Sản phẩm Cảnh báo giá thị trường của rong biển "trượt dốc" . Do các cửa hàng tiện lợi ế ẩm nên cơm nắm không bán được và lượng cung cấp giảm đáng kể

yuki1485

Moderator
Việc bán hợp tác rong biển (đấu thầu) cho năm tài chính rong biển 2020 bắt đầu vào tháng 11. Vài năm gần đây rong biển luôn bị mất mùa, bao gồm cả vụ “mất mùa lớn sau 46 năm”, tình hình chính xác là không đủ rong biển sản xuất trong nước vì có rong biển nhập khẩu. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi hoàn toàn do Corona. Đặc biệt là khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp được bắt đầu, lượng khách hàng đến các cửa hàng tiện lợi giảm, cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi không bán được, lượng rong biển được cung cấp giảm đáng kể. Ảnh hưởng đó đã trở lại, và việc đấu thầu năm nay đang gây nhiều áp lực giảm giá cho thị trường.

top.jpg


Trong số nhu cầu về rong biển, nhu cầu sử dụng cho mục đích thương mại chiếm khoảng 72% (theo ước tính của các tờ báo thực phẩm), một nửa trong số đó dành cho các cửa hàng tiện lợi. Chiếm khoảng 36% tổng nhu cầu . Rong biển có quy mô thị trường lớn nhất (khoảng 180 tỷ yên) đối với hải sản khô và có nhiều người sử dùng, nhưng các chuỗi cửa hàng tiện lợi (nhà cung cấp) là khách hàng quan trọng nhất trong việc sử dụng với số lượng lớn và ổn định. Ehomaki ( sushi cuộn dài ) cũng được bán tích cực, vì vậy các cửa hàng tiện lợi đã ứng phó bằng nụ cười hết sức có thể với nhiều yêu cầu hợp tác khác nhau.

Nếu khách hàng lớn gặp khó khăn, nhà cung cấp sẽ bị ảnh hưởng. Số lượng khách hàng trung bình ghé thăm ba chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn từ tháng 4 đến tháng 7 đã giảm khoảng 15 đến 20%. Dù đang dần hồi phục nhưng có vẻ như doanh số bán cơm nắm của cửa hàng tiện lợi cũng ghi nhận sự sụt giảm tương tự. Mặc dù số lượng cơm nắm bán ra trong cùng kỳ không được tiết lộ, nhưng điều này có thể suy ra vì hiệu suất của nhà cung cấp rong biển cung cấp cho các cửa hàng tiện lợi là một con số âm tương tự như số lượng khách hàng.

Ngoài ra, rong biển mà các hộ gia đình sử dụng đã tăng , nhưng rong biển là mặt hàng quà tặng cho các cửa hàng bách hóa tiêu thụ ở mức âm . Kể từ khi cửa hàng bách hóa tự nguyện đóng cửa vào tháng 4 và tháng 5, doanh số bán hàng đã giảm mạnh ngoại trừ các trang web thương mại điện tử . Số lượng các cửa hàng rong biển làm quà tặng lớn đã giảm 40% trong tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, sự sụt giảm của các cửa hàng tiện lợi ngày càng nghiêm trọng hơn vì tác động đến toàn ngành. Rong biển làm quà tặng bị hạn chế ở mức giá cao, thị phần chỉ chiếm khoảng 2-3%. Năm nay, không chỉ rong biển mà các loại cá, thịt bò cao cấp cũng mất chỗ đứng, tồn đọng một lượng lớn mà rong biển cao cấp cũng chịu cảnh tương tự.

Cuối cùng có vẻ như rong biển đang ở tình trạng tồn kho . Hơn nữa, đó là mức có thể nói là ở mức thừa thãi tùy vào từng công ty. Do diễn biến mất mùa mấy năm gần đây, rong biển thu mua về chế biến ngay để kịp bán hàng nhưng nay đã thay đổi hoàn toàn. Ngoài ra, đã có dấu hiệu dư thừa hàng tồn kho trong mùa hè này. Trong khi ảnh hưởng của Corona đang lan rộng, sự sụt giảm trong việc sử dụng kinh doanh, bao gồm cả các cửa hàng tiện lợi đã được tiết lộ. Do đó, một số hàng tồn kho giá cao đã được bán hết.

Tuy nhiên, sản lượng rong biển thay đổi hàng năm tùy thuộc vào thời tiết và điều kiện biển. Cho đến nay, Nhật Bản đã trải qua một mùa đông ấm áp và đã gây ra “vụ mất mùa lớn sau 46 năm”.

20150924221410.jpg


Vậy còn mùa đông này thì sao? Quan điểm của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, cơ quan suy nghĩ nghiêm túc về ngày mai ở Nhật Bản, là "bình thường." Khối lượng sản xuất và bán hợp tác cũng đang có xu hướng phục hồi và tính đến ngày 17 tháng 12, số lượng rong biển đã tăng khoảng 70% (611 triệu tờ, theo Hợp tác xã thủy sản Nhật Bản ), và đơn giá trung bình giảm khoảng 28% xuống 13,42 yên . Hiện tại, mầm mùa thu (hàng giá cao) là xu hướng chủ đạo, và cuộc chiến mang tính chất chính thức sẽ bắt đầu vào tháng 1 khi mạng lưới đông lạnh (dùng cho kinh doanh và hộ gia đình) bắt đầu.

Ngành công nghiệp này sợ một sự sụp đổ của thị trường như một "vụ lở đất". Khi đơn giá trung bình nằm trong khoảng 8 yên (năm 2012), những người làm ra rong biển không kiếm được lợi nhuận, và những người bán nó đã kiệt sức vì cạnh tranh giá thấp. Tính bền vững của ngành đang bị đe dọa. Cuối cùng, các công ty nuôi trồng thủy sản tiếp tục đóng cửa kinh doanh và năng suất của họ giảm sút. Giá thị trường tăng cao do mất mùa. Mặt khác, hệ thống giá thị trường của rong biển có thể được xây dựng lại. Nó có nguy cơ sụp đổ lần nữa trong Corona lần này.

Nguồn tiếng Nhật
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-06T152239.320.jpg
    ダウンロード - 2021-01-06T152239.320.jpg
    7.4 KB · Lượt xem: 1,431
Top