Xã hội Có đúng là ''Nhật Bản thật tuyệt vời'' ? Người nước ngoài không thích điều gì ở Nhật Bản ?

Xã hội Có đúng là ''Nhật Bản thật tuyệt vời'' ? Người nước ngoài không thích điều gì ở Nhật Bản ?

ダウンロード - 2024-05-14T180115.810.jpg


Nhiều người có lẽ đã nhận thấy rằng số lượng người nước ngoài ở Nhật Bản đã tăng lên kể từ khi virus Corona mới bùng phát. Các sân ga Shinkansen ở các ga lớn tràn ngập người nước ngoài. Sự gia tăng lượng khách du lịch nước ngoài cũng được thể hiện qua các con số, và theo thống kê của Cục Du lịch Quốc gia, số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản vào tháng 3 năm 2024 lần đầu tiên đã vượt quá 3 triệu người trong một tháng. Nền tảng của điều này là “nhu cầu trong nước” ngày càng tăng đối với Nhật Bản giá rẻ, nơi đồng yên đang mất giá.

Người nước ngoài không chỉ cảm nhận được “sự tích cực của Nhật Bản”

Các phương tiện truyền thông thường đưa tin về những người nước ngoài bị mê hoặc bởi những món ăn Nhật Bản rẻ, ngon và văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Trên thực tế, nhiều người quen của tôi đã đến Nhật Bản để tham quan và họ đều đánh giá cao Nhật Bản. Cá nhân tôi cảm thấy mệt mỏi khi thấy người nước ngoài nói về những khía cạnh tích cực của Nhật Bản, nhưng tôi không nghĩ có nhiều người Nhật sẽ cảm thấy khó chịu khi thấy Nhật Bản được người nước ngoài ưa chuộng.

Tuy nhiên, có điều gì đó về điều này đối với tôi không có ý nghĩa gì, vì không có nhiều quan điểm tiêu cực về Nhật Bản được đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Tất nhiên, Nhật Bản không chỉ có những điều tuyệt vời mà du khách có thể cảm nhận được qua bề ngoài.

Vì vậy, tôi quyết định hỏi những người nước ngoài sống ở Nhật Bản biết rõ về đất nước này dựa trên ý kiến trung thực của họ. Tôi đã hỏi một cách khách quan những người nước ngoài sống ở Nhật Bản đã có mối quan hệ lâu dài với Nhật Bản về những điều họ không thích ở Nhật Bản hoặc những yếu tố tiêu cực là gì.

Người nước ngoài cần biết Nhật Bản có vấn đề gì

Tỷ lệ sinh giảm và dân số già ở Nhật Bản là một vấn đề nghiêm trọng và không có cách nào để ngăn chặn sự suy giảm dân số trong tương lai. Dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) sẽ là 52,75 triệu người vào năm 2050, giảm 29% so với năm 2021 và nền kinh tế Nhật Bản cũng sẽ bị thu hẹp.

Thủ tướng Fumio Kishida cũng lập luận rằng việc Nhật Bản tiếp nhận người nhập cư là điều không thể tránh khỏi và “chúng ta phải nghĩ đến việc tạo ra một xã hội cùng tồn tại với người nước ngoài”. Vào tháng 3 năm 2024, Nội các quyết định sẽ tiếp nhận 820.000 lao động nước ngoài trong thời gian 5 năm tới, chủ yếu ở các lĩnh vực thiếu lao động.

Nói cách khác, số lượng người nước ngoài sống ở Nhật Bản sẽ tăng trong trung và dài hạn. Vì vậy họ cần phải nhận thức được những điểm chưa tốt của nước Nhật mà mình có thể cảm nhận được.

Trước hết, cần nói rõ rằng tất cả những người nước ngoài trả lời cuộc phỏng vấn này đều là những người yêu thích ẩm thực và văn hóa Nhật Bản. Đó là lý do tại sao tôi sống ở Nhật Bản và đã đối đầu trực tiếp với người Nhật trong một thời gian dài. Thay vì chỉ nói: “Nếu bạn không thích Nhật Bản, hãy quay về nước !” Tôi muốn mọi người nghe thấy tiếng nói chân thành của họ.

“Sống ở Nhật Bản có nguy cơ khiến bạn trở thành một người nhàm chán.”

Đầu tiên, chúng tôi hỏi trực tiếp một người Mỹ đã sống ở Nhật Bản hơn 30 năm với câu hỏi “Bạn không thích điều gì ở Nhật Bản?”

Trước hết, người đàn ông này nói: ``Sống ở Nhật Bản có nghĩa là có thể sống mà không phải lo lắng, sợ hãi như bạn có thể cảm thấy ở các quốc gia khác. Tội phạm bạo lực rất hiếm và có những khu vực mà bạn không nên bất cẩn đi lang thang vào lúc nửa đêm'' , Bạn thậm chí có thể để máy tính xách tay của mình trên bàn khi đến quán cà phê nhận đồ uống ." Một là khi bạn đã quen với cuộc sống ở Nhật Bản, sẽ có một rủi ro lớn là khi bạn quay trở lại hoặc ghé thăm một đất nước xa lạ, bạn sẽ cuối cùng sẽ trở nên trầm lặng, ngây thơ và có niềm tin mạnh mẽ đến lạ thường vào lý thuyết khi ở Nhật."

Khi tôi hỏi một người đàn ông Mỹ khác câu hỏi tương tự, anh ta nói: “Có khá nhiều tội phạm tình dục kỳ lạ ở Nhật Bản, chẳng hạn như những kẻ quấy rối tình dục và những thành viên của Nghị viện ăn trộm quần lót ( chẳng hạn như thành viên Đảng Dân chủ Tự do Takeshi Takagi ). Có lẽ đó là một yếu tố tiêu cực."

Người Mỹ tiếp tục nói: "Nhà ở Nhật Bản nhìn chung có chất lượng thấp. Họ thường không sử dụng nhiều vật liệu cách nhiệt nên bên trong căn hộ có thể lạnh cóng vào mùa đông", ông nói. Người đàn ông này cũng không hài lòng với văn hóa làm việc của Nhật Bản, nói rằng, ``Tôi nhận thấy sự kiên nhẫn của mình với văn hóa làm việc mang tính cưỡng bức đã giảm dần theo năm tháng.''

Nói cách khác, người đàn ông Mỹ này đã chán văn hóa kinh doanh Nhật Bản, vốn thường được cho là rất trang trọng, coi trọng vẻ bề ngoài và sự gọn gàng. Ông nói thêm: “Những việc còn lại sẽ mất thời gian để quyết định mọi việc”.

Tôi nhận thấy người Nhật mong đợi người khác nói, “Nhật Bản thật tuyệt vời!”

Về văn hóa kinh doanh, một phụ nữ Singapore sống ở Nhật Bản gần 10 năm cũng nói điều tương tự. Cô nói: “Tôi không thể chịu đựng được những cuộc họp kéo dài ba hoặc bốn tiếng đồng hồ và mọi người đều im lặng và không đưa ra kết luận nào cả”. “Nhiều người Nhật không bày tỏ cảm xúc của họ”. Họ không muốn giải thích lý do của mình hoặc thảo luận xem ý kiến của họ khác nhau như thế nào và họ có xu hướng che đậy mọi việc để tránh những tình huống như vậy, nhưng những tình huống này luôn dẫn đến hiểu lầm và rắc rối."

Một phụ nữ đến từ Pháp đã sống ở Nhật Bản được ba năm cho biết: ``Những bộ quần áo dễ thương, theo phong cách anime mà phụ nữ trẻ Nhật Bản mặc rất ấm áp và rất Nhật Bản, nhưng gần đây, rất nhiều đàn ông nước ngoài giống otaku đã đến thăm Nhật Bản và tôi nhận thấy họ nhìn chằm chằm một cách khó chịu vào những phụ nữ Nhật Bản ăn mặc dễ thương trên tàu."

Khi nói đến văn hóa kinh doanh của Nhật Bản, cô cho biết `` Người khác đọc được bầu không khí và không nói chuyện thẳng thắn, vì vậy tôi phải tự hỏi liệu mình đã nói hay làm gì sai` ``Đôi khi tôi không chắc liệu mình có xúc phạm người khác hay không'' cô nói và trông có vẻ bối rối.

Tôi cũng hỏi một người đàn ông Mỹ khác, “Anh không thích điều gì ở Nhật Bản?”

''Tôi nghĩ điều tôi ghét nhất là ở Nhật Bản, bạn không thể chỉ sống ở đó. Thực tế, khi sống ở Nhật Bản, bạn luôn phải nói chuyện tích cực về cuộc sống ở Nhật Bản. ``Nhật Bản thật tuyệt vời!'' Tôi cảm thấy như người Nhật mong đợi tôi nói, ``Nhật Bản thật tuyệt vời!'' Nó giống như việc bị mắc kẹt trong một giáo phái tôn giáo.

Nhiều người nước ngoài cảm thấy bị phân biệt đối xử do phản ứng và cách đối xử của cảnh sát

Một khía cạnh tiêu cực khác của Nhật Bản thường gặp ở nhiều người nước ngoài là cách đối xử của cảnh sát và những người khác đối với người nước ngoài. Hầu hết những người nước ngoài mà tôi nói chuyện đều chán ngấy việc thường xuyên bị hỏi về công việc của họ trên đường phố vì vẻ ngoài xa lạ của họ, bị yêu cầu xuất trình thẻ cư trú tại khách sạn và thậm chí bị chụp bản sao.

Cảnh sát không có danh tiếng tốt với người nước ngoài. Một người ở Anh cho biết : “Ví dụ, hầu hết người Nhật không biết rằng người nước ngoài thường xuyên bị cảnh sát quấy rối. Cách hành xử của cảnh sát thật khủng khiếp 100%!” Ông nói: “Có lần tôi được hỏi liệu con gái tôi có giấu con dao trong chiếc ô Disney mà nó đang cầm hay không."

Người nước ngoài mệt mỏi khi bị yêu cầu “vui lòng xuất trình thẻ cư trú” chỉ vì họ trông khác với người Nhật ở khách sạn, bất kể họ đã sống ở Nhật bao nhiêu năm hay khi nhận phòng bằng tiếng Nhật.

Đúng là tôi đã sống ở nước ngoài và thường xuyên ra nước ngoài để đưa tin, nhưng mặc dù rõ ràng là người châu Á nhưng chưa bao giờ tôi bị hỏi về công việc khi đi trên đường và cũng chưa bao giờ bị hỏi về công việc của mình tại một. khách sạn. Tôi chưa bao giờ bị chụp bản sao hộ chiếu của mình. Tuy nhiên, một số người Nhật cho rằng những hành động như vậy của cảnh sát và khách sạn đang góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho Nhật Bản.

Cảnh sát và nhân viên khách sạn có lẽ không có ý thức phân biệt đối xử. Nếu bạn là người nước ngoài thì có lẽ sẽ dễ xin việc hơn, và nhân viên khách sạn có lẽ chỉ yêu cầu bạn xuất trình thẻ cư trú làm giấy tờ tùy thân vì họ được công ty yêu cầu làm như vậy mà không cần suy nghĩ. Tuy nhiên, đúng là người nước ngoài cảm thấy bị phân biệt đối xử ở đó. Một khi bạn hiểu điều đó, có thể sẽ có cách để giải quyết nó.

"Người Nhật có xu hướng phân biệt đối xử với người nước ngoài dựa trên chủng tộc và màu da của họ."

Một người quốc tịch Singapore cho biết: ``Nhật Bản có vẻ không chào đón người nước ngoài. Chính sách đối ngoại của họ khá bảo thủ. Các quy định nhập cư không minh bạch đối với người nước ngoài. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với họ, tôi thấy rằng nhiều người Nhật không chào đón người nước ngoài. Tuy nhiên tôi cảm thấy mình thích tương tác với mọi người. Người Nhật có xu hướng khoan dung và hiểu rằng đôi khi có những hạn chế về văn hóa hoặc ngôn ngữ và họ có xu hướng giúp đỡ." Trong cuộc phỏng vấn này, tôi nhiều lần nhận thấy rằng ngay cả khi tôi nghe về những mặt tiêu cực của con người Nhật Bản, những mặt tích cực cũng nảy sinh.

Một người nước ngoài sống ở Nhật Bản từng làm việc tại đại sứ quán một nước châu Âu đã kể cho chúng tôi nghe về trải nghiệm của anh ấy. Vì người này là người gốc Nhật nên người nước ngoài thường không chú ý anh ta, nhưng anh ta cảm thấy có một mức độ phân biệt đối xử đối với người nước ngoài gốc Á. "Người Nhật có xu hướng phân biệt đối xử với người nước ngoài dựa trên chủng tộc và màu da của họ. Nói chung, họ có thiện cảm nhất với người phương Tây da trắng và ít hơn đối với những người có làn da ngăm đen. Trong trường hợp của người châu Á, mọi chuyện thậm chí còn phức tạp hơn, với ` `thứ tự phân hạng'' đặt lên người nước ngoài.'' Ông cũng chỉ ra rằng đang có người Nhật Bản xu hướng coi thường người Trung Quốc và người Đông Nam Á.

Một người đàn ông Úc sống ở Nhật Bản từ những năm 1990 cũng nói rằng chắc chắn có sự phân biệt đối xử nào đó đối với người Nhật, nhưng dường như anh ta không nhận thức được điều đó. ``Tôi đến Nhật Bản lần đầu tiên với tư cách là một nghiên cứu sinh vào những năm 1990, và tôi nhớ một bữa tiệc chào mừng ở trường đại học của tôi hồi đó. Đó là một bữa tiệc chào mừng với tiệc tự chọn và nhiều bàn có bia, nhưng khi bắt đầu nâng cốc chúc mừng, những hầu hết những người tham gia đều tập trung quanh bàn với các sinh viên tốt nghiệp phương Tây đến từ Mỹ, Canada, Úc, Đức và các quốc gia khác (một trong số họ mặc trang phục truyền thống) từ Đông Nam Á và Châu Phi. Tôi rất ngạc nhiên khi hầu như không có người Nhật tại bàn ăn”.

Truyền thông Nhật Bản có một phần nguyên nhân. "Ở Nhật Bản, người nước ngoài dễ dàng bị từ chối cấp nhà chỉ vì họ là người nước ngoài. Tôi cũng cảm thấy truyền thông Nhật Bản liên tục miêu tả người nước ngoài là thủ phạm của tội phạm một cách không công bằng."

Số lượng người nước ngoài sống ở Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng. Chúng ta có thể đã đến lúc cần lắng nghe những gì họ nói, không chỉ những mặt tích cực mà cả những mặt tiêu cực, và nghiêm túc xem xét cách mà Nhật Bản nên tương tác với họ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top