Mua sắm Các động thái của ngành may mặc trong việc "xử lý hàng tồn kho" số lượng lớn do đại dịch corona

Mua sắm Các động thái của ngành may mặc trong việc "xử lý hàng tồn kho" số lượng lớn do đại dịch corona

Sự lây lan của virus corona mới đã đặt ngành may mặc vào tình thế khó khăn. Đó là do việc kiềm chế ra ngoài khiến doanh thu của các cửa hàng bán lẻ giảm xuống, dẫn đến lượng hàng tồn đọng nhiều. Khi ghé thăm bãi xử lý kho, nơi có thể được cho là “ghi nợ của sản xuất hàng loạt”, bạn có thể nhìn thoáng qua về những thay đổi cơ cấu trong ngành không thể giải thích được chỉ do corona. [Báo Mainichi Kinh tế Premier, Yuhi Sugiyama]

Vào cuối tháng 10, quần áo không bán được như áo sơ mi và váy được tập kết từ khắp nơi trên đất nước được chất thành đống trong một nhà kho ở Nishinari-ku, Osaka, và các nhân viên có thể kiểm tra sản phẩm và cắt bỏ mác và chỉ ra các sản phẩm có thương hiệu. Nhà kho được vận hành bởi "shoichi" ở Chuo-ku, Tokyo.

Công ty mua hàng tồn đọng từ các nhà sản xuất với giá khoảng 10% giá niêm yết và bán chúng tại 14 cửa hàng được quản lý trực tiếp ở Tokyo và Osaka với giá rẻ. Do việc bán hàng nhái thương hiệu làm hỏng hình ảnh của nhà sản xuất, nên nó được thay thế bằng mác chính hãng trước khi bán. Những kiểm soát chặt chẽ này đã tạo được sự tin tưởng của các nhà sản xuất và đã thu nhận hàng tồn kho từ hơn 2000 công ty.

◇ Nhân đôi số lượng bộ sưu tập

Giám đốc Shoichi Yamamoto cho biết, "quần áo mùa xuân năm nay không bán được do ảnh hưởng của corona, và số lượng thu hồi trong tháng 6 và tháng 7 nhiều hơn gấp đôi so với thông thường." Khi tôi đến thăm nhà kho vào tháng 8 năm ngoái, tôi cảm thấy rằng có rất nhiều chỗ trống, nhưng bây giờ đã có rất nhiều thùng các tông xếp ở đó.

Khi nhìn thấy nhiều hộp có logo thương hiệu giống nhau xếp chồng lên nhau, tôi cảm thấy, "không biết nó có bán được không, mặc dù là không phải sản xuất nhiều thế này." Anh Riku Nozaki (25 tuổi) thuộc bộ phận kinh doanh của công ty, người đã chỉ cho chúng tôi xem xung quanh nhà kho cũng cho biết, “hiện tại, hàng tồn kho đang đổ về theo lượng tiêu hủy của năm tài chính mùa thu. Đó là một số lượng lớn so với năm ngoái."

Corona mới đã buộc các cửa hàng bách hóa và các nhà bán lẻ hàng may mặc khác từ chối hoạt động, gây áp lực lên việc quản lý các nhà sản xuất. Vào tháng 5, Renown, công ty phát triển quần áo nam "Durban" đã phá sản. Onward Holdings sẽ đóng cửa khoảng 700 cửa hàng vào tháng 2 năm 2021. Theo Tokyo Shoko Research, trong số 3858 công ty phá sản từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay (số nợ từ 10 triệu yên trở lên) là 245 công ty, bao gồm cả may mặc, thuộc ngành dệt may.

Giám đốc Yamamoto của Shoichi phàn nàn: "số lượng sản phẩm chúng tôi tiếp quản đã tăng gấp đôi, nhưng doanh số vẫn như bình thường. Thật không may, hàng tồn kho của chúng tôi đang tăng lên." Tuy nhiên, “trong khi ngành may mặc đang khó khăn, chúng tôi phải tiếp quản hàng tồn kho. Ông quyết định từ bỏ quan điểm ngắn hạn của mình và trở thành một thực thể cơ sở hạ tầng có nội dung: "nếu bạn gặp vấn đề với hàng tồn kho, hãy gọi cho Shoichi."

◇ Sản xuất hàng loạt trước mùa

Trong ngành công nghiệp may mặc, nơi mà các sản phẩm được thay thế mỗi mùa, các sản phẩm được sản xuất để đón đầu xu hướng trước mùa. Trong những năm gần đây, thời trang nhanh, sản xuất hàng loạt quần áo với giá rẻ đã trở thành một xu hướng.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, nguồn cung sản phẩm may mặc trong nước vào khoảng 2 tỷ vào đầu những năm 1990, nhưng đã tăng gấp đôi lên khoảng 4 tỷ vào năm 2010. Mặt khác, thị trường hàng may mặc trong nước đã thu hẹp từ 15 nghìn tỷ yên xuống 10 nghìn tỷ yên, và có vẻ như tình trạng "không bán được" do sản xuất hàng loạt cũng tăng lên.

Giám đốc của một công ty chất thải công nghiệp ở Tokyo mà chúng tôi đã phỏng vấn vào năm ngoái cho biết, "chúng tôi đốt hơn 100 tấn hàng tồn kho của các thương hiệu nổi tiếng hàng năm." Để tránh làm xấu hình ảnh thương hiệu do bán lại trái phép hoặc bán phá giá bất hợp pháp, người chịu trách nhiệm của nhà sản xuất thường có mặt cho đến thời điểm xử lý. Lần này, tôi lại đăng ký vào công ty này để hỏi về tình hình hậu trường của ngành ở Corona, nhưng không hiểu sao tôi không liên lạc được với giám đốc.

◇ "Số lượng công ty vứt bỏ ngày càng giảm"

Tuy nhiên, có vẻ như lượng hàng tồn kho tăng không chỉ do corona.

Giám đốc Yamamoto cho biết "số lượng" các công ty vứt bỏ "như đốt hàng tồn kho đang giảm rõ rệt. Hiện tại, chỉ có một số thương hiệu cao cấp đang cố gắng đi theo hướng bền vững".

Bước ngoặt là báo cáo về việc xử lý hàng tồn kho của thương hiệu cao cấp của Anh "Burberry" vào năm 2018. Nó được tiết lộ rằng hàng hóa trị giá hàng tỷ yên đã được đốt và đã nhận được sự chỉ trích của quốc tế. Kể từ đó, các nhà sản xuất trở nên quan tâm hơn đến việc xử lý hàng tồn kho.

Burberry chia sẻ với báo Mainichi rằng “vào tháng 9 năm 2018, chúng tôi đã ngừng xử lý hàng tồn kho. Chúng tôi đang chuyển sản phẩm đến những khu vực có nhu cầu." "Bán lẻ đầu tiên", điều hành UNIQLO và những người khác, cũng bán hết bằng cách "hạ giá hoặc chuyển sang mùa tiếp theo. Chúng tôi không xử lý nó bằng cách thiêu hủy."

Cũng có nhiều động thái tích cực hơn. Vào tháng 9, UNIQLO bắt đầu "RE.UNIQLO", một sáng kiến thu thập những bộ quần áo mà khách hàng không cần nữa và làm lại chúng thành quần áo mới. Bước đầu tiên, từ ngày 2 tháng 11, họ sẽ bán chiếc áo khoác giá rẻ (7.990 yên chưa bao gồm thuế) được làm từ 620.000 món đồ được thu thập ở Nhật Bản và danh mục sản phẩm sẽ được mở rộng trong tương lai.

Tuy nhiên, một người trong ngành cho biết “các sản phẩm tái chế có xu hướng đắt hơn các sản phẩm chính hãng vì chi phí sản xuất cao. Nó sẽ được chấp nhận ở châu Âu, nơi có ý thức cao về môi trường, nhưng sẽ khó ở Nhật Bản, nơi đòi hỏi các sản phẩm hợp lý" ông nói.

◇ Cần xem xét lại hệ thống sản xuất

Mặt khác, Giáo sư Nagaaki Nakajima của đại học nữ sinh Otsuma, người quen thuộc với tiếp thị trong ngành may mặc, cho biết “trong ngành công nghiệp hiện nay, giảm hàng tồn kho đã trở thành mối quan tâm lớn hơn là sản xuất quần áo. Lấy corona này như một cơ hội, chúng ta nên xem xét lại hệ thống sản xuất đang bị ảnh hưởng bởi các xu hướng trước mắt. Cần phải chuyển sang quản lý theo định hướng lợi nhuận đồng thời tối ưu hóa hàng tồn kho với các sản phẩm có thể bán được từ mùa sau trở đi" ông nói và thúc giục ngành thay đổi tư duy.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (73).jpg
    ダウンロード (73).jpg
    12.7 KB · Lượt xem: 312

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top