Xã hội "Chế độ nô lệ" sẽ không thay đổi ngay cả khi bị bãi bỏ? Tại sao “Đào tạo thực tập sinh kỹ năng" của người nước ngoài là một vấn đề ?

Xã hội "Chế độ nô lệ" sẽ không thay đổi ngay cả khi bị bãi bỏ? Tại sao “Đào tạo thực tập sinh kỹ năng" của người nước ngoài là một vấn đề ?

ダウンロード - 2023-04-12T172435.749.jpg


Vào thứ Hai (ngày 10), một báo cáo tạm thời đã được công bố bởi một nhóm chuyên gia xem xét việc xem xét hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng, hệ thống đã bị chỉ trích vì nạn buôn người tràn lan. Trong báo cáo tạm thời này, việc bãi bỏ Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng và thiết lập một hệ thống mới để thay thế nó với mục đích đảm bảo và phát triển nguồn nhân lực đã được chỉ ra.

Tuy nhiên, rất khó để đánh giá một cách trung thực nội dung của báo cáo tạm thời này. Sự khác biệt lớn giữa mục đích và tình hình thực tế, và trong khi việc chỉ ra "việc bãi bỏ Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng" đã trở thành điểm nóng của các vi phạm nhân quyền là điều đáng khen ngợi, thì nội dung của hệ thống mới sẽ thay thế nó vẫn chưa được quyết định. Đặc biệt, việc "cấm thay đổi công việc'' đã gây ra nhiều vấn đề khác nhau sẽ vẫn tồn tại trong hệ thống mới với một số hạn chế nhất định và kết luận là việc hủy bỏ sẽ tiếp tục được cân nhắc.

Dựa trên điểm này, rất có thể những vấn đề tương tự mà thực tập sinh kỹ năng gặp phải ngày nay có thể phát sinh trong hệ thống mới chỉ bằng cách thay đổi tên của hệ thống.

Lần này, tôi muốn xem xét hướng của hệ thống mới được chỉ ra trong báo cáo tạm thời và xem xét hệ thống mới sẽ phát triển như thế nào trong tương lai và nó nên phát triển như thế nào.

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định

83786.jpg


Liên quan đến hệ thống mới được nêu trong báo cáo tạm thời, những điểm quan trọng chỉ ra phương hướng là: (1) đề xuất nới lỏng việc cấm thay đổi công việc về nguyên tắc và (2) chuyển đổi suôn sẻ hơn so với tình trạng cư trú "kỹ năng đặc định" .

Khi xem xét những điểm này, chúng ta hãy xem xét sơ lược về hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng hiện tại và hệ thống kỹ năng đặc định, cũng như mối quan hệ giữa hai hệ thống.

Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng được thành lập năm 1993 với mục đích “đóng góp quốc tế” bằng cách chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển. . Mặc dù đã được chỉ ra nhiều lần, nhưng mục đích "đóng góp quốc tế" chỉ là hình thức, và trên thực tế hệ thống này được sử dụng như một phương tiện đảm bảo lao động trong các ngành thiếu lao động ở Nhật Bản .

Đặc biệt, nguyên tắc "cấm thay đổi công việc" của hệ thống hoạt động như một phương tiện đảm bảo chắc chắn lực lượng lao động mà không cần cải thiện điều kiện làm việc, và điều này đã dẫn đến nhiều vi phạm nhân quyền.

Hiện tại, 87 ngành nghề có thể được chấp nhận theo hệ thống này và các thực tập sinh kỹ năng chịu trách nhiệm về những công việc thiết yếu đối với xã hội của chúng ta, chẳng hạn như nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng và chế biến thực phẩm.

Trong những năm gần đây, khi các phương tiện truyền thông đưa tin ngày càng nhiều về môi trường sống và làm việc "như nô lệ" xung quanh các thực tập sinh kỹ năng, sự chỉ trích hệ thống này đã gia tăng cả trong nước và quốc tế. Để giải quyết vấn đề này, vào năm 2019 chính phủ Nhật Bản đã thiết lập tình trạng cư trú của "Lao động kỹ năng đặc định" như một hệ thống mới để chấp nhận trực tiếp lao động "không có kỹ năng".

Với tư cách lưu trú “Lao động có kỹ năng đặc định” số 1, hiện có thể tiếp nhận lao động trong 12 lĩnh vực và làm việc tối đa 5 năm. Không có giới hạn về thời gian làm việc. Ngoài ra, không giống như Chương trình Thực tập kỹ năng, có thể thay đổi công việc.

Người ta cho rằng "Người lao động kỹ năng đặc định" sẽ là một thực tập sinh kỹ năng. Trên thực tế, vào năm 2021, 80% trong số tất cả tình trạng cư trú của “lao động kỹ năng đặc định” là những người lao động chuyển từ hệ thống đào tạo kỹ năng. Vì lý do này, Hệ thống Lao động kỹ năng đặc định hoạt động như một hệ thống tiếp tục sử dụng các thực tập sinh đã hoàn thành khóa đào tạo thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản mà không gửi trả người lao động về nước của họ.

Các điểm của báo cáo tạm thời ① Khả năng kết nối với tình trạng cư trú "Lao động kỹ năng đặc định"

Trong hệ thống mới, một sự chuyển đổi mượt mà hơn so với tình trạng cư trú "Lao động kỹ năng đặc định" được đề xuất.

Nhận thức được điểm này, báo cáo nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tạo ra một hệ thống cho phép người nước ngoài tiếp tục sử dụng các kỹ năng họ đã có được ở Nhật Bản trong khi thăng tiến trong sự nghiệp." Nó phản ánh quan điểm của các công ty và ngành rằng hệ thống nên được sử dụng trong trung và dài hạn.

Trên thực tế, có một số ý kiến không hài lòng với hệ thống đào tạo thực tập kỹ năng xét từ góc độ sử dụng lao động từ các công ty tiếp nhận. Cụ thể, khi kết thúc thời gian thực tập kỹ năng (tối đa 5 năm), họ sẽ về nước. Do đó, như chúng ta đã thấy trước đó người ta cho rằng các thực tập sinh kỹ năng sẽ đủ điều kiện để có được tư cách lưu trú của “lao động kỹ năng đặc định."

Tuy nhiên, giữa hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng hiện tại và hệ thống kỹ năng đặc định , thiếu sự kết nối giữa các ngành có thể tiếp nhận và các ngành nghề có thể đảm nhận cụ thể. Do đó, trong hệ thống mới, một hướng đã được chỉ định để cho phép chuyển đổi suôn sẻ sang kỹ năng đặc định .

Cụ thể, chính sách là sắp xếp các nghề nghiệp với các kỹ năng đặc định . Hiện tại, số lượng lĩnh vực chấp nhận lao động kỹ năng đặc định chỉ giới hạn ở 12 ngành nghề, do đó, có thể tăng số lượng lĩnh vực chấp nhận lao động kỹ năng đặc định trong tương lai và cải thiện khả năng kết nối với các ngành nghề theo hệ thống mới.

Các điểm của báo cáo tạm thời ② Về việc thay đổi công việc

Tiếp theo, chúng ta hãy xem tại sao "hạn chế thay đổi công việc" là một điểm gây tranh cãi quan trọng.Nói về Chương trình Thực tập sinh Kỹ năng, đã có báo cáo về sự tồn tại của các thực tập sinh kỹ năng bị buộc phải làm việc trong ngành nông nghiệp và may mặc với mức lương 300 yên/giờ.

Tuy nhiên, đó không phải là điểm quan trọng nhất đối với các công ty tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng. Ngược lại, nếu tính cả chi phí tiếp nhận thực tập sinh và chi phí giám sát hàng tháng, chi phí có thể cao hơn so với lao động Nhật Bản. Điểm hấp dẫn và quan trọng nhất của Chương trình Thực tập sinh kỹ năng là về nguyên tắc, không được thay đổi công việc. Do việc di chuyển bị hạn chế nên các công ty tiếp nhận có thể đảm bảo thực tập sinh kỹ năng là lực lượng lao động đáng tin cậy “sẽ không thay đổi công việc hoặc bỏ việc” nếu không cải thiện điều kiện làm việc.

Và chính quan điểm “không bỏ được” này đã tạo ra những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và dẫn đến sự “mất tích” của nhiều thực tập sinh kỹ năng.

Trong hội đồng chuyên gia, có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ quy định cấm, hạn chế chuyển đổi công việc. Tuy nhiên, lý do tại sao điều này không xảy ra được cho là do "việc cấm hoặc hạn chế thay đổi công việc'' đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lực lượng lao động.

Trong một cuộc khảo sát bằng câu hỏi được thực hiện vào năm ngoái nhắm vào những người sử dụng hệ thống đào tạo thực tập kỹ năng và hệ thống kỹ năng đặc định (công ty tiếp nhận, tổ chức giám sát, v.v.), ý kiến cho rằng khó giữ chân nhân lực vì có thể thay đổi công việc là một ý kiến trái chiều.

Cụ thể, "Nhiều thực tập sinh sau 3 năm đào tạo kỹ thuật chuyển việc sang công ty khác để đến các khu đô thị có mức lương cao. Dù 3 năm có giỏi đến đâu, họ cũng sẽ đến những nơi có mức lương cao nên họ sẽ không ở lại ". Có tiếng nói rằng: “Tôi sợ hơn bất cứ điều gì khác", điều này cho thấy tầm quan trọng của vai trò “cấm hoặc hạn chế thay đổi công việc” đối với việc đảm bảo lực lượng lao động.

Xem xét điểm này, ngay cả khi tên của hệ thống được thay đổi, tình trạng mà thực tập sinh kỹ năng gặp phải ngày nay không nên thay đổi từ “cấm thay đổi công việc” ràng buộc thực tập sinh kỹ năng với môi trường làm việc tồi tệ thành “về nguyên tắc...." Các vấn đề tương tự có thể phát sinh trong hệ thống mới.

Tuy nhiên, "việc cấm thay đổi công việc" này cũng là "công lao lớn nhất" của "đào tạo thực tập sinh kỹ năng" đối với những người sử dụng nó, vì vậy có vẻ như cuộc thảo luận sẽ không được giải quyết dễ dàng.

Tổng kết

images - 2023-04-12T172448.164.jpg


Hệ thống mới được trình bày trong báo cáo tạm thời này sẽ kế thừa khía cạnh đóng góp quốc tế thông qua “phát triển nguồn nhân lực” của Chương trình Thực tập kỹ năng và bổ sung mục đích mới là “đảm bảo nguồn nhân lực”.

"Phát triển nguồn nhân lực" đã bị bỏ lại vì không muốn dỡ bỏ lệnh cấm thay đổi công việc. Do đó, mặc dù đề xuất hiện tại lập luận về việc bãi bỏ tên Chương trình Thực tập kỹ năng, nhưng thực tế đó không phải là "xóa bỏ hoàn toàn" Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng, mà là bãi bỏ một phần . Có vẻ như đề xuất được đưa ra để thay đổi hệ thống thành một hệ thống dễ sử dụng hơn cho các công ty, giả sử quá trình chuyển đổi sang hệ thống mới suôn sẻ .

Theo cách này, ngay cả trong hệ thống mới sẽ thay thế hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng, các đề xuất từ góc độ đảm bảo và sử dụng nguồn nhân lực là mạnh mẽ, và không thể nói rằng đảm bảo quyền con người và quyền của người lao động được chú trọng.

Việc được bổ sung trực tiếp với mục đích “đảm bảo nguồn nhân lực” là tốt, nhưng nếu chấp nhận nó vì mục đích đảm bảo lực lượng lao động thì người lao động cần có quyền tự do chuyển đổi công việc, giống như những người lao động nước ngoài có tư cách lưu trú khác.

Báo cáo tạm thời này chỉ đưa ra một hướng chung, và các chi tiết vẫn chưa được đưa ra. Một báo cáo cuối cùng dự kiến sẽ được đệ trình vào mùa thu này. Trong mọi trường hợp, việc bảo vệ quyền con người của các thực tập sinh kỹ năng hiện tại vẫn là một vấn đề quan trọng trong thời điểm hiện tại.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top