này. Đó là việc "thuê ngoài trực tuyến". Đó là thời đại mà người nước ngoài có thể làm việc trực tuyến ngay cả khi họ sống trên đất nước của họ. Nói cách khác, "làm việc tại nhà xuyên biên giới quốc gia " là hoàn toàn có thể.

Về công nghệ thông tin , điều này đã được thực hiện rộng rãi. Điều này là do dễ dàng trong việc thuê ngoài với tư cách là các công việc. Các cuộc phỏng vấn trước và các cuộc họp trong quá trình làm việc có thể được thực hiện dễ dàng hơn trước bằng cuộc họp video. Người ta có thể lập luận rằng nếu số lượng nhà cung cấp mở rộng trên khắp thế giới, lao động lương thấp sẽ xuất hiện và lương của các kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản sẽ giảm xuống ngang bằng với các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra. Trên thực tế, các nước phương Tây sử dụng hình thức thuê ngoài trực tuyến rất rộng rãi. Nếu không có nó, nền kinh tế sẽ không thể thực hiện được. Điều đó không có nghĩa là nguồn nhân lực công nghệ thông tin tài năng đã biến mất khỏi chính đất nước của họ. Ngược lại, nguồn nhân lực công nghệ thông tin thực hiện công việc tiên tiến đang được sinh ra. Bằng cách này, có thể phân chia nguồn nhân lực của người dân trong nước với nguồn nhân lực của nước ngoài.

Nhật Bản đã tạo ra một cấu trúc độc đáo của ngành công nghệ thông tin, được bảo vệ bởi các rào cản ngôn ngữ. Đây là lý do lớn nhất khiến công nghệ thông tin Nhật Bản tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Tôi hy vọng Cơ quan kỹ thuật số sẽ tạo ra một ngành công nghệ thông tin mới.

Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất mà Cơ quan kỹ thuật số nên làm.

( Nguòn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-22T124535.746.jpg
    ダウンロード - 2021-02-22T124535.746.jpg
    6.2 KB · Lượt xem: 411

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top