Chú ý khi gọi điện thọai

Chú ý khi gọi điện thọai

Sẽ không nhắc đến việc dùng kính ngữ trong khi gọi điện thoại ở đây mà chỉ là những bước "hành chính" bạn nên chú ý khi gọi điện thoại cho người Nhật để không thất lễ.

Thứ nhất, nên nói rõ tên bạn. Nếu bạn trực thuộc công ty hay tổ chức nào đó thì nên xưng tên công ty tổ chức và tên bạn. Bình thường ở VN chúng ta gọi điện và xin gặp ông A bà B nhưng nhiều lúc quên xưng tên mình là ai. Điều này không được chấp nhận trong xã hội Nhật.

Thứ hai, nên hỏi câu đại khái là bây giờ tôi gọi điện có phiền ông/bà hay không. Đây cũng là 1 cử chỉ xã giao nhưng vô cùng quan trọng. Nó chứng tỏ là người gọi quan tâm đến người bị gọi.

Thứ tư, là nên chuẩn bị cách giải thích tên bạn bằng tiếng Nhật. Nếu người ở đầu giây bên kia giật mình khi nghe tên bạn thì nên nói rõ với họ "tôi là người nước ngòai".

Thứ tư, nếu bạn không tự tin vào trí nhớ (tên người cần gặp vv..) hay không tự tin vào tiếng Nhật của mình thì hãy ghi ra giấy những điều muốn nói rồi nhìn vào đó để nói chuyện. Việc này tránh ấp úng và gây khó hiểu cho bên kia.

Thứ năm, khi cúp máy nên nhẹ nhàng. Tốt nhất là hãy đợi bên kia cúp máy rồi hãy cúp máy. Nhiều người rất lịch sự và giỏi trong khi nói chuyện nhưng khi xong điện thoại cúp máy quá mạnh đã đánh mất hết ấn tượng lịch sự lúc ban đầu.

VÀ cuối cùng là có hãy tự tin vào khả năng tiếng Nhật của chính mình và không cố sử dụng những từ không biết rõ hay chưa quen. Thay vì sử dụng những từ này thì hãy sử dụng những từ bạn đã quen và nói một cách rõ ràng.

Chúc bạn có cuộc gọi thành công.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top