Xã hội Chính quyền Abe đã phục hồi các biện pháp hạn chế chi phí y tế nghiêm ngặt ?

img_47829de1e00e13ca0fee953d2733a4e6301052.jpg
( Giáo sư Ryu Niki )

Shinzo Abe, cựu Thủ tướng đã tuyên bố từ chức trong khi vẫn còn nhiều thách thức để đối phó với loại virus Corona mới. Sự quan tâm đến chăm sóc y tế đã tăng lên do căn bệnh corona, nhưng thế giới y tế Nhật Bản đã thay đổi như thế nào dưới chính quyền Abe ? Bài phỏng vấn lần thứ 4 nhìn lại 7 năm 8 tháng của chính quyền Abe là Giáo sư danh dự Ryu Niki, Đại học Phúc lợi Nhật Bản, người có chuyên môn về kinh tế y tế và chính sách y tế. Cùng với việc nhìn lại chính sách y tế của chính quyền Abe và , tác giả đã hỏi ông về các vấn đề của chính quyền Suga được đưa ra vào ngày 16 tháng 9.


Kiểm soát chi phí y tế thông qua các hoạt động lén lút

Q : Ông Miki chỉ ra rằng chính quyền Abe đã khôi phục chính sách kiểm soát chi phí chăm sóc sức khỏe nghiêm ngặt, nhưng nó không được nhiều người biết đến nhỉ ?

A : Lần này, tôi đã rất ngạc nhiên khi tự mình tra cứu . Dù đó có phải là kết quả của Abenomics hay không thì tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn tăng trong chính quyền Abe thứ hai. Tuy nhiên, tốc độ tăng chi phí y tế quốc gia thấp hơn so với chính quyền của Đảng Dân chủ Tự do ở ba thế hệ trước. Ngay cả dưới thời chính quyền Koizumi Junichiro, được cho là đã hạn chế chi phí y tế, tỷ lệ chi phí y tế trên GDP vẫn đã tăng nhẹ. Kinh tế y tế thường thấy rằng chi phí y tế tăng lên khi nền kinh tế phát triển, nhưng rất bất thường khi mối quan hệ này hoàn toàn mất đi trong chính quyền Abe thứ hai. Tốc độ tăng chi phí y tế trong năm 2014, năm 2016 và năm 2018, khi chính quyền Abe thực hiện điều chỉnh tiêu cực đối với tất cả các khoản phí y tế, rõ ràng là thấp hơn so với trước khi sửa đổi. Điều này cho thấy việc giảm chi phí khám chữa bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí khám chữa bệnh.


Q : Sự khác biệt giữa chính quyền Koizumi và Abe là gì?

A : Chính quyền Koizumi đã cố gắng gây thù chuốc oán với Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bằng cách sử dụng các phương pháp sân khấu để đưa ra các nguyên tắc thị trường trong lĩnh vực y tế và tăng gánh nặng cho bệnh nhân. Mặt khác, các chính sách hạn chế chi phí y tế của chính quyền Abe không hào nhoáng như chính quyền Koizumi. Giống như hoạt động lén lút, tất cả các khoản phí y tế đã được sửa đổi bốn lần để giảm chi phí y tế.


Q : Khó khăn tài chính của các tổ chức y tế đã được báo cáo rộng rãi do dịch bệnh virus Corona mới. Chính sách hạn chế chi phí y tế nghiêm ngặt có ảnh hưởng đến điều này không?

A: Các chính sách hạn chế chi phí y tế nghiêm ngặt đã tiếp tục trong bảy năm kể từ năm 2013 và tỷ suất lợi nhuận của các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tư nhân chăm sóc giai đoạn cấp tính đã giảm mạnh. Theo dữ liệu từ Cơ quan Phúc lợi và Dịch vụ Y tế, tỷ suất lợi nhuận thông thường của các bệnh viện tư nhân trong giai đoạn cấp tính đã giảm xuống 0% trong thời kỳ chính quyền của Koizumi. Trong chính quyền của Đảng Dân chủ, con số này đã giảm xuống mức 3%, nhưng lại giảm xuống mức 0,6% vào năm 2016 do chính sách điều trị y tế của chính quyền Abe. Điều này không hoàn toàn đúng, nhưng không thể tích lũy khoản dự trữ nội bộ được. Corona mới đã tấn công đến nơi này, và nhiều bệnh viện đang đối mặt với khủng hoảng về tài chính do doanh thu giảm và chi phí tăng.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top