Covid-19 Chủng đột biến "Lambda" khiến 190.000 người ở Peru tử vong, viễn cảnh đáng sợ về sự lan rộng lây nhiễm tại Paralympic.

"Chủng đột biến Lambda đã được xác nhận ở Peru vào cuối năm ngoái. Từ đó sự lan rộng lây nhiễm diễn ra nhanh chóng, và người ta nói rằng hiện tại nó chiếm khoảng 90% số người bị nhiễm Corona ở Peru."

Masayuki Tanaka, bác sĩ chuyên khoa khoa truyền nhiễm kiêm giám đốc Phòng khám nội khoa KARADA Shibuya cho biết. Số người nhiễm bệnh ở Nhật Bản là hơn 1 triệu người và số người tử vong là hơn 15.000 người. Sự lây lan của làn sóng thứ năm rất nghiêm trọng. Một trong những lý do cho điều này là sự lây lan của các chủng đột biến kiểu Ấn Độ và chủng đột biến Anh vốn có khả năng lây nhiễm mạnh. Trong khi đó, mối đe dọa của các chủng đột biến mới được đưa ra. Đó là chủng đột biến gen Lambda của Peru. Nó đã được xác nhận ở Nhật Bản,

"Một phụ nữ có tiền sử ở Peru đã đến sân bay Haneda vào ngày 20 tháng 7. Một cuộc xét nghiệm do cơ quan kiểm dịch tiến hành cho thấ người phụ nữ dương tính với Corona. Sau đó, Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia đã kiểm tra kỹ và phát hiện ra rằng đó là chủng lambda."

Khả năng lây nhiễm mạnh như chủng Delta

20210810-00000000-ykf-000-1-view.jpg


Theo Tiến sĩ Tanaka đã đề cập ở trên,

"Khả năng lây nhiễm của các chủng Lambda được cho là mạnh như các chủng Delta."

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chủng Delta được báo cáo là có khả năng lây lan từ một người bị bệnh sang 5 đến 9,5 người. Khả năng lây nhiễm của chủng Lambda có thể so sánh tương đương mức đó . Nhà báo y khoa Kazumi Murakami cho biết thêm:

“Chắc chắn, các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng chủng Lambda cũng có khả năng lây nhiễm như chủng Delta. Tuy nhiên, thành thật mà nói, không rõ điều gì sẽ xảy ra trong thực tế. Bởi vì chủng Lambda đã được xác nhận ở 31 quốc gia, chủ yếu ở Nam Mỹ như Peru, Chile và Argentina, nhưng vì lý do nào đó, số người nhiễm bệnh ở Bolivia và Brazil ở Nam Mỹ thấp hơn đáng kể. Ở Brazil, con số này là 1/5 so với Peru. Vẫn còn nhiều bí ẩn về khả năng lây nhiễm của chủng Lambda."

Vào ngày 12 tháng 8, nguồn tin cho biết chủng lambda đang xuất hiện ở Mỹ như Texas, và thực tế là có dấu hiệu lây nhiễm trên toàn thế giới. Một nhân viên y tế khác cho biết

“Có báo cáo cho thấy chủng lambda có tải lượng vi rút ở người bị nhiễm cao gấp 10 lần so với các chủng vi rút trước đó."

Có khả năng vắc xin sẽ không có hiệu quả

K10013206571_2108162040_2108170643_01_02.jpg


Tiếp theo là về độc tính của chủng Lambda. Người ta thường nói rằng khả năng lây nhiễm càng mạnh thì độc tính càng yếu. Nói cách khác, khả năng lây nhiễm và độc tính dường như tỷ lệ nghịch với nhau.

Tiến sĩ Tanaka cho biết: “Ở Peru, 190.000 người đã tử vong vì chủng lambda, chiếm 0,57% trong tổng số dân 33 triệu người. Nhìn vào số người tử vong, có vẻ như tỷ lệ tử vong trong trường hợp này là cao. Thực sự vẫn chưa rõ liệu nó có nghiêm trọng hay không. Tôi cũng không tìm thấy bất kỳ đặc điểm cụ thể nào của các triệu chứng."

Vậy hiệu quả của vắc xin thì sao ?

"Vì chủng Lambda là một chủng đột biến mới, rất có thể vắc xin sẽ không hoạt động và kém hiệu quả hơn."

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Nhật Bản sử dụng vắc xin Pfizer và Moderna còn phần lớn người Peru sử dụng vắc xin Sinovac của Trung Quốc sản xuất nên không thể so sánh thống nhất.

"Tôi không biết liệu vắc xin có thể ngăn ngừa được bao nhiêu, nhưng nó sẽ có hiệu quả trong một phạm vi nhất định, vì vậy chúng ta nên nghĩ rằng việc tiêm chủng vắc xin là hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, những điều cần làm triệt để là "Hãy đeo khẩu trang, rửa tay, tránh ba mật . Hãy ghi nhớ ba điều này."

Có một "lỗ hổng" trong xét nghiệm kháng nguyên ở sân bay

Người phụ nữ đầu tiên bị nhiễm chủng Lambda ở Nhật Bản. Sau đó, Sau đó, người ta phát hiện ra rằng người phụ nữ đó thực ra là một quan chức Olympic, có tiếng nói chất vấn "Chẳng phải ban tổ chức đã giấu thông tin của người phụ nữ đó hay sao ?" . Số lượng người nhiễm bệnh tham gia Thế vận hội Tokyo và Paralympic đã vượt quá 500 người. Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm của Ban tổ chức có quy định rất lớn dài hơn 60 trang, chẳng hạn như đeo khẩu trang và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng đối với vận động viên, gia đình của họ và cả giới truyền thông .

"Có bao nhiêu quan chức Olympic đã được nhìn thấy ở các khu vực trung tâm thành phố như Shinjuku và các điểm du lịch ? Các hướng dẫn hoàn toàn vô nghĩa", một phóng viên báo thể thao cho biết.

ダウンロード - 2021-08-18T145816.945.jpg


Tokyo Paralympic sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 8. Trên thực tế, 124 vận động viên Nam Mỹ đã đến Nhật Bản.

"Tại trạm kiểm dịch ở sân bay, chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả trong khoảng 15 phút, sau đó chỉ thực hiện xét nghiệm PCR trên những người không rõ kết quả. Tuy nhiên, xét nghiệm kháng nguyên kém chính xác hơn xét nghiệm PCR, vì vậy việc bỏ qua ai đó dương tính là không thể tránh khỏi. "(Ông Murakami, đã đề cập ở trên)

Tôi hy vọng rằng chủng Lambda sẽ không gây ra sự bùng phát lây nhiễm thêm nữa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • IMG_2073-w960.jpg
    IMG_2073-w960.jpg
    430.7 KB · Lượt xem: 120

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top