Doanh nghiệp Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản buộc phải tổ chức lại do việc đẩy mạnh chuyển đổi EV.

Doanh nghiệp Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản buộc phải tổ chức lại do việc đẩy mạnh chuyển đổi EV.

Việc chuyển đổi sang xe điện (EV) có thể dẫn đến việc tổ chức lại các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Chính phủ có chính sách "xe không xăng" cho đến năm 2035. Giám đốc điều hành của một công ty sản xuất phụ tùng ở thành phố Tomioka, tỉnh Gunma, thở dài, "Tính ưu việt của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản mà chúng tôi đã nuôi dưỡng từ trước đến nay sẽ dần mất đi."

Xe điện khác rất nhiều so với xe chạy bằng xăng về số lượng và chủng loại các bộ phận cần thiết để "chế tạo xe hơi". Xe chạy xăng sử dụng khoảng 30.000 bộ phận, trong khi xe EV chạy bằng động cơ điện ít hơn một nửa. Công nghệ sản xuất tiên tiến là bắt buộc, và động cơ và bộ giảm thanh, vốn là thế mạnh của ngành sản xuất Nhật Bản sẽ không còn cần thiết nữa.

Apple và Sony của Mỹ cũng đang phát triển.

Xe điện có cấu trúc đơn giản hơn so với xe chạy bằng xăng, nên dễ dàng nhập từ các ngành công nghiệp khác như sản xuất điện tử. Tesla của Mỹ đang dẫn trước, nhưng các công ty công nghệ thông tin trên thế giới cũng đang được chú ý. Apple, US Alphabet (dưới sự bảo trợ của Google), Baidu ở Trung Quốc và Hon Hai Precision Industry ở Đài Loan cũng đang phát triển xe điện. Sony ở Nhật Bản cũng đã bắt đầu thử nghiệm trên đường công cộng với một chiếc xe nguyên mẫu.

Giám đốc của một công ty sản xuất phụ tùng ở thành phố Ota, tỉnh Gunma, nơi được biết đến là thị trấn lâu đài SUBARU, nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi nội dung kinh doanh, ông nói: "Chúng ta phải thành lập một công ty có thể sản xuất động cơ tốt".

Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp máy bay vốn đang thu hút sự chú ý như một ngành công nghiệp thay thế cho ô tô, hoạt động kinh doanh máy bay phản lực nội địa của Mitsubishi Heavy Industries đã thất bại. Không rõ liệu ngành công nghiệp vũ trụ, ngành mà các nhà sản xuất phụ tùng mong đợi trong tương lai, có tạo ra nhiều nhu cầu như ô tô hay không. Vị giám đốc trên nói: " Các nhà sản xuất ô tô thành phẩm đã ổn định từ 5 đến 10 năm sau khi một chiếc ô tô mới được xuất xưởng. Điều đó không có hiệu quả", ông không giấu sự lo lắng về việc chuyển giao dịch sang các ngành khác.

Cấu trúc kim tự tháp của ngành công nghiệp ô tô được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất xe thành phẩm như Toyota Motor, Nissan Motor và Honda, và các nhà sản xuất phụ tùng trực thuộc được liên kết với các nhà thầu phụ chính và nhà thầu phụ thứ cấp. Tổng số lao động trong ngành, bao gồm cả các ngành liên quan là khoảng 5,5 triệu người. Trong số này, riêng số lao động công ty sản xuất phụ tùng đã chiếm khoảng 700.000 người, chiếm 10% dân số lao động của tất cả các ngành sản xuất, hỗ trợ "ngành chế tạo sản xuất" tại Nhật Bản.

Mối quan tâm đặc biệt là tác động của điện khí hóa đối với các nhà thầu phụ trở xuống không giao các bộ phận trực tiếp cho các nhà sản xuất xe thành phẩm. Fumio Hashi, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ota cho biết: “Không thể tránh khỏi sự hợp nhất sẽ tiếp tục. Ông Akihiro Yamanishi, người hỗ trợ phục hồi hoạt động kinh doanh trong Tập đoàn Deloitte Tomatsu, chỉ ra rằng chìa khóa để tồn tại đối với các nhà sản xuất linh kiện là "liệu chúng ta có thể phát hiện ra những thay đổi trong ngành hay không và hành động ngay lập tức (chuyển đổi định dạng kinh doanh, tổ chức lại, tích hợp,vv.)". ..

Ông Akio Toyoda, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Nhật Bản (Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Toyota), đã thay mặt ngành công nghiệp ô tô phát biểu vào tháng 12 năm ngoái bày tỏ lo ngại trong ngành rằng “Mô hình kinh doanh gia tăng tuyển dụng và nộp thuế hiện nay sẽ sụp đổ”.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 00a40_28_e4b0fe1f_b8b49011.jpg
    00a40_28_e4b0fe1f_b8b49011.jpg
    54.7 KB · Lượt xem: 130

Bài viết liên quan

Your content here
Top