Kinh tế Cơ cấu bất bình đẳng là nguyên nhân khiến GDP tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới. Nhật Bản nơi 10% người giàu nhất nắm giữ 44,24% tổng thu nhập.

Kinh tế Cơ cấu bất bình đẳng là nguyên nhân khiến GDP tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới. Nhật Bản nơi 10% người giàu nhất nắm giữ 44,24% tổng thu nhập.

UXONl91slUf24WNf21LGn0JqSoYh20c-1p3GFBOOpjvxZ3BMPenvJogThf912oiGUz3ygUkCsHax2fqor6iE4xbfzoPFxB...jpg


Nhật Bản, đất nước có sự bất bình đẳng lớn

Có nhiều lý do khiến Nhật Bản bị Đức vượt qua để trở thành quốc gia có GDP lớn thứ 4 thế giới, một trong số đó là việc coi nhẹ tình trạng bất bình đẳng.

Trước khi giải thích lý do tại sao có thể nói điều này, trước tiên chúng ta hãy xác nhận mức độ chênh lệch ở Nhật Bản.

Có một số cách để đo lường sự bất bình đẳng, một trong số đó là ``10% dân số giàu nhất chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng thu nhập?'' Theo cơ sở dữ liệu của Phòng nghiên cứu Bất bình đẳng Thế giới, vào năm 2022, 10% dân số có thu nhập cao nhất - Người có thu nhập ở Nhật Bản chiếm 44,24% tổng thu nhập.

Đây là loại tiêu chuẩn gì từ góc độ quốc tế?

Tỷ lệ 44,24% của Nhật Bản là cao thứ hai trong G7 sau Mỹ (48,27%) và các nước thành viên khác cố gắng duy trì trong phạm vi 30%.

So với những nước này, trình độ của Nhật Bản khá giống với Hồng Kông (48,18%) và Đài Loan (48,12%).

Tất nhiên, nếu nhìn từ trên xuống, có rất nhiều quốc gia tốt hơn Nhật Bản. Nam Phi, một trong những quốc gia có tỷ lệ bất bình đẳng cao nhất, có tỷ lệ 65,41% cao hơn Nga (50,77%), Ấn Độ (57,13%) và Brazil (56,78%).

Tuy nhiên, việc Nhật Bản gần ngang bằng với Trung Quốc (43,35%), vốn được coi là quốc gia có mức độ bất bình đẳng lớn, cho thấy Nhật Bản cũng là quốc gia có mức độ bất bình đẳng lớn.

Trình độ đã trở lại mức độ của thời kỳ chiến tranh.

Tuy nhiên, sự chênh lệch ở Nhật Bản không phải lúc nào cũng cao như vậy.

Con số là 61,28% vào năm 1850 vào cuối thời Edo và người ta ước tính rằng con số này là 62,57% vào năm 1880 vào đầu thời Minh Trị, khi Nhật Bản đang ở ngưỡng cửa hiện đại hóa. Sau đó, tỷ lệ này giảm xuống còn 55% vào năm 1920 dưới thời Taisho. Người ta cho rằng nguyên nhân chính của việc này là do sự hình thành tầng lớp trung lưu tập trung ở các thành phố.

Năm 1940, một năm trước khi nổ ra chiến tranh giữa Nhật Bản và Mỹ, tỷ lệ này đạt 48,32%, gần bằng mức hiện nay.

Sau chiến tranh, sự chênh lệch càng được thu hẹp do một loạt cải cách của GHQ, chẳng hạn như cải cách ruộng đất và xóa bỏ zaibatsu ( các tập đoàn tài phiệt lớn ) , cũng như quá trình tái thiết sau chiến tranh và tăng trưởng kinh tế cao. Năm 1960, khi Nội các Ikeda đưa ra kế hoạch tăng gấp đôi thu nhập, tỷ lệ này là 34,88%.

Sau đó, mức này duy trì ở mức 30% cho đến những năm 1980, khi “100 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu”. Lần đầu tiên nó vượt quá 40% là vào năm 1989 (40,69%), khi Chiến tranh Lạnh giữa Đông và Tây kết thúc trong bối cảnh nền kinh tế bong bóng.

Kể từ năm 2000, khi cải cách cơ cấu và toàn cầu hóa tiến triển, mức này chưa bao giờ giảm xuống dưới 40% mà ngày càng tăng lên. Kết quả là, sự bất bình đẳng ở Nhật Bản đã mở rộng đến mức không khác nhiều so với thời kỳ chiến tranh khoảng 80 năm trước, khi giới quý tộc và địa chủ cai trị và zaibatsu kiểm soát nền kinh tế.

Động lực tăng trưởng và động lực trì trệ

Hãy quay lại chủ đề chính ở đây. Ngay cả khi tình trạng bất bình đẳng ở Nhật Bản rất lớn, tại sao có thể nói đó là yếu tố cản trở tăng trưởng ?

Kể từ những năm 2000, cạnh tranh tự do và trả lương dựa trên thành tích đã được nhấn mạnh ở Nhật Bản như một phản ứng đối với cách làm việc dựa trên thâm niên và tăng lương thường xuyên của người Nhật.

Điều đó có một logic cho phép có một mức độ chênh lệch nhất định. Nói cách khác, bất bình đẳng, kết quả của cạnh tranh được coi là động lực tăng trưởng.

Tuy nhiên, mọi thứ đều chỉ là vấn đề mức độ, và ở Nhật Bản, ít nhất là so với các nước khác, tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng có nhiều khả năng dẫn đến tình trạng trì trệ.

Mặc dù Nhật Bản đã nỗ lực xuất khẩu và thu hút khách du lịch trong hơn 10 năm qua nhưng tỷ trọng thương mại trên GDP vẫn ở mức 30%, thấp so với tiêu chuẩn quốc tế.

Nói cách khác, nền kinh tế Nhật Bản vẫn được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước, nhưng với cơ cấu này, sự suy giảm sức mua trong nước do bất bình đẳng ngày càng gia tăng có thể sẽ tác động như một lực cản đối với hoạt động sản xuất.

Yếu tố cấu trúc này đã được đẩy nhanh bởi sự mất giá lịch sử của đồng yên và lạm phát do đại dịch Corona và cuộc xâm lược Ukraine gây ra. Do chi phí sinh hoạt tăng cao, thu nhập khả dụng của Nhật Bản đã giảm nhanh chóng và có thể nói rằng sự teo tóp của toàn bộ nền kinh tế đột nhiên trở nên rõ ràng.

Tiết kiệm thấp, tài sản tài chính cao

20231219-00000067-reut-000-2-view.jpg


Vậy tại sao sự bất bình đẳng ở Nhật Bản lại mở rộng đến vậy? Tất nhiên, có nhiều lý do cho điều này, nhưng tôi muốn tập trung vào tỷ lệ tiết kiệm và tỷ lệ nắm giữ tài sản tài chính.

Vào những năm 1980, Nhật Bản được cho là “quốc gia tiết kiệm lớn nhất thế giới”, nhưng tỷ lệ tiết kiệm của nước này giờ đây đã nhanh hơn nếu tính từ dưới lên trong số các nước lớn. Theo cơ sở dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ tiết kiệm trên thu nhập khả dụng trung bình là 2,97% trong khoảng thời gian 10 năm từ 2012 đến 2021. Điều này tương đương khoảng 1/6 đất nước số một là Thụy Sĩ.

Có thể nói, thời kỳ lãi suất cực thấp tiếp tục và sự gia tăng các hình thức việc làm không ổn định như việc làm không thường xuyên đã dẫn đến tỷ lệ tiết kiệm giảm.

Tuy nhiên, ngược lại, Nhật Bản lại xếp hạng cao nhất thế giới về tỷ lệ tài sản tài chính trung bình trong ngân sách hộ gia đình.

Nói cách khác, ở Nhật Bản ngày nay thiếu tiền gửi và tiết kiệm, nhưng tài sản tài chính lại được xây dựng thông qua đầu tư chứng khoán, v.v., và kết quả này phù hợp với chính sách của chính phủ. Có thể nói điều này được thúc đẩy bởi những lo ngại về một tương lai mà không thể tin cậy vào chính phủ.

Tuy nhiên, không giống như tiền gửi và tiết kiệm kiếm được lãi suất cố định, không cần phải nói rằng trong trường hợp đầu tư, có sự khác biệt lớn giữa những người tăng tài sản của họ về mặt hình học và những người không làm như vậy.

Thuận lợi cho người giàu có thu nhập tài chính cao

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là Nhật Bản không chỉ đánh thuế các giao dịch tài chính nhìn chung vẫn ở mức thấp so với các nước lớn mà nước này còn có một hệ thống giúp giảm gánh nặng thuế cho người giàu.

Trong trường hợp kinh doanh và tiền lương, hệ thống thuế lũy tiến được sử dụng, trong đó thu nhập càng cao thì phải nộp càng nhiều thuế. Tuy nhiên, thuế lãi vay, thuế cổ tức, thuế lãi vốn cổ phần, v.v. liên quan đến giao dịch tài chính ở Nhật Bản được cố định ở mức 20,3% (không bao gồm phương pháp đánh thuế toàn diện về thuế cổ tức).

Do đó, gánh nặng thuế có xu hướng nhẹ hơn đối với những người giàu có có thu nhập tài chính cao hơn và mức thuế thu nhập được cho là khoảng 100 triệu yên. Đây được gọi là "bức tường 100 triệu yên".

Nhân tiện, theo thống kê của Bộ Tài chính, vào năm 2019 có khoảng 21.000 người có thu nhập trên 100 triệu yên, chiếm khoảng 0,3% tổng số người nộp thuế.

Việc ưu đãi thuế dành cho những người cực kỳ giàu có này đã tạo ra một cơ cấu trong đó 10% người giàu nhất nắm giữ 44,23% tổng thu nhập, đây có thể được coi là một yếu tố góp phần khiến tốc độ tăng trưởng GDP bị trì trệ. Trong trường hợp này, trong khi người hưởng lợi từ việc bãi bỏ quy định và toàn cầu hóa là một số người giàu có thì người thua cuộc cũng có thể là chính Nhật Bản. Và chắc chắn rằng nền chính trị thiếu quan điểm của người tiêu dùng đã hỗ trợ cho tình trạng này sẽ tiếp diễn .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top