Chuyện về người Nhật hiện đại!

Chuyện về người Nhật hiện đại!

Kể cho các bạn nghe chuyện này.

Có một đòan người Việt Nam khỏang 20 người qua Nhật. Họ được đòan thể tiếp Nhận thuê cho một căn nhà khá lớn ở một khu phố ở Osaka. Xa xa xéo phía trước căn nhà là đồn cảnh sát, cạnh căn nhà là tiệm Karaoke và bên phải là một tiệm tạp hóa. Đối diện căn nhà là một gia đình người Nhật.

Sau khi nhóm người Việt vào được 1 ngày thì chủ nhà phía trước và chủ tiệm tạp hóa đã hết sức lo lắng và gọi điện cho công ty bất động sản quản lý căn nhà mà nhóm người Việt Nam ở để tìm hiểu về lý do của sự xuất hiện của người nước ngòai ở căn nhà này. Việc này buộc công ty bất động sản phải liên lạc với đòan thể thuê căn nhà này yêu cầu họ giải thích. Thực chất là đến từng nhà xung quanh chào hỏi “ra mắt” và trình bày về sự có mặt của “đám ngừơi ngọai quốc” này.

Cẩn thận hơn chủ tiệm karaoke đã cất công lên chất vấn công ty bất động sản về việc “ai? Vì lý do gì lại vào sống ở căn nhà cạnh nhà họ”. Nhưng một điều rất thú vị là công ty bất động sản đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết vì lý do là “bảo vệ và tôn trọng thông tin cá nhân!”. Điều này đã khiến cho chủ tiệm karaoke nổi giận(nhưng không thể làm gì vì luật đã quy định như thế).

Có lẽ khi đọc câu chuyện này mỗi người sẽ có 1 cảm nhận riêng nhưng bản thân tôi thì cảm nhận được cái đặc sắc văn hóa(hay cách suy nghĩ) của người Nhật. Với truyền thống coi trọng cuộc sống cộng đồng(luôn để ý đến xung quanh), dị ứng với những “kẻ ngọai đạo” đã khiến cho các gia đình trong câu chuyện có phản ứng không tốt với sự tồn tại của ngừơi Việt xunh quanh họ.

Mặt khác, với quan niệm hiện đại tôn trọng quyền tự do cá nhân, công ty bất động sản đã thẳng thừng từ chối cung cấp thông tin khi được yêu cầu. Đây là một khuynh hướng mới trong xã hội Nhật. Có lẽ khuynh hướng này sẽ phá vỡ tính cộng đồng của văn hóa Nhật Bản.

Nếu như chỉ nhìn với con mắt của người nước ngoài, qua câu chuyện này chúng ta sẽ nhận thấy một sự tò mò, ích kỷ của người Nhật mà thôi.

Rút cuộc thì nhận xét tùy ở từng người. Tuy thế, hãy nhớ lấy một điều là người Nhật hiện đại bây giờ cũng vẫn còn rất dị ứng với người nước ngòai.
 
Bình luận (1)

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Chuyện về người Nhật hiện đại!

Mình nhớ có một câu nói của Einstein rất hay là "Phá vỡ một định kiến còn khó hơn phá vỡ một nguyên tử". Trong trường hợp này thì rất đúng nhỉ!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top