Xã hội Chính phủ bộc lộ mâu thuẫn xung quanh việc trở về quê, không thể tránh khỏi sự hỗn loạn ngay trước lễ "Obon"

yuki1485

Moderator
Trước thời điểm diễn ra lễ hội Obon vào tháng 8, xuất hiện rõ rệt một sự khác biệt trong chính phủ xung quanh việc phải làm sao với vấn đề trở về quê của người dân như một biện pháp đối phó với việc nhiễm virus Corona mới.

Trong khi chiến dịch “Go to travel” khuyến khích mạnh mẽ cho các chuyến du lịch gia đình liên quan đến việc đi lại qua các tỉnh thì mặt khác, việc trở về quê kêu đã gọi người dân xem xét mối nguy cơ lây nhiễm cho người cao tuổi, cân nhắc thận trọng. Hỗn loạn dường như là không thể tránh khỏi trong việc xử lý các mâu thuẫn.

Trong cuộc họp báo vào ngày 2, ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản tuyên bố về việc trở về quê trong lễ Obon “ Chẳng phải chúng ta cần phải suy xét một cách thận trọng hay sao ? Đáp lại điều này , Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga tại cuộc họp báo ngày mùng 3 phủ nhận ý định hạn chế hành động " Tôi không nói hướng hạn chế hay không trở về nhà. " Tuy nhiên, ông Nishimura vẫn giữ thái độ thận trọng trong cùng một ngày, nói rằng: "Có nguy cơ bị lây nhiễm nếu gặp ông bà của mình. Mọi người phải chú ý đủ."

Tại cuộc họp ngày 31 tháng 7 của Tiểu ban đối phó với Corona mới , một câu hỏi đã được đưa ra về cách trở về quê chính thức trên toàn quốc đến giữa tháng 8. Các chuyên gia lo ngại về sự lan rộng lây nhiễm khi mọi người trở về quê , vì nhiều người trẻ tuổi nhiễm bệnh mà không rõ triệu chứng và Tăng cơ hội tiếp xúc với người cao tuổi có nguy cơ cao bệnh nặng thêm.Phát ngôn của ông Nishimura vào ngày 2 đã kêu gọi ứng phó thận trọng trong việc trở về quê, dựa trên bối cảnh này.

Mặt khác, chính phủ đã gỡ bỏ yêu cầu kiềm chế di chuyển qua các tỉnh vào ngày 19 tháng 6. Vào ngày 22 tháng 7, chính phủ đã phát động chiến dịch "Go to travel " trong bối cảnh số người nhiễm bệnh trên toàn quốc gia tăng . Từ góc độ ngăn ngừa sự lan rộng lây nhiễm, sự khác biệt giữa việc về quê và du lịch gia đình là gì? Mặc dù ông Nishimura giải thích: "Sẽ không có vấn đề gì khi khi sử dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại các chuyến du lịch gia đình. Tình hình sẽ thay đổi khi mọi người dành thời gian với ông bà", thế nhưng việc khó hiểu là không thể bàn cãi.

Vốn dĩ rằng phản ứng của chính phủ đối với Corona mới đã liên tục bị chỉ trích rằng “đang đạp chân ga và phanh cùng một lúc”. Trong bối cảnh về việc có nên ngăn chặn sự lan rộng lây nhiễm hay tiếp tục các hoạt động kinh tế,có một sự thiếu thống nhất trong chính quyền.

Ông Nishimura dường như có ảnh hưởng đến bài phát biểu của mình vì ông thường xuyên tương tác với các chuyên gia muốn ưu tiên các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng. Đáp lại điều này, Chánh văn phòng Nội Các Suga nói thẳng rằng : "Tôi đang cố gắng chuyển nền kinh tế dù chỉ một chút."Theo một quan chức chính phủ, văn phòng thủ tướng đang nhắc nhở khi thảo luận xung quanh việc về quê với tiểu ban, nói rằng "Cố gắng đừng động vào chiến dịch "Go to".

Thủ tướng Shinzo Abe có rất ít sự hiện diện trong chính phủ vì "khoảng cách" trong chính phủ đã được làm rõ. Tại một cuộc họp liên lạc giữa chính phủ và Đảng cầm quyền vào ngày 3, chính sách cơ bản đã được lặp lại, ngài nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để thực hiện “hàng ngày mới” càng sớm càng tốt và khôi phục nền kinh tế Nhật Bản trở lại con đường phục hồi ổn định. "

Những người đứng đầu chính quyền địa phương đã đưa ra một loạt các tuyên bố về việc có nên trở về quê hay không, lan rộng làn sóng trước thời điểm trở về quê. Chính phủ đang chịu áp lực để thống nhất quan điểm của mình, và ông Nishimura nói trong một cuộc họp báo rằng ông “hy vọng sẽ thể hiện chính sách của chính phủ” tại cuộc họp tiểu ban tiếp theo sẽ được tổ chức trong tuần.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top