Chính trị "Cái kết quá buồn" của Nhật Bản đã bị Mỹ tiếp tục coi thường

"Máy bay chiến đấu tiếp theo" trong tương lai là gì?

Bộ Quốc phòng đã chọn Lockheed Martin của Mỹ làm nhà thầu phụ của Mitsubishi Heavy Industries, đơn vị sẽ phát triển máy bay chiến đấu tiếp theo của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản. Nó cũng trở thành đối thủ cạnh tranh với Boeing của Mỹ và BAE Systems ở Anh, nhưng công ty của Nga đã nhận được nhiều lời khen ngợi về thành tích phát triển máy bay tàng hình khiến cho rada của máy bay chiến đấu F22 và F35 khó phát hiện.

Câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ Mỹ có hợp tác như mong đợi của chính phủ Nhật Bản hay không. Trước khi giải quyết thách thức, chúng ta hãy xem xét các máy bay chiến đấu trong tương lai mà Bộ Quốc phòng đang hướng tới phát triển.

Nói đến tác chiến trên không, nó gắn liền với những trận không chiến trong đó các máy bay chiến đấu chiến đấu ở cự ly gần. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ tên lửa và công nghệ mạng chia sẻ thông tin, cục diện tác chiến trên không đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây.Ngày nay, phương pháp chủ đạo là phóng tên lửa từ khoảng cách vô hình và tránh nhau. Vì lý do này, trong khi máy bay tàng hình đã trở nên vượt trội, ngày càng có nhu cầu về chức năng nắm bắt chính xác vị trí của máy bay đối phương bằng cách kết hợp thông tin một cách phức tạp.

Nhân tiện, máy bay chiến đấu F22, thế hệ thứ 5 với khả năng tàng hình cao, đã ghi được tỷ lệ bắn 108-0 trong một trận không chiến mô phỏng với máy bay chiến đấu không tàng hình.Nhìn sang các nước láng giềng, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 J31, Nga cũng đang đẩy mạnh phát triển tiêm kích thế hệ 5 SU57. Trong trường hợp của Nga, một máy bay không người lái tấn công quy mô lớn "Okhotnik" bay phối hợp với SU57 và thu thập thông tin của đối phương cũng đang được phát triển.

Phát triển "Máy bay chiến đấu Zero Fighter của thời Lệnh Hòa " mạnh mẽ trong các trận chiến

Trước tình hình đó, Cơ quan Mua bán, Công nghệ và Hậu cần, là cơ quan bên ngoài của Bộ Quốc phòng, đã nghiên cứu và phát triển các chức năng khác nhau để lắp đặt cho các máy bay chiến đấu tiếp theo.

Trước hết, chức năng chống tàng hình có thể phát hiện máy bay tàng hình, chức năng tác chiến điện tử không bị mất hiệu suất ngay cả khi bị kẻ thù làm gián đoạn, và chức năng bù đắp những bất lợi về số lượng bằng liên kết dữ liệu và máy bay không người lái. Cơ quan cũng đang nghiên cứu phát triển các động cơ và công nghệ mới để giảm trọng lượng của khung máy bay.

Sử dụng các kết quả nghiên cứu cho đến nay, khái niệm mà Bộ Quốc phòng tìm kiếm máy bay chiến đấu tiếp theo là không thể thiếu 3 điều sau đây :

(1) chiến đấu mạng tiên tiến đối với kẻ thù đông hơn về số lượng

(2) tàng hình xuất sắc

(3) công nghệ cảm biến tiên tiến cần thiết để tìm kiếm và phát hiện máy bay địch.

Không có máy bay chiến đấu nào có ba điểm này ở bất kỳ đâu trên thế giới. Có thể thấy, Bộ Quốc phòng đang hướng tới việc phát triển một loại “May bay chiến đấu Zero Fighter của thời Lệnh Hòa” đủ sức chống chọi với các cuộc chiến. Tuy nhiên, chỉ riêng công nghệ của Nhật Bản không thể chế tạo máy bay chiến đấu lý tưởng của Bộ Quốc phòng.

Mitsubishi Heavy Industries, công ty duy nhất của Hàn Quốc có khả năng sản xuất máy bay chiến đấu, đã nhận được đơn đặt hàng từ Bộ Quốc phòng để sản xuất máy bay trình diễn công nghệ tiên tiến mới nhất "X2" và bay nó lần đầu tiên vào năm 2016. X2 là loại máy bay cỡ nhỏ không thể được chuyển đổi thành máy bay chiến đấu vì lực đẩy của động cơ nội địa thấp, nhưng có thể chế tạo máy bay tàng hình mà radar khó phát hiện.

ダウンロード (68).jpg


Mặt khác, sau khi cung cấp động cơ cho "X2", nhà sản xuất động cơ IHI đã phát triển một động cơ có lực đẩy 15 tấn, đủ cho một máy bay chiến đấu và giao nó cho Cơ quan Mua Bán, Công nghệ và Hậu cần vào năm 2018 . Ngoài ra, Mitsubishi Electric có công nghệ sản xuất radar hàng đầu thế giới. Điểm rắc rối là nếu chỉ kết hợp những công nghệ này sẽ không khiến nó trở thành máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Người ta nói rằng phần mềm và hệ thống vũ khí là trái tim của máy bay chiến đấu chỉ có thể được phát triển ở những nước đã có kinh nghiệm chiến đấu.

Bộ Quốc phòng nhận thức được điểm này và vào năm 2018 Bộ đã yêu cầu chính phủ Mỹ và Anh đề xuất một loại máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo sử dụng máy bay chiến đấu hiện có làm điểm bắt đầu. Do đó, Nhật Bản đã nhận được đề xuất từ Lockheed Martin, Boeing và BAE Systems. Căn cứ vào nội dung đề xuất lúc này, Bộ Quốc phòng đã lựa chọn Mitsubishi Heavy Industries là công ty phát triển chính cho chiếc máy bay chiến đấu tiếp theo vào tháng 10 năm nay. Lockheed Martin đã được chọn từ ba công ty trên muốn tham gia phát triển một lần nữa.

Quá khứ khi đã bị chính phủ Mỹ phản bội

Tuy nhiên, vấn đề là từ đây.

Điều này là do Bộ Quốc phòng có lịch sử đã bị chính phủ Mỹ phản bội về việc phát triển máy bay chiến đấu. Khi máy bay chiến đấu F2 được hợp tác phát triển do Nhật Bản và Mỹ vào những năm 1980, chính phủ Mỹ đã không tiết lộ chương trình điều khiển bay mà họ đã hứa cung cấp vì vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ, điều này đã góp phần làm tăng chi phí phát triển của phía Nhật Bản. Ngay cả sau khi quá trình phát triển hoàn thành, chính phủ Mỹ vẫn kiên quyết tham gia sản xuất máy bay và khẳng định rằng chi phí sản xuất nhận được từ chính phủ Nhật Bản sẽ bằng 40% chi phí phát triển. Do chính phủ Nhật Bản sẵn sàng nhượng bộ và thanh toán theo yêu cầu, giá máy bay chiến đấu F2 vốn dự kiến khoảng 8 tỷ yên, đã tăng vọt lên khoảng 12 tỷ yên.

Chiếc F2 một động cơ cao hơn máy bay chiến đấu F15 với hai động cơ. Điều này chắc chắn không tương xứng . Bộ Quốc phòng đã giảm số lượng máy bay mua từ 141 chiếc xuống còn 94 chiếc, và hoàn thành sản xuất tại Mitsubishi Heavy Industries vào năm 2007, sớm hơn kế hoạch. Mặt khác, có thông tin tiết lộ rằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để sản xuất vật liệu composite carbon đã được giới thiệu cho Mỹ và rằng Mỹ đang sử dụng công nghệ cho các máy bay chiến đấu F-22 và F-35.

Sau khi kết thúc sản xuất F2, hoạt động sản xuất máy bay chiến đấu tại Mitsubishi Heavy Industries là “lắp ráp” máy bay chiến đấu F35. Điều này là do chính phủ Mỹ không thích chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu cho phía Nhật Bản và không cho phép sản xuất có giấy phép, và chỉ sản xuất bằng cách lắp ráp các bộ phận. Mặc dù được sản xuất tại Nhà máy Komaki Minami ở tỉnh Aichi, nhưng chính phủ Mỹ đã đóng cửa tòa nhà kiểm tra để ngăn chặn sự ra đời của công nghệ tàng hình, và việc kiểm tra hoàn thiện chỉ do phía Mỹ thực hiện, không bao gồm phía Nhật Bản.

Chiếc máy bay này sau khi kiểm tra xong đã trở thành tài sản của chính phủ Mỹ, được chính phủ Mỹ định giá cao khoảng 15 tỷ yên, cao hơn giá mua của Bộ Quốc phòng nhập khẩu từ Mỹ khoảng 5 tỷ yên. Sau đó, chính quyền Shinzo Abe đã quyết định sản xuất 105 chiếc máy bay mà đã giới thiệu là máy bay "giá rẻ" vào năm 2018 và tất cả những chiếc F35 bổ sung đã được nhập khẩu từ chính phủ Mỹ , vì vậy Mitsubishi Heavy Industries đã không sản xuất chúng.

Nhật Bản có thể trở thành một quốc gia độc lập không?

Chính phủ Nhật Bản đã rơi vào cái bẫy của chính phủ Mỹ một cách thú vị , và đó là sự phục tùng chính phủ Mỹ.

Dựa trên phản ánh này, Bộ Quốc phòng đã đưa ra một điều kiện để phát triển máy bay chiến đấu tiếp theo là "mức độ tự do sửa chữa có thể sửa chữa và nâng cao năng lực theo phán quyết độc lập của Nhật Bản". Trong khi phát triển và sản xuất tại Nhật Bản, Nhật Bản đang cố gắng phá vỡ quá khứ không thể sửa chữa thỏa đáng do chủ ý của chính phủ Mỹ . Để duy trì cơ sở hạ tầng công nghiệp trong nước với mục tiêu là các công ty trong nước tham gia, Nhật Bản đã quyết định "cải thiện khả năng sửa chữa và sửa chữa kịp thời và thích hợp" và "duy trì cơ sở hạ tầng trong nước để đảm bảo tính di động cao và cải thiện khả năng đáp ứng."

Kể từ chính quyền Abe thứ hai, chính phủ Mỹ đã được trả tiền do phía Nhật Bản "mua" vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất dựa trên luật kinh doanh vũ khí của chính phủ Mỹ , " Đạo luật buôn bán vũ khí nước ngoài (FMS)." Tuy nhiên, một báo cáo của Ủy ban Kiểm toán tiết lộ rằng số vụ mua vũ khí chưa được thanh toán đạt khoảng 34,9 tỷ yên vào cuối năm 2017.

Nếu chính phủ Mỹ chủ động, sự thuận tiện của phía Mỹ sẽ được ưu tiên hàng đầu và nếu chiếc máy bay chiến đấu tiếp theo không thể hoạt động vào thời điểm quan trọng, hoặc nếu nó không thể được sửa chữa kịp thời và thích hợp, thì đó là điều vô nghĩa. Một giám đốc của Bộ Quốc phòng nói, "Điều quan trọng là làm thế nào để sử dụng hợp tác quốc tế trong các dự án phát triển do Nhật Bản dẫn đầu" Lockheed Martin, người được chọn lần này, sẽ vẫn là "nhân vật phụ" với tư cách là nhà thầu phụ của Mitsubishi Heavy Industries, và sẽ chỉ tham gia vào các hoạt động trong phạm vi mà công ty và Bộ Quốc phòng cho là cần thiết.

Quyết tâm trở thành một quốc gia độc lập của Nhật Bản đang được vấn đề thông qua việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo bằng cách xem xét lại mối quan hệ không phù hợp giữa chủ và tớ chỉ bằng việc nghe lời chính phủ Mỹ.

( Nguồn bài viết )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (67).jpg
    ダウンロード (67).jpg
    7.4 KB · Lượt xem: 714
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top