Xã hội Cách đối phó thông mình với "vấn đề tiếng ồn" trong các chung cư ngày càng tăng do Corona

yuki1485

Moderator
img_805cdb46d66ed3ce24812ce1d8dd937a227651.jpg


Do sự lan rộng lây nhiễm Corona mới và gia tăng thời gian ở nhà, các vấn đề về tiếng ồn trong chung cư đang lần lượt xảy ra trên toàn quốc. Nếu bạn bị lôi kéo vào chuyện này , cách đối phó thông minh là gì ?Luật sư Hidetaka Kuwata, người có trình độ chuyên môn trong việc quản lý căn hộ, đã giải thích cách đối phó với ngày càng nhiều vấn đề tiếng ồn do thảm họa Corona gây ra.

Công ty quản lý chung cư không can thiệp vào những rắc rối giữa các cư dân


mansyon-souon-trouble-1.jpg


Vấn đề liên quan đến tiếng ồn là điều vốn có ở nhà tập thể như chung cư . Có rất nhiều ví dụ về tiếng ồn có thể bị phàn nàn, chẳng hạn như tiếng cười phát ra từ phòng bên cạnh vào lúc đêm muộn và tiếng bước chân vọng lại từ các tầng trên, nhưng khoảng 80% các khiếu nại về tiếng ồn mà Kuwata nhận được cho đến nay được cho là từ những người dân ở tầng trên.

"Hầu hết các trường hợp là người ở tầng dưới phải chịu đựng tiếng ồn từ tầng trên. Tiếng bước chân có thể là vấn đề, có thể là tiếng cửa đóng mở, vật nặng có thể bị rơi. Tiếng ồn thường dẫn đến rối loạn thần kinh , khiến đời sống xã hội của mọi người gặp nhiều khó khăn. "

Tôi muốn làm điều gì đó trước khi tiếng ồn từ khu vực lân cận gây ra các vấn đề về tinh thần và thể chất cho bản thân, nhưng tôi nên tham khảo ý kiến trước ở đâu?

"Trường hợp ở chung cư thì liên hệ với công ty quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, công ty quản lý được giao nhiệm vụ bảo trì các khu vực chung như thang máy, hành lang, nên không giải quyết vấn đề giữa các cư dân với nhau. Vì vậy, phản ứng của công ty quản lý thường chỉ giới hạn ở việc dán áp phích thông báo trên khu vực chung để ngăn chặn tiếng ồn . Bạn không thể mong đợi các công ty quản lý chung cư có vai trò như sự chú ý trực tiếp đến cư dân là nguồn gây ra tiếng ồn. "

Khiếu nại trực tiếp từ chủ sở hữu tiếng ồn có thể gây ra nhiều rắc rối hơn


30d9f32d3744d49d3b79e4439a1c3c5e943ce024.jpg


Trong trường hợp căn hộ để bán, có một công đoàn quản lý bao gồm các chủ sở hữu (người mua căn hộ để bán), và chủ tịch công đoàn quản lý đôi khi được yêu cầu trả lời trực tiếp. Tùy thuộc vào công đoàn, có thể có những trường hợp mà các bên liên quan sẽ lắng nghe nhau và nỗ lực hòa giải. Tuy nhiên, về nguyên tắc, các công đoàn không cần phải can dự vào những rắc rối giữa các cư dân và không cần phải hành động để giải quyết điều đó.

Nếu thông báo của công ty quản lý trên áp phích không có hiệu quả, bạn sẽ muốn đến gặp chủ sở hữu tiếng ồn và yêu cầu bồi thường trực tiếp. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến rủi ro thiệt hại thứ cấp.

"Tốt nhất bạn nên làm dịu vấn đề tiếng ồn vì chúng tồn tại khá lâu, nhưng ít ai bình tĩnh trong những tình huống phàn nàn trực tiếp với chủ nhân tiếng ồn, thậm chí có gửi thư cũng họ có xu hướng phản cảm. Ngoài ra, còn rất nhiều thể loại người gây ồn ào, những người không giỏi nói và có nguy cơ bị cảnh sát lôi kéo, chẳng hạn như khiếu nại và sử dụng bạo lực. Tuy nhiên, nó có thể là một phương tiện hữu hiệu nếu bạn biết lý lịch của người khác ở một mức độ nào đó và có thể truyền tải những gì bạn cần truyền tải mà không nóng giận . Trong trường hợp đó, sẽ tốt hơn nếu nói chuyện với nhau một cách bình tĩnh dưới hình thức 'Bạn không thể làm gì tốt hơn về tiếng ồn sao ?"

Khi tham khảo ý kiến của luật sư. Chuẩn bị trước và các biện pháp ngăn chặn


rinjin_trouble_sub01.png


Sẽ là tốt nhất nếu chúng ta có thể thương lượng trực tiếp với chủ sở hữu tiếng ồn để thúc đẩy cải thiện, nhưng do bản chất của cách tiếp cận như vậy, nhiều người sẽ sợ rằng nó sẽ dẫn đến rắc rối lớn hơn. Nếu bạn không thấy bất kỳ sự cải thiện nào sau khi liên hệ với công ty quản lý hoặc công đoàn quản lý, bạn có thể tham khảo ý kiến của luật sư.

"Điều bạn cần làm khi gặp vấn đề về tiếng ồn là ghi lại thời gian, vị trí trong phòng và loại tiếng ồn mà đối phương đã gây ra. Bản thân ghi chú có ý nghĩa quyết định đối với phiên tòa. Nó không phải là bằng chứng, nhưng nó giúp ích cho các luật sư theo dõi tình hình và trong một số trường hợp, việc mua một máy đo mức âm thanh và đo mức độ tiếng ồn sẽ rất thuận lợi."

Tuy nhiên, chỉ vì máy đo mức âm thanh ghi lại âm thanh không có nghĩa là bạn có thể giành chiến thắng trong phiên tòa.

"Trong thử nghiệm, một tiêu chí là âm lượng tiếng ồn có vượt quá tiêu chuẩn của Bộ Môi trường hay không (ví dụ: 55 decibel từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối, 45 decibel vào các thời điểm khác * thay đổi tùy theo khu vực ). Nếu âm thanh giá trị mà đồng hồ đo được không vượt quá mức giá trị tiêu chuẩn, đó thường không phải là một bằng chứng thuận lợi. Ngay cả khi giá trị vượt quá giá trị tiêu chuẩn có thể được ghi lại, tình hình sẽ khác nhau tùy thuộc vào tần số và khoảng thời gian phát ra âm thanh. Điều quan trọng là sự kiên nhẫn ghi lại tiếng ồn và ghi chép dữ liệu khách quan. "

Giải pháp tốt nhất để tránh phiên tòa là gì?

132275_main-400x250.jpg


Ông Kuwata nói rằng lợi ích của việc tư vấn với luật sư không chỉ là chuẩn bị cho quá trình tố tụng mà còn "giải quyết những rắc rối về tiếng ồn trước khi bị vướng vào phiên tòa".

"Bạn có thể sử dụng tên của luật sư để gửi thông báo đến đối phương gây ra tiếng ồn, chẳng hạn như" Đừng gây ồn ào" . Theo kinh nghiệm của tôi, vấn đề tiếng ồn thường được giải quyết ở giai đoạn này, tùy thuộc vào công ty quản lý. Nếu vấn đề có vẻ khó giải quyết do cảnh báo hoặc liên lạc giữa các cá nhân, thì cũng nên sử dụng thông báo này . Trong nhiều trường hợp, nếu bạn chỉ yêu cầu một thông báo, chi phí sẽ là khoảng 50.000 đến 100.000 yên. "

Ngoài việc gửi thông báo dưới danh nghĩa luật sư, điều bạn nên biết để giải quyết vấn đề ồn ào là “hòa giải dân sự”.

"Hòa giải dân sự là một thủ tục giải quyết tranh chấp thông qua bàn bạc chứ không phải phân định thắng thua như xét xử. Không có nhiều cơ hội để bên khởi kiện và bên kia gặp gỡ nhau, ngoại trừ ở giai đoạn hòa giải. Cuộc thảo luận sẽ diễn ra suôn sẻ. Thật dễ dàng và ít căng thẳng về mặt tâm lý. Phiên tòa xét xử không có luật sư khá khó khăn nhưng các bên hoàn toàn có thể thực hiện được. Dù bạn có nhờ luật sư tham dự thì chi phí cũng rẻ hơn phiên tòa. Hơn hết, trong trường hợp xét xử, thường mất hơn một năm để đưa ra quyết định, nhưng trong hòa giải dân sự, các cuộc thảo luận tập trung vào các luận điểm, vì vậy hòa giải có thể hoàn thành trong một vài tháng và vụ án thường có thể được giải quyết. "

Nếu bạn đang thuê một căn hộ chung cư, rất khó để lựa chọn chuyển đi nếu bạn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn tại căn hộ mà bạn đã thuê bằng một khoản vay. Ngay cả khi đưa ra tòa để tìm cách giải quyết thì thiệt hại về tâm lý và kinh tế là rất khó lường. Việc biết cách đối phó với điều đó mà không phải chịu gánh nặng nào sẽ giảm đáng kể thiệt hại do các vấn đề tiếng ồn gây ra.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top