Chính trị Chi phí quốc phòng của Nhật Bản đòi hỏi mức cao kỷ lục 5490 tỷ yên. Tăng cường sức mạnh tấn công tầm xa

Vào ngày 30, Bộ Quốc phòng đã quyết định ghi nhận mức cao kỷ lục 5489,7 tỷ yên cho yêu cầu ngân sách cho năm 2021. Nhật Bản, quốc gia chủ trương phòng thủ độc quyền, đã không sở hữu tên lửa tầm xa vươn tới lãnh thổ của các quốc gia khác. Khi Trung Quốc và các nước láng giềng khác đang gia tăng phạm vi vũ khí của họ, Nhật sẽ chuẩn bị các thiết bị có thể tấn công từ xa mà không bị kẻ thù đe dọa.

Số tiền được yêu cầu tăng 3,3% so với ngân sách ban đầu của năm trước. Nếu được thông qua đàm phán với Bộ Tài chính vào cuối năm, nó sẽ tăng năm thứ chín liên tiếp và đạt mức cao kỷ lục năm thứ bảy liên tiếp.

Nhật Bản đã quyết định mua tổng cộng 105 máy bay chiến đấu F35 từ Mỹ, loại máy bay khó bị radar bắt và sẽ yêu cầu chi phí mua sáu chiếc là 66,6 tỷ yên vào năm tới. Hai trong số đó là loại B có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng cách bay đường ngắn. Tàu hộ tống loại Izumo với boong rộng sẽ được tân trang lại và hoạt động như một tàu sân bay.

Để không làm suy yếu khả năng tàng hình của F35, chi phí mua một tên lửa hành trình của Na Uy để cất trong thân máy bay sẽ là 17,2 tỷ yên. Phạm vi là 500 km. Nó có thể nhắm vào các mục tiêu trên biển hoặc trên mặt đất từ một nơi không dễ bị kẻ thù tấn công, và nó được gọi là "tên lửa đứng".

Nó cũng yêu cầu chi phí sửa chữa máy bay chiến đấu F15 là 21,3 tỷ yên để nó có thể mang tên lửa có tầm bắn xa hơn 900 km. Ngoài ra, cũng sẽ phát triển một máy bay chiến đấu điện tử có thể vô hiệu hóa radar của đối phương từ xa để tên lửa phóng đi sẽ không bị đánh chặn. Yêu cầu 15,3 tỷ yên.

Bộ cũng sẽ nghiên cứu cách sử dụng một số lượng lớn các vệ tinh nhỏ rẻ tiền để tăng cường khả năng thu thập thông tin để xác định vị trí các mục tiêu tấn công.

Khi Trung Quốc và Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự, chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét việc có hay không khả năng tấn công các căn cứ của đối phương để tăng khả năng răn đe và sẽ đưa ra kết luận vào cuối năm nay. Sức mạnh vượt trội của tên lửa hành trình, khả năng tác chiến điện tử vô hiệu hóa radar, và sức mạnh thu thập thông tin để nắm bắt chính xác mục tiêu tấn công là không thể thiếu. Nếu yêu cầu ngân sách được chấp thuận, việc bảo trì toàn bộ các thiết bị cần thiết sẽ được tiến hành.

"Nếu chúng tôi cũng có thể áp dụng một nhóm vệ tinh nhỏ, chúng tôi sẽ có một gói tấn công tiên tiến hơn (hệ thống thiết bị để tấn công các căn cứ của đối phương)", một quan chức chính phủ cho biết.

Ngoài ra, chiếc kế nhiệm cho máy bay chiến đấu hỗ trợ F2, nhằm mục đích phát triển trong nước, sẽ cần 77,2 tỷ yên cho chi phí phát triển và chi phí nghiên cứu liên quan. Tổng chi phí bao gồm cả chi phí mua sắm và bảo trì được cho là hơn 4 nghìn tỷ yên, và nó được lên kế hoạch đưa vào sử dụng vào những năm 2030.

Về các biện pháp thay thế đối với tên lửa đánh chặn trên đất liền "Aegis Ashore" đã quyết định đình chỉ triển khai, nó sẽ được đưa vào như một yêu cầu vấn đề không nêu rõ số lượng.

(Nobuhiro Kubo)

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top