Chính trị Chặng đường dài của việc ra đời một nữ thủ tướng, nền chính trị của Nhật Bản vẫn là thế giới của đàn ông.

yuki1485

Moderator
K10012617291_2009141541_2009141542_01_02.jpg


Trong cuộc bầu cử người lãnh đạo mới của Đảng dân chủ Tự do vào ngày 14, kết thúc với việc Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga dẫn đầu suốt thời gian qua, không có nghị sĩ nữ nào đứng trên khán đài lần này. Yuriko Koike, thống đốc đương nhiệm của Tokyo, là thành viên nữ duy nhất của Đảng Dân chủ Tự do tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử này để xác định vị trí thủ tướng trên thực tế. Cả Seiko Noda, cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, hay Tomomi Inada, quyền Tổng thư ký, cuối cùng đều không giơ tay.

<Mặc dù rào cản đang mở>

ダウンロード (3).jpg

(Seiko Noda, cựu Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản)

Bà Noda không tham gia tranh cử Thủ tướng lần này vì đây là sự kiện đột ngột xảy ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe từ chức do sức khỏe kém, thủ tục bầu cử chính thức không được tuân thủ.Tuy nhiên, Noda đã không tranh cử trong hai cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, mặc dù bà rất háo hức tranh cử. Trở ngại không chỉ là các hệ thống hiện có do nam giới tạo ra, chẳng hạn như bảo vệ người giới thiệu. Không ít lần phụ nữ trở thành một rào cản.

"Rào cản đang được mở, thế nhưng những người cản trở người khác thì có rất nhiều . Có khi cũng có cả những người phụ nữ mặc váy". Noda, người được phỏng vấn bởi Reuters, đã trả lời câu hỏi, "Bà có cảm thấy có rào cản vô hình không?

Noda, người có một đứa con khuyết tật ở tuổi 50 đã bị chỉ trích trên Internet. "Nếu bà có đứa con khuyết tật, hãy tập trung vào việc nuôi dạy con". "Thật kỳ lạ khi bà tham gia chính trị." Noda nói, "Nó giống như bị kéo xuống trên đường đi lên hơn là vấp phải rào cản."

Qua nhiều năm nỗ lực của các nghị sĩ và học giả nữ, bao gồm cả bà Noda, "Luật thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị" đã được thực thi vào tháng 5 năm 2018. Luật khuyến khích các đảng chính trị "giành được số lượng ứng viên nam và nữ bình đẳng như càng nhiều càng tốt ” trong cả cuộc bầu cử hạ viện và hội đồng địa phương.

Mari Miura, giáo sư luật tại Đại học Sophia, tin rằng nhận thức xã hội đã thay đổi trong vài năm qua. Bà chỉ ra rằng một trong những lý do của việc này là do Thủ tướng Shinzo Abe theo đường lối bảo thủ đã đưa ra việc sử dụng phụ nữ làm bảng quảng cáo . Miura chỉ ra rằng "vấn đề giới đã trở thành xu hướng chủ đạo và là trung tâm của chính sách."
Trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 năm 2019, tỷ lệ ứng cử viên nữ trong Đảng Dân chủ Tự do đã giảm xuống dưới 15%. Mục tiêu của luật là rất xa.

< Quốc gia nơi phụ nữ đóng vai trò tích cực trong việc đối phó với Corona >

ak_ti_1502.jpg

(Tomomi Inada , cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Quyền tổng thư ký Đảng dân chủ Tự do )

Quyền Tổng thư ký Tomomi Inada của Đảng Dân chủ Tự do nói với Reuters: “Ở Nhật Bản, có rất ít phụ nữ trong giới chính trị đến mức được cho là nền dân chủ mà không có phụ nữ”. Bà Inada cũng đang tìm cách tranh cử thủ tướng cho đến trước thời hạn chót. Tuy nhiên, phe Hosoda, phe lớn nhất trong đảng mà bà trực thuộc, đã quyết định ủng hộ ông Suga. Bà Inada nói, "Vẫn còn rất nhiều nhận thức ở Nhật Bản rằng chính trị là điều mà đàn ông làm. Khi phụ nữ bày tỏ cùng quan điểm với số lượng lớn, tôi cảm thấy rằng họ bị đánh giá thấp ngay cả khi họ bày tỏ cảm xúc hoặc ý kiến tốt. "

Theo một cuộc khảo sát do Allied Powers thực hiện (tháng 8 năm 2020), tỷ lệ phụ nữ thuộc Hạ viện của Quốc hội Nhật Bản là 9,9%, đứng thứ 167 trong số 193 quốc gia, với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 25,2%. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo nữ đã tích cực trong việc đối phó với Corona mới ở New Zealand, Đài Loan và Đức. Giáo sư Miura của Đại học Sophia ước tính rằng phải mất 20 năm nữa số lượng các nghĩ sĩ nữ mới có thể tăng lên ngang với các nước phát triển khác.

Bà muốn làm gì nếu trở thành thủ tướng? "Một nửa số thành viên nội các sẽ là phụ nữ. Tôi cũng sẽ tận dụng phụ nữ trong tư nhân, đầu tiên là thay đổi hình thức bên ngoài. Tôi tự hỏi liệu mình có thể bắt đầu từ đó không. " Noda đã trả lời ngay lập tức.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top