Xã hội Có nhiều ý kiến phản đối gay gắt rằng rất khó để nuôi dạy trẻ em ở Nhật Bản. Các vấn đề khác nhau đang khiến thế hệ nuôi dạy trẻ bị ảnh hưởng là gì?

Xã hội Có nhiều ý kiến phản đối gay gắt rằng rất khó để nuôi dạy trẻ em ở Nhật Bản. Các vấn đề khác nhau đang khiến thế hệ nuôi dạy trẻ bị ảnh hưởng là gì?

Tỷ lệ sinh giảm đang tăng nhanh. Có vẻ như sự lây lan của virus corona mới có ảnh hưởng. Chính phủ và đảng cầm quyền đang cố gắng thực hiện các biện pháp như thành lập "cục trẻ em", nhưng liệu tình hình có được cải thiện hay không.

Miki Ito và Mayu Nakatsuji đã hỏi Hiroko Tsujimoto, thành viên ban biên tập, về tình hình hiện tại của tỷ lệ sinh giảm và vai trò của Cục Trẻ em.

Ông Ito: "Tỷ lệ sinh giảm đang tăng nhanh."

Số trẻ sinh ra vào năm 2020 ở mức thấp kỷ lục 884,32 trẻ, giảm 2,8% so với năm trước. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tổng tỷ suất sinh, cho biết số trẻ em mà một phụ nữ sinh ra là 1,34 trong 20 năm. Đây là năm giảm thứ 5 liên tiếp. Dự kiến cả số sinh và tỷ lệ sinh sẽ còn giảm nữa trong vòng năm 2021 tới do tình trạng thông báo có thai, ... và số sinh có thể xuống dưới 800.000 trẻ.

Theo ước tính dân số trong tương lai do Viện nghiên cứu dân số và an sinh xã hội quốc gia tổng hợp năm 2017, số trẻ sinh vào năm 2020 được ước tính là khoảng 890.000 trẻ (ước tính trung bình). Trong thực tế, nó thấp hơn nhiều so với ước tính này. Dân số trong độ tuổi lao động trong tương lai (15-64 tuổi) cũng sẽ giảm so với ước tính, điều này có thể dẫn đến suy giảm sức sống và sức mạnh kinh tế của Nhật Bản.

Ông Nakatsuji "Bối cảnh là gì?"

Do sự lây lan của virus corona mới, sự lo lắng đã tăng lên trong tương lai, và họ đã hạn chế sinh con hoặc kết hôn. Tuy nhiên, có một vấn đề lâu dài ở gốc rễ, không chỉ là các trường hợp đặc biệt của đại dịch corona. Nhiều thế hệ trẻ làm việc không thường xuyên, cơ sở kinh tế chưa ổn định. Ngoài gánh nặng tài chính, khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái cũng như gánh nặng chăm sóc trẻ em thiên về phụ nữ cũng là những yếu tố chính. Như đã chỉ ra trước đó, tình hình không được cải thiện.

Trong chính sách "Honebuto no Hoshi" năm nay, chính phủ đã đặt việc khắc phục tỷ lệ sinh đang giảm và coi một xã hội dễ sinh và dễ nuôi là một trong những biện pháp ưu tiên. Chúng tôi cũng đã bắt đầu tiến tới thành lập "Cục Trẻ em", đây sẽ là tháp kiểm soát các chính sách dành cho trẻ em.

Ông Ito "Liệu tình hình có được cải thiện nếu một cục mới của chính phủ mới được thành lập không?"

Thủ tướng Yoshihide Suga đã bày tỏ mong muốn mạnh mẽ thành lập Cục Trẻ em. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Nội các, v.v. có liên quan đến các biện pháp liên quan đến trẻ em, nhưng chính sách là loại bỏ sự phân chia theo chiều dọc giữa các bộ và cơ quan và cung cấp một chức năng điều phối toàn diện.

Môi trường xung quanh trẻ em thật khắc nghiệt. Tỷ lệ nghèo của trẻ em dưới 18 tuổi là 13,5% (điều tra về lối sống quốc gia năm 2018) là 1 trên 7. Gần 50% hộ gia đình có cha mẹ đơn thân. Tình trạng xâm hại trẻ em cũng gia tăng qua từng năm. Chúng tôi cũng sẽ xem xét việc tạo ra một cơ chế để bảo vệ trẻ em khỏi những tổn hại do hành vi xâm hại.

Tuy nhiên, diện mạo cụ thể của Cục Trẻ em vẫn chưa được xác nhận. Điều quan trọng là nội dung của từng biện pháp và làm thế nào để nâng cao hiệu quả của nó. Nó không phải là một giải pháp ngay khi một tổ chức được tạo ra.

Một trong những vấn đề đặt ra là “nhất thể hóa các trường mầm non”. Các trường mẫu giáo thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục, và các trường mẫu giáo thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Một số ý kiến cho rằng một phản ứng thống nhất sẽ giúp cải thiện giáo dục mầm non và giải quyết vấn đề trẻ em trong danh sách chờ đợi, nhưng điều đó đã không thành hiện thực.

Ông Nakatsuji "Có biện pháp hữu hiệu nào chống lại tỷ lệ sinh giảm không?"

Do tỷ lệ sinh giảm dần qua các năm nên số lượng các cặp bố mẹ ngày càng giảm. Ngay cả khi tỷ lệ sinh tăng một chút, số lượng trẻ em sẽ không dễ dàng tăng lên. Mỗi bước phải được thực hiện để tạo ra một môi trường mà trẻ em có thể lớn lên khỏe mạnh. Hỗ trợ tài chính là điều cần thiết cho điều đó. Nhìn vào tỷ lệ "chi tiêu xã hội liên quan đến gia đình", cho thấy hỗ trợ công liên quan đến trẻ em và nuôi dạy trẻ, so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hầu hết các nước châu Âu là khoảng 3%, nhưng Nhật Bản là trong khoảng 1%. Làm thế nào để đảm bảo nguồn tài chính là một vấn đề lớn.

Khi Văn phòng Nội các hỏi tại ba quốc gia châu Âu và Nhật Bản vào năm 2020, "bạn có nghĩ rằng đó là quốc gia dễ sinh và nuôi dạy con cái không?", 77-97% trả lời "tôi nghĩ vậy" ở châu Âu, trong khi 38%. ở Nhật Bản, giảm 14 điểm so với một cuộc khảo sát tương tự cách đây 10 năm. Vẫn còn một nhận thức sâu sắc rằng nuôi dạy con cái là một vấn đề của gia đình. Điều này cô lập thế hệ trẻ và gây khó khăn cho việc nuôi dạy con cái. Để đảm bảo nguồn tài chính, điều quan trọng là phải nhận thức được việc hỗ trợ trẻ em trong toàn xã hội.

Vai trò của nam giới quan trọng hơn...

Một trong những chìa khóa để ngăn chặn tỷ lệ sinh giảm là nuôi dạy trẻ. Sách Trắng về Đời sống Quốc gia năm 1992, lần đầu tiên đề cập đến "tỷ lệ sinh giảm", đã kêu gọi xem xét lại việc chăm sóc trẻ em nam và thời gian làm việc dài. Theo một cuộc khảo sát, thời gian làm việc nhà và chăm sóc con cái của người cha càng lâu thì số lượng con sinh ra càng nhiều.

Vào tháng 6, Luật nghỉ phép chăm sóc trẻ em và chăm sóc điều dưỡng đã được sửa đổi. Các công ty sẽ được yêu cầu xác nhận ý định nghỉ việc chăm sóc trẻ em và các chế độ nghỉ chăm sóc trẻ linh hoạt hơn dành cho nam giới sẽ được thành lập. Hiện tỷ lệ lao động nam nghỉ chăm con mới đạt 7,48%. Có rất nhiều trường hợp quấy rối cố gắng lấy nó. Ý thức và tác phong làm việc nơi công sở “coi con là nhiệm vụ cảu phụ nữ” cũng đang bị đặt nhiều dấu hỏi. (Thành viên ủy ban biên tập Hiroko Tsujimoto)

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-06T085800.842.jpg
    ダウンロード - 2021-07-06T085800.842.jpg
    11 KB · Lượt xem: 172

Bài viết liên quan

Your content here
Top