Lịch sử [Cha của ngành cảnh sát Nhật Bản: Toshiyoshi Kawaji] Câu chuyện cuộc đời đầy sóng gió

Lịch sử [Cha của ngành cảnh sát Nhật Bản: Toshiyoshi Kawaji] Câu chuyện cuộc đời đầy sóng gió

Có rất nhiều vĩ nhân đã hoạt động từ cuối thời Edo đến Minh Trị Duy Tân, nhưng bạn có biết một người tên là Toshiyoshi Kawaji không? Kawaji, người xuất thân ở tộc Satsuma, được gọi là "cha đẻ của cảnh sát Nhật Bản" vì ông đã có một sự nghiệp xuất sắc từ cuối thời Edo đến thời Minh Trị và xây dựng cảnh sát hiện đại ở Nhật Bản.

ダウンロード - 2020-11-13T172331.284.jpg

Toshiyoshi Kawaji

Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu các câu chuyện khác nhau như bối cảnh và thành tích của Kawaji, và cuộc chia tay với Takamori Saigo.

Chiến tranh từ khi khai sinh đến cuối thời Edo

Toshiyoshi Kawaji, người đã thành lập hệ thống cảnh sát Nhật Bản và trở thành chánh thanh tra cảnh sát đầu tiên, bộ trưởng cục cảnh sát hiện nay. Sinh ra trong gia đình một lãnh chúa nghèo của gia tộc phong kiến Satsuma, Kawaji đã lập được nhiều thành tích vào cuối thời loạn lạc.

Sinh ra là một samurai cấp thấp của phiên Satsuma

Kawaji sinh năm 1834 trong một gia đình samurai cấp thấp của gia tộc phong kiến Satsuma ở tỉnh Kagoshima ngày nay. Trong gia tộc phong kiến Satsuma, có một hệ thống xác định nghiêm ngặt, Kawaji có một địa vị gần với quyền lực. Tuy nhiên, ngay cả trong hoàn cảnh như vậy, ông vẫn hăng hái học tiếng Trung Hoa và kiếm thuật theo phong cách Shinkage. Cuối cùng, thời đại bước vào giai đoạn cuối của sự hỗn loạn. Kawaji sẽ được tìm thấy bởi Takamori Saigo, một nhân vật quyền lực của phiên Satsuma.

Hoạt động trong “sự biến cấm môn”

Vào năm đầu tiên của kỷ nguyên thứ nhất (1864), tộc Choshu, xâm lược Hoàng cung nơi hoàng đế đang ở, và các lực lượng Mạc phủ tập trung vào tộc Aizu và tộc Satsuma xung đột, và "sự biến cấm môn" đã nổ ra. Trong trận chiến này, tộc Choshu hoành hành xung quanh lãnh chúa, Kijima Matabei, và tộc Satsuma cũng thua kém trong một số tình huống. Lúc này Kawaji của tộc Satsuma đã bắn tỉa và dùng súng tiêu diệt Kijima, quân Choshu trở nên kém cỏi và bị đánh bại. Thành tích này được các cấp trên của gia tộc phong kiến như Saigo và Toshimichi Okubo đánh giá rất cao. Kawaji được thăng cấp trung đội trưởng vào năm 1867, và lên tiểu đoàn trưởng khi chiến tranh Boshin nổ ra năm 1868, và chuyển đến nhiều nơi khác nhau. Sau đó, ông tiếp tục đóng góp vào chiến thắng của quân đội chính phủ mới bằng tài năng quân sự tuyệt vời của mình, đồng thời ông cũng lập được thành tích trong trận chiến với quân đoàn Shogi và mặt trận Aizu, nên sau chiến tranh, ông thậm chí còn được nhận làm thẩm phán vũ khí.

Hệ thống cảnh sát Nhật Bản được thành lập!

Kawaji có công lớn vào thời kỳ cuối của Mạc phủ Tokugawa, và ông được thăng cấp từ một quân nhân cấp thấp lên một thẩm phán. Đó là việc thành lập hệ thống cảnh sát Nhật Bản. Hãy cùng nhìn lại thành công của Kawaji sau thời Minh Trị Duy tân, khi ông trở thành chánh thanh tra cảnh sát đầu tiên (bộ trưởng cục cảnh sát hiện nay).

Tìm hiểu về cảnh sát ở các nước Châu Âu

ダウンロード - 2020-11-13T172403.423.jpg

Joseph Fouche

Kawaji tham gia vào việc thành lập hệ thống cảnh sát theo đề nghị của Saigo, không giống như nhiều lãnh chúa phong kiến Satsuma khác đã nhận được một công việc trong quân đội. Kawaji, người đã trở thành sĩ quan của Rasotsu (sĩ quan cảnh sát), đến châu Âu để điều tra hệ thống cảnh sát với tư cách là một trong đội thanh tra Tây Âu của Bộ Tư pháp. Kawaji, người đã tôn trọng Joseph Fouche, người từng là bộ trưởng cảnh sát theo hệ thống Napoléon ở Pháp, đang mong muốn tạo ra một hệ thống cảnh sát Nhật Bản có liên quan đến hệ thống cảnh sát Pháp.

Nhận chức chánh thanh tra cảnh sát đầu tiên

Sau khi trở về Nhật Bản, Kawaji sẽ làm việc chăm chỉ để thiết lập hệ thống cảnh sát. Sau đó, năm 1874, khi cơ quan cảnh sát được thành lập, ông nhận chức chánh thanh tra cảnh sát đầu tiên. Khi đó, Kawaji đã 40 tuổi, và kỷ lục nhậm chức trẻ nhất của ông vẫn không bị phá vỡ. Ngay cả sau khi nhậm chức cảnh sát, niềm đam mê cảnh sát của Kawaji vẫn không hề suy giảm, và ông vẫn tiếp tục tuần tra các đồn cảnh sát ở nhiều khu vực khác nhau của Tokyo sau khi kết thúc công việc tại trụ sở cảnh sát mỗi ngày trừ khi ông đi công tác. Công việc này dường như đã tiếp tục cho đến ngay trước khi ông qua đời.

Chia tay với Takamori Saigo

Mặc dù chính phủ Minh Trị đang tiến hành hiện đại hóa, Saigo, người được cho là chư hầu lớn nhất của cuộc Duy tân Minh Trị, đã tuyệt vọng về sự khác biệt giữa lý tưởng của mình và chính phủ mới, và từ bỏ vị trí chính thức của mình và trở về Kagoshima. Điều này sẽ dẫn đến chiến tranh Tây Nam sau này, nhưng Kawaji đã sẵn sàng tách mình khỏi Saigo.

Tuyên bố để cống hiến cho cảnh sát!

Vào đầu thời Minh Trị, có rất nhiều cuộc thảo luận về lý thuyết chinh phục Hàn Quốc, và Saigo được coi là người đề xướng nó cùng với hưu trí Itagaki. Tuy nhiên, chính phủ Minh Trị đã bác bỏ lý thuyết về sự chinh phục của Triều Tiên, và Saigo, người phẫn nộ trước sự khác biệt giữa lý tưởng và thực tế của mình, đã từ bỏ chính phủ và đi xuống. Vào thời điểm đó, nhiều lãnh chúa phong kiến trước đây của Satsuma đã rời bỏ chính quyền, tập trung vào Satsuma, đi theo Saigo, người cực kỳ nổi tiếng với các samurai. Kawaji đã bị Saigo, người có tầm ảnh hưởng lớn từ cuối thời Edo đến thời Minh Trị, vượt qua và sự ra đi của ông đã được chú ý. Ông tuyên bố cống hiến và vẫn ở trong chính phủ Minh Trị. Theo cách này, Saigo và Kawaji, những người ủng hộ gia tộc phong kiến Satsuma vào cuối thời Edo đã tan rã.

Bị nói là "kẻ đã sai tên côn đồ ám sát Saigo"

Sau khi Saigo trở về Kagoshima, Kagoshima sẽ mang dáng dấp của một quốc gia độc lập lớn ở Nhật Bản. Chính phủ mới không thể từ bỏ điều này, và Kawaji, người lãnh đạo cảnh sát, cử các cảnh sát từ Satsuma đến làm công việc nội bộ của samurai Satsuma. Tuy nhiên, Nao Nakahara và các đồng nghiệp của ông ta, những người bị bắt bởi những người khiếu nại và được Kawaji gửi đến, đã được "thú nhận" rằng Kawaji đã ra lệnh giết Saigo. Ông trở thành người cố gắng ám sát Saigo, người cực kỳ nổi tiếng vào thời điểm đó, Kawaji cùng với Okubo, người được cho là đã đuổi Saigo ra khỏi chính phủ, là mục tiêu thù hận của những người khiếu nại.

Nhiều câu chuyện khác nhau được lưu truyền

Kawaji có nhiều câu chuyện khi trong tổ chức cảnh sát Nhật Bản. Đây là hai giai thoại của ông.

Một người đàn ông có tâm can cứng rắn?

Trong trận Iwaki Asakawa, Kawaji bị trúng đạn ở đáy quần. Lúc này, viên đạn xuyên qua phần trên của vùng bìu. Thông thường, tinh hoàn của các nam giới co lại khi sợ hãi và di chuyển đến gốc dương vật, nhưng Kawaji không hề sợ hãi ngay cả trên chiến trường, vì vậy có vẻ như tinh hoàn vẫn thả lỏng. Kết quả là viên đạn xuyên qua bìu không thể bắn thủng tinh hoàn đang thả lỏng, và Kawaji vẫn an toàn. Các lãnh chúa phong kiến Satsuma ca ngợi đây là biểu tượng cho lòng dũng cảm của Kawaji.

Đau bụng trên tàu !? "Câu chuyện đi đại tiện"

Khi đến thăm châu Âu, Kawaji có một câu chuyện độc đáo. Khi đang di chuyển bằng tàu hỏa, ông bị đau bụng dữ dội và gấp gáp. Ông không nói được ngoại ngữ không biết vị trí của nhà vệ sinh, vì vậy đang gặp rắc rối. Chuyến tàu đang chạy, không xác định được vị trí nhà vệ sinh và ông bị dồn đến quyết định cuối cùng để cố gắng đi đại tiện trên ghế.

Ông bỏ nó vào một tờ báo mang từ Nhật Bản về và ném nó qua cửa sổ. Thật không may, nó bắn trúng một người, được đưa đến cảnh sát, và được đăng trên một tờ báo Pháp. Kawaji, người bắt đầu tổ chức cảnh sát Nhật Bản sau đó, đã để lại một tập phim hài hước ở Pháp, nơi cảnh sát điều tra phân của ông ta.

Những lời của Kawaji vẫn là "con mắt cảnh sát"

Kawaji không chỉ bắt chước cảnh sát Pháp và tạo ra một cảnh sát hiện đại ở Nhật Bản, mà còn nghĩ về tổ chức cảnh sát và các sĩ quan cảnh sát nên như thế nào và tạo ra nó. Từ vựng mà ông ấy để lại trong quá trình này được sắp xếp thành trọng tâm của cảnh sát và vẫn được coi là kinh thánh của cảnh sát.

Được đánh giá cao là người sáng lập hệ thống cảnh sát

ダウンロード - 2020-11-13T172340.368.jpg


Kawaji là một người đã đạt được nhiều thành tựu thông qua việc khôi phục cùng với Saigo từ cùng một gia tộc phong kiến Satsuma, người đã và vẫn vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục bị gọi là "kẻ đã sai côn đồ ám sát Saigo" và không nhận được nhiều sự yêu mến của người dân quê hương. Tuy nhiên, thành tích của ông trong việc tạo ra hệ thống cảnh sát là rất to lớn, và ông vẫn được giới chức cảnh sát đánh giá cao với tư cách là người sáng lập ra hệ thống cảnh sát.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top