Chính trị Cải cách mạnh mẽ Hội nghị học thuật Nhật Bản đe dọa an ninh của Nhật Bản

Chính trị Cải cách mạnh mẽ Hội nghị học thuật Nhật Bản đe dọa an ninh của Nhật Bản

Chính phủ đã tạm hoãn việc bổ nhiệm sáu ứng viên thành viên do viện hàn lâm khoa học Nhật Bản đề xuất.

Mặt khác, những người không được bổ nhiệm và những người nổi dậy như Đảng cộng sản Nhật Bản ủng hộ họ đều bị phản đối, nhưng quan điểm bất đồng của họ là phi logic và cố gắng bảo vệ một cách rõ ràng những lợi ích được giao của họ.

Tại thời điểm này, cần phải cải cách mạnh mẽ, bao gồm cả việc viện hàn lâmkhoa học Nhật Bản có phải là một tổ chức thực sự có lợi cho Nhật Bản hay không.

■ Người có quyền bổ nhiệm là Thủ tướng

Viện hàn lâm khoa học Nhật Bản là một tổ chức chịu sự kiểm soát trực tiếp của Văn phòng Nội các, và hơn 1 tỷ yên được phân bổ cho chi phí hoạt động của nó. Và các thành viên hội nghị học thuật được trả lương như công chức quốc gia bán thời gian.

Nhiệm kỳ phục vụ của các thành viên là sáu năm, và Điều 7 của Luật Hội nghị Hàn lâm Nhật Bản quy định rằng <các thành viên sẽ được Thủ tướng bổ nhiệm dựa trên sự giới thiệu theo Điều 17>.

Và, tại Điều 17, <Viện Hàn lâm Khoa học Nhật Bản lựa chọn các thành viên ứng cử trong số các nhà khoa học có thành tích hoặc nghiên cứu xuất sắc theo quy định, và Thủ tướng Chính phủ do Văn phòng Nội các quy định. Nó sẽ được đề nghị với Bộ trưởng>.

Nói cách khác, hội đồng học thuật lựa chọn các thành viên ứng cử viên và giới thiệu họ với Thủ tướng Chính phủ, và Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm họ dựa trên các khuyến nghị.

Rõ ràng là từ quy định này, có lập luận rằng "Thủ tướng không có quyền tùy ý và nên chỉ định 100% những người được giới thiệu của hội nghị học thuật." Không chỉ những tuyên bố như vậy không phù hợp, họ thậm chí còn kiêu ngạo.

Có những ý kiến không đồng tình từ Đảng Cộng sản Nhật Bản và những người không được bổ nhiệm lần này, chẳng hạn như "việc từ chối bổ nhiệm sáu người lần này đe dọa tự do học thuật", nhưng không rõ ràng.

Ngay cả khi bạn không phải là thành viên của một hội nghị học thuật, bạn chỉ cần tự do nghiên cứu tại mỗi nơi làm việc.

Việc những người không được bổ nhiệm lần này không đồng tình là một minh chứng rõ ràng cho thấy “quyền tự do học thuật không bị đe dọa”, và họ có thể tiếp tục hoạt động tự do mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Nhật Bản không phải là một chế độ độc tài như Trung Quốc, mà là một chế độ độc đảng của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Ngay cả khi bạn không phải là thành viên của Hội nghị học thuật Nhật Bản, bạn có thể học tự do tại trường đại học của mình.

Có ý kiến cho rằng quyết định của Thủ tướng Yoshihide Suga là một sự phẫn nộ chưa từng có, nhưng có ý kiến cho rằng giáo phái cổ hủ cố gắng bảo vệ những lợi ích được giao trong quá khứ là bổ nhiệm tất cả những người tiến cử của Viện Hàn lâm khoa học Nhật Bản.

■ Từ chối hợp tác với Bộ Quốc phòng, hợp tác với Trung Quốc

Năm 1950, Viện Hàn lâm Khoa học Nhật Bản đưa ra tuyên bố rằng "nghiên cứu khoa học cho mục đích chiến tranh sẽ không bao giờ làm điều này", và vào năm 1967, một tuyên bố về "không tiến hành nghiên cứu khoa học cho mục đích quân sự" cũng có từ ngữ tương tự.

Sau đó, vào ngày 24 tháng 3 năm 2017, “tuyên bố về nghiên cứu an ninh quân sự” được xuất bản, “Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu an ninh quân sự tại các cơ quan nghiên cứu như trường đại học, tức là an ninh quốc gia bằng phương tiện quân sự. Bằng cách này, chúng tôi xác nhận rằng nghiên cứu về an ninh đang có mâu thuẫn với tự do học thuật và phát triển học thuật lành mạnh, và kế thừa hai tuyên bố trên."

Tuyên bố chỉ trích "Hệ thống xúc tiến nghiên cứu công nghệ an ninh" của cơ quan thiết bị quốc phòng và có lập trường tiêu cực trong việc hợp tác với Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, trên trang web của Viện Khoa học Nhật Bản, <Ngày 7 tháng 9 năm 2015, tại Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc), Takashi Onishi, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, và Han Keitoku, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, một biên bản ghi nhớ đã được ký kết với mục đích thúc đẩy hợp tác>, và rõ ràng là đang thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc.

Theo nhiều báo cáo khác nhau, Đại học Tokyo, Học viện Công nghệ Tokyo, Đại học Keio, v.v. đã nhận được các khoản tài trợ như chi phí nghiên cứu và tài trợ từ Huawei, một công ty Trung Quốc nổi tiếng với 5G.

Huawei là một công ty có quan hệ mật thiết với Quân đội Giải phóng Nhân dân, và có thể công nghệ của các trường đại học Nhật Bản đang được quân giải phóng nhân dân sử dụng trong việc phát triển vũ khí.

Các dữ kiện trên cho thấy Viện Hàn lâm Khoa học Nhật Bản và các trường đại học Nhật Bản không hợp tác với dự án của Bộ Quốc phòng, mà hợp tác với các công ty Trung Quốc và Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, có quan hệ mật thiết với quân giải phóng nhân dân.

Đây là một vấn đề lớn của Hội nghị học thuật Nhật Bản.

Akira Amari, một nhà bình luận của Đảng Dân chủ Tự do, đã viết trong "báo cáo quốc hội số 410" của mình như sau.

"Viện hàn lâm khoa học Nhật Bản cấm tham gia nghiên cứu và phát triển sử dụng ngân sách của Bộ Quốc phòng, nhưng đang tích cực hợp tác với "kế hoạch săn đầu người nghiên cứu nước ngoài" của Trung Quốc, "kế hoạch ngàn người".

"Có vẻ như các nhà nghiên cứu từ các quốc gia khác được mời với mức lương cao hàng năm (theo báo cáo, thu nhập hàng năm là 80 triệu yên bao gồm cả chi phí sinh hoạt), và tất cả các kết quả nghiên cứu bao gồm kinh nghiệm và kiến thức của nhà nghiên cứu đều bị loại bỏ (bỏ qua)."

"Và chúng tôi quy định rằng các nhà nghiên cứu phải giữ bí mật việc tham gia của họ vào kế hoạch ngàn người. Trung Quốc đang làm sâu sắc hơn mối quan hệ của họ từ "hợp tác quân sự-dân sự" trước đây đến "hợp nhất quân sự-dân sự" hiện nay. Nói cách khác, đó là một tuyên bố rằng nghiên cứu của các học giả dân sự được tích hợp với nghiên cứu quân sự của quân giải phóng nhân dân."

"Chủ trương của hội đồng học thuật không tham gia nghiên cứu quân sự có phải là một hệ thống hai nước một quốc gia không?"

"Vì Internet, thứ đã làm phong phú đời sống dân sự ngay từ đầu, được tượng trưng bởi nguồn gốc của nó trong nghiên cứu quân sự, công nghệ nhạy cảm giờ đây không thể vẽ ra ranh giới giữa dân sự và quân sự."

"Hơn nữa, các hội đồng học thuật ở mỗi quốc gia đưa ra lời khuyên thích hợp cho chính phủ đương thời với tư cách là một cơ quan tư vấn mỗi lần."

“Cuộc gặp của Thủ tướng Đức Merkel được hoan nghênh cũng được cho là do sự cố vấn thích hợp của Viện hàn lâm Đức. Hội nghị học thuật được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là trí tuệ Nhật Bản. Không phải cho chính quyền, mà cho quốc gia."

■ Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc được ghi danh bằng cách giả danh họ

Alex Joske, người thuộc Viện nghiên cứu chính sách chiến lược (ASPI) nổi tiếng của Úc, gây sốc khi thốt lên “hái hoa, làm mật ở Trung Quốc” đã phát hành một báo cáo.

Theo báo cáo này, các nhà khoa học thuộc quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã ngụy trang thành phần và danh tính của họ tại các trường đại học ở các quốc gia tạo nên Five Eyes (Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand), Đức, Singapore, Nhật Bản, v.v. Ông thực hiện các hoạt động nghiên cứu, mang công nghệ và kiến thức trở lại Trung Quốc, và sử dụng nó để phát triển vũ khí cho Quân Giải phóng Nhân dân.

Và kể từ năm 2007, số nhà khoa học quân giải phóng nhân dân được cử ra nước ngoài là 500 mỗi người ở Hoa Kỳ và Anh, 300 người ở Úc và Canada, hơn 100 người ở Đức và Singapore, và hàng trăm người ở Hà Lan. Người ta nói rằng ông đã được phái đến Thụy Điển, Nhật Bản và Pháp.

Từ năm 2006 đến năm 2017, số lượng bài báo do các nhà khoa học quân giải phóng nhân dân phối hợp với các nhà khoa học nước ngoài công bố theo thứ tự là Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc, Đức, Thụy Điển, Singapore, Hà Lan, Nhật Bản và Pháp. Các điểm đến du học cũng theo thứ tự này.

Cơ sở nổi tiếng nhất của các binh sĩ quân giải phóng nhân dân là Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia (NUDT), là trường đại học khoa học và công nghệ quân sự lớn nhất ở Trung Quốc.

NUDT đã thiết lập mối quan hệ với hơn 100 trường đại học và phòng thí nghiệm tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ví dụ, nó được cho là liên kết với Đại học Cambridge ở Anh và Đại học Harvard ở Mỹ.

Trong thời đại mà Lực lượng Phòng vệ từng rất mạnh, ngay cả khi một sĩ quan tự vệ muốn theo học khóa thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại một trường cao học của Nhật Bản, thường bị từ chối.

Điều này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi "tuyên bố không tiến hành nghiên cứu khoa học vì mục đích quân sự" của Viện Hàn lâm Khoa học Nhật Bản.

Tuy nhiên, sẽ là một vấn đề lớn nếu các trường đại học Nhật Bản chấp nhận các nhà khoa học của quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Các trường đại học Nhật Bản và Viện Hàn lâm Khoa học Nhật Bản nên điều tra xem các nhà khoa học của quân đội giải phóng nhân dân có được đăng ký theo liên kết hoặc danh tính sai hay không, và công bố kết quả.

■ Cơ hội tuyệt vời để thực hiện những cải cách mạnh mẽ

Takaaki Matsumiya, giáo sư tại Đại học Ritsumeikan, người bị từ chối bổ nhiệm lần này, cho biết trong “News 1930” của BS-TBS, “nếu bạn chạm vào đây (hội nghị hàn lâm Nhật Bản), có nguy cơ nội các sẽ sụp đổ. Do đó, tốt hơn là bạn nên hành động ngay khi chính quyền rút lui. Tôi muốn nói điều này cho chính quyền," ông nói với thái độ đe dọa chính phủ.

Khi tôi nghe những lời nhận xét ngạo mạn của ông Matsumiya từ phía trên, tôi cảm thấy rằng tôi có thể hiểu được lý do tại sao ông bị từ chối cuộc hẹn.

Giáo sư Yoichi Shimada của Đại học tỉnh Fukui, người nghiêm khắc về Hội nghị học thuật Nhật Bản, đã chỉ trích nó nghiêm khắc trên tài khoản Twitter của mình như sau.

"Tôi đã làm việc trong giới hàn lâm hơn 30 năm, vì vậy tôi khẳng định rằng Viện hàn lâm khoa học Nhật Bản là một mục dài vô dụng và không liên quan, khác với vị giáo sư cổ hủ muốn có một chức danh cao quý và tiền tiêu vặt."

"Vì các trường đại học có nhiều người cánh tả, nên khi nhận được "khuyến nghị từ các tổ chức học thuật", nó chắc chắn sẽ trở thành nơi lui tới của những người cánh tả. Đó là một vụ bê bối mà chính quyền Đảng dân chủ tự do đã nộp hơn 1 tỷ yên tiền thuế mỗi năm. Nên là mục tiêu đầu tiên để cải cách hành chính”.

“Cải cách là không thể. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc bãi bỏ nó. Có nhiều thứ khác hoạt động hiệu quả hơn nhiều, chẳng hạn như các tổ chức vận động chính sách."

Và, "khi tôi xem những lời nói và hành động của các thành viên của Viện hàn lâm khoa học Nhật Bản, những người đã gây ồn ào rằng rằng quyền tự do học tập của họ đã bị vi phạm", ý thức tinh hoa méo mó đã được khuếch đại bằng cách bị gán cho một danh hiệu kiêu ngạo, và tên ngốc được đặc biệt hóa là 'kẻ ngốc'. Bạn có thể thấy cách nó chuyển sang "đặc sản". Tôi muốn bạn ngừng gây ấn tượng với thế giới rằng giáo viên đại học ngu ngốc. Thật khó chịu” ông chỉ trích gay gắt.

Tôi đồng ý với tuyên bố của Giáo sư Shimada.

Tôi nghĩ chúng ta nên cải tổ mạnh mẽ Viện hàn lâm khoa học Nhật Bản, sử dụng việc hoãn cuộc hẹn với sáu người này như một thứ tiền tệ kỳ lạ.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (16).jpg
    ダウンロード (16).jpg
    4.9 KB · Lượt xem: 1,350

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top