Doanh nghiệp Chặng đường khó khăn phía trước của thép Nhật Bản do sự tấn công của các nhà sản xuất Trung Quốc

Ngành thép Nhật Bản đang trong tình trạng khó khăn. Nhu cầu thép giảm do xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Cũng có một khoản lỗ do tổn thất liên quan đến điều đó, vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020, Nippon Steel, JFE Holdings và Kobe Steel đã chìm vào một khoản thâm hụt lớn.

Đó là trong thời kỳ này khi đã phục hồi, nhưng kịch bản đã bị xáo trộn rất nhiều bởi bùng phát của đại dịch corona. Nippon Steel đã thông báo rằng họ sẽ thâm hụt 120 tỷ yên khi công bố kết quả tài chính quý đầu tiên vào tháng 8 như dự báo kinh doanh cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021.

Vào ngày 1 tháng 9, Eiji Hashimoto, chủ tịch của Nippon Steel, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn chung với Toyo Keizai về tình hình hiện tại và kế hoạch phục hồi trong tương lai.

Các biện pháp bổ sung là cần thiết

-Môi trường kinh doanh hiện tại là gì?


Nhu cầu đối với thép nguyên liệu chạm đáy vào tháng 4 đến tháng 6 và số lượng đang phục hồi nhẹ và cao hơn một chút so với kỳ vọng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn vẫn thấp. Do tỷ suất lợi nhuận vẫn thấp nên triển vọng kinh doanh sẽ không cải thiện đáng kể. Bằng cách cắt giảm chi phí cố định 200 tỷ yên và giảm chi phí biến đổi 50 tỷ yên, công ty đã đặt ra lợi nhuận trong nửa cuối năm (tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021).

Vấn đề nằm ở việc kinh doanh sản xuất thép độc lập ở Nhật Bản. Thâm hụt vẫn tiếp tục và ngày càng mở rộng. Vào tháng 2 năm 2020, đã công bố kế hoạch cải cách cơ cấu cho các cơ sở trong nước (chẳng hạn như đóng cửa Kure Works vào cuối tháng 9 năm 2023), nhưng nó thậm chí còn trở nên nghiêm ngặt hơn thế. Cần tiến hành trước các biện pháp đã quyết định và thực hiện các biện pháp bổ sung.

-Nội dung cụ thể của biện pháp đối phó là gì?

Không dễ để tiến lên vì cần phải có giấy xác nhận của khách hàng về việc chuyển giao sản xuất để cơ sở sản xuất ngừng hoạt động. Các biện pháp bổ sung đang được xem xét, nhưng sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.

-Như một biện pháp để cải thiện tỷ suất lợi nhuận, chúng tôi đang tiến hành đàm phán để tăng giá trong các giao dịch với các khách hàng lớn như ô tô, được gọi là "gắn kết sợi dây".

Chúng tôi hy vọng rằng giá trị vật liệu của chúng tôi và sự đóng góp cho khách hàng sẽ được phản ánh chính xác trong giá cả.

Vì chúng tôi đang ở phía trên trong chuỗi cung ứng của mình, chúng tôi bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu thô tăng.

Đối với chi phí vận chuyển, khách hàng có thể đến nhận ở nước ngoài, nhưng chúng tôi đã đưa vào Nhật Bản, và chi phí vận chuyển đang tăng lên. Chúng tôi đang yêu cầu chia sẻ hợp lý các chi phí như vậy và cảm thấy phản hồi.

Chúng tôi nhận ra rằng vấn đề giá cả là vấn đề quản lý và kể từ tháng 4 năm 2019, chúng tôi đã gặp gỡ tất cả các giám đốc bán hàng để chia sẻ tình hình thương lượng. Vẻ mặt của trưởng phòng kinh doanh dần trở nên nghiêm túc.

- Nhu cầu thép phục hồi cao hơn một chút so với dự kiến, nhưng suy nghĩ về triển vọng khởi động lại lò cao đã bị tạm dừng?

Sản lượng thép thô trong nửa đầu năm (từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2020) ước đạt khoảng 15 triệu tấn và khoảng 17 triệu tấn trong nửa cuối (tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021) (nửa đầu năm là 21,55 triệu tấn, nửa cuối năm là 20,30 triệu tấn). Sáu trong số 15 lò cao ở Nhật Bản đã ngừng hoạt động, nếu nửa cuối vẫn ở mức 17 triệu tấn, có thể tăng nó bằng cách tăng năng suất của 9 lò (đang hoạt động).

Trung Quốc hiện đang bùng nổ và các yêu cầu ngày càng tăng. Sau đó sẽ nhận định được tình hình này có tiếp tục diễn ra với mức sinh lời nhất định hay không. Nếu nhu cầu tăng cao, một lúc nào đó phải chuyển một lò cao khác.

Sản lượng thép thô sẽ không trở lại 100 triệu tấn

- Sản lượng thép thô hàng năm của Nhật Bản nói chung là khoảng 100 triệu tấn trong những năm gần đây. Dự kiến sẽ giảm xuống còn 80 triệu tấn trong năm nay. Dự kiến sẽ thấy mức nào trong tương lai?


Có hai yếu tố: nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nhu cầu trong nước sẽ giảm xuống khoảng 50 triệu tấn trong năm nay, nhưng trong thời điểm bình thường sẽ là khoảng 60 triệu tấn. Đầu thời Heisei là 90 triệu tấn nên đã giảm đi đáng kể.

Trong số 60 triệu tấn nhu cầu trong nước, 20 triệu tấn dành cho xây dựng và 20 triệu tấn là thép cho ngành sản xuất của Nhật Bản. Xuất khẩu gián tiếp xuất khẩu dưới dạng sản phẩm khách hàng, tức là 20 triệu tấn còn lại là nhu cầu sản xuất trong nước thuần túy. Số lượng xây dựng không tăng do xã hội già hóa. Xuất khẩu gián tiếp không dễ giảm, nhưng không tăng. Nhu cầu nội địa thuần túy trong ngành sản xuất sẽ không tăng trưởng do dân số giảm.

Mặt khác, xuất khẩu sẽ đến từ Trung Quốc trong tương lai. Việc xây dựng các lò cao của Trung Quốc đang được tiến hành ở ASEAN. (Sản lượng thép thô ở Nhật Bản) sẽ tăng từ 80 triệu tấn vào năm 2021, nhưng rất tiếc sản xuất trong nước sẽ không trở lại 100 triệu tấn.

――Làm thế nào để biến một doanh nghiệp thép đơn lẻ trở nên đen đủi trong một môi trường kinh doanh khó khăn như vậy?

Ngoài việc điều chỉnh năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu, chúng tôi sẽ giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm có lợi nhuận thấp và tăng tỷ trọng thép cấp cao. Để giảm giá thành thép cao cấp, chúng tôi sẽ củng cố (các cơ sở sản xuất phân tán) để sản xuất. Chúng tôi sẽ theo đuổi các biện pháp cơ cấu, kể cả những biện pháp đã được công bố.

――Ông nghĩ khi nào nhu cầu nội địa của Trung Quốc sẽ bão hòa và năng lực sản xuất khổng lồ của Trung Quốc sẽ được xuất khẩu hoàn toàn?

Không ai biết về Trung Quốc. Nhu cầu đầu tư công và sản xuất sẽ tiếp tục trong bao lâu? Có quan điểm cho rằng đầu tư công đã gần kết thúc và vẫn chưa đủ. (Trung Quốc) sẽ không giảm đầu tư công ngay bây giờ, nhưng sẽ làm một vòng ở đâu đó. Tôi không nghĩ tình trạng này sẽ kéo dài trong ba năm.

Xét đến xung đột Mỹ-Trung trong ngành sản xuất, nó sẽ không thể thu hút nhu cầu như một công xưởng trên thế giới như trước đây. Năng lực sản xuất của các nhà máy thép ven biển (dễ xuất khẩu) đang tăng gấp đôi, và cần phải chuẩn bị một hệ thống để đáp ứng.

Sức mạnh công nghệ của Trung Quốc được cải thiện rõ ràng

- Các nhà sản xuất Trung Quốc đang bắt kịp với thép cao cấp, vốn là đặc sản của các công ty Nhật Bản.


Doanh nghiệp Trung Quốc đến với một đối tác địa phương. Trong lĩnh vực kinh doanh gia công tôn cho ô tô, chúng tôi muốn cung cấp thép tấm cán nóng của riêng mình, là nguyên liệu từ phía Trung Quốc. Tuy nhiên, có những thứ không thể làm ở Trung Quốc. Vì người dùng chứng nhận nó với vật liệu cơ bản là thép Nhật Bản, một tỷ lệ nhất định được mang từ Nhật Bản.

Đương nhiên, nhà sản xuất nổi tiếng nhất Trung Quốc (doanh nghiệp nhà nước Bao Steel Group của Trung Quốc) muốn thực hiện một số nghiên cứu phát triển và nội địa hóa nó. Sức mạnh của họ là sức mạnh tài chính, và hơn hết là nhu cầu nội địa rất lớn của họ. Làm ra sản phẩm thì bán được nên dù có đầu tư nguồn lực quản lý thì vẫn sinh lời cao.

Rủi ro đang tăng lên (Trung Quốc có thể bắt kịp về hàng xa xỉ). So với 10 năm trước, trình độ kỹ thuật của các công ty Trung Quốc đã tăng lên rõ ràng. Vì việc sản xuất ngày càng mở rộng, cả công nhân và kỹ sư tại chỗ đều có thể nắm quyền. Chúng ta phải đi trước các nhà sản xuất Trung Quốc một bước bằng khả năng công nghệ của mình.

- Ngành thép Nhật Bản và ngành sản xuất thép trong nước của Nippon Steel đang ở trạng thái cân bằng thu hẹp lại. Triển vọng có tối tăm không?

Sự cân bằng thu lại là không thể tránh khỏi khi cầu giảm. Để duy trì khả năng công nghệ bao gồm cả khả năng phát triển, cần duy trì một số lượng nhất định các nhà máy thép tích hợp ở Nhật Bản (các cơ sở sản xuất sắt từ nguyên liệu thô và sản xuất các sản phẩm thép). Những gì Trung Quốc không làm được vẫn còn ở Nhật Bản.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét năng lực sản xuất bằng cách hợp nhất Nhật Bản và nước ngoài thay vì ý tưởng hàng chục nghìn tấn ở Nhật Bản. Nhật Bản hiện có 40 triệu tấn và nước ngoài là 20 triệu tấn. Nếu không mở rộng quy mô lên 100 triệu tấn, chúng tôi không thể trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu trên thực tế.

Vai trò (cơ sở) của Nhật Bản là tạo ra doanh thu thích hợp như một nhà máy mẹ (lò cao) và hỗ trợ mở rộng ra nước ngoài.

Toàn bộ mọi thứ sẽ chìm như nó vốn có

- Việc giảm hệ thống sản xuất trong nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế địa phương. Ngày càng có nhiều địa phương phản đối chính sách đóng cửa các nhà máy thép.


Lẽ tự nhiên là mối quan hệ với khu vực khó khăn, nhưng nếu nó vẫn như vậy, tổng thể sẽ chìm xuống. Để đảm bảo việc làm tối đa trên toàn quốc, các doanh nghiệp và sản phẩm không cạnh tranh phải được giảm bớt.

Thay vào đó, các nhà máy thép tích hợp hỗ trợ chiến lược toàn cầu sẽ được tái sinh một lần nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư đáng kể.

- Suy nghĩ của ông về chiến lược tái cơ cấu ngành và tăng trưởng trong M&A?

Không có kế hoạch tiến hành tái tổ chức và hội nhập ở Nhật Bản. Sức mạnh tổng hợp của việc tổ chức lại và hội nhập cho đến nay vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Cải cách cơ cấu lần này cũng có nghĩa là sẽ được thực hiện chính xác. Hơn nữa, tôi không có ý tưởng (tổ chức lại ngành) ở Nhật Bản. Chúng tôi muốn tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài thông qua M&A.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-09-04T155405.867.jpg
    ダウンロード - 2020-09-04T155405.867.jpg
    7.4 KB · Lượt xem: 4,644

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top