Covid-19 Câu nói chua chát từ đảng cầm quyền "Nhật Bản là quốc gia chậm trễ trong phát triển vắc xin". Ông Kono bày tỏ lời xin lỗi

Covid-19 Câu nói chua chát từ đảng cầm quyền "Nhật Bản là quốc gia chậm trễ trong phát triển vắc xin". Ông Kono bày tỏ lời xin lỗi

Về sự chậm trễ trong việc tiêm chủng virus corona mới ở Nhật Bản so với các nước phương Tây, ông Keigo Masuya (69 tuổi) của đảng Công Minh đã chỉ ra tại Ủy ban ngân sách hạ viện vào ngày 8 rằng, "Nhật Bản đã trở thành một quốc gia chậm phát triển vắc xin.” Thủ tướng Yoshihide Suga (72 tuổi) theo sau câu trả lời thông thường đối với tuyên bố trực tiếp từ các nhà lập pháp đảng cầm quyền. Ông Taro Kono, 58 tuổi, Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính đã xin lỗi. Trong số các nước phát triển, việc chậm trễ bắt đầu tiêm chủng ở Nhật Bản là điều dễ thấy, và có những lo ngại rằng sự tín nhiệm quốc tế sẽ giảm trước Thế vận hội Tokyo.

Khi chuyển sang câu hỏi về vắc xin, giọng ông Masuya trở nên to hơn. "Nhiều người đang tìm kiếm một con đường vững chắc dẫn đến phần cuối của đại dịch corona. Vai trò của vắc xin là vô cùng lớn”. Ông tiếp tục, “cần cấp bách phát triển hệ thống tiêm chủng trên toàn quốc, nhưng có nhiều ý kiến nói rằng không rõ khi nào nó sẽ được đưa vào hoặc khi nào bắt đầu. Người ta nói rằng Nhật Bản hiện đã trở thành một quốc gia kém phát triển khi nói đến vắc-xin."

Trong một tuyên bố thẳng thắn từ một thành viên đảng cầm quyền, Thủ tướng Suga trả lời: "chúng tôi dự định bắt đầu tiêm vắc xin vào giữa tháng 2 sau khi xác nhận cuối cùng về hiệu quả và độ an toàn". Lời giải thích thông thường về "kế hoạch" mà không đưa ra ngày cụ thể đã được lặp lại. Mặt khác, ông Kono, Bộ trưởng phụ trách xin lỗi, "tôi xin lỗi vì tôi đã không thể nói một cách chắc chắn với người dân và chính quyền địa phương."

Trong số 37 quốc gia thành viên của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) được gọi là "câu lạc bộ các nước phát triển" trong cuộc chiến tiêm chủng toàn cầu, tiêm chủng chưa bắt đầu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Colombia. Trong số này, có hai quốc gia Châu Đại Dương được đánh giá là đã thành công trong việc kiểm soát sự lây nhiễm và không có ý thức cấp bách trong người dân.

Khi Thế vận hội Tokyo sắp diễn ra, sự chậm trễ của Nhật Bản là dễ thấy khi số người nhiễm bệnh vượt quá 400.000 người, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm uy tín quốc tế. Về lý do tại sao việc bắt đầu tiêm chủng bị trì hoãn, Thủ tướng Suga trả lời ông Masuya rằng: "mặc dù nói ở nhiều nơi khác nhau, nhưng số người nhiễm bệnh ít hơn một con số so với ở châu Âu và Hoa Kỳ, và cho đến khi không thu thập được số ca trong các thử nghiệm lâm sàng và có kết quả. Ngoài ra, vì vắc-xin (tác dụng) dự kiến sẽ khác nhau theo chủng loại, nên cần phải tiến hành một thử nghiệm lâm sàng nhất định đối với người Nhật Bản."

Nếu vắc xin Pfizer của Hoa Kỳ được ủy ban chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đánh giá là phù hợp vào ngày 12, thì Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi sẽ chính thức phê duyệt vào ngày 15 và việc tiêm chủng trước cho nhân viên y tế sẽ bắt đầu vào ngày 17. Đối tượng sẽ được mở rộng cho người già từ 65 tuổi trở lên sau tháng 4, và sau đó là những người có bệnh tiềm ẩn. Người dân bình thường vẫn chưa có quyết định chính thức, nhưng đã được chỉ ra rằng sẽ được đưa vào từ tháng 5 đến tháng 6.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-09T075919.875.jpg
    ダウンロード - 2021-02-09T075919.875.jpg
    6.7 KB · Lượt xem: 191

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top