Covid-19 Có phải chủng Omicron thì sẽ có tình trạng bệnh nghiêm trọng không cao, thực sự chỉ là cảm lạnh? Lý do tại sao thế giới phải cảnh giác

Covid-19 Có phải chủng Omicron thì sẽ có tình trạng bệnh nghiêm trọng không cao, thực sự chỉ là cảm lạnh? Lý do tại sao thế giới phải cảnh giác

Những gì chúng ta biết về chủng Omicron tại thời điểm này

ダウンロード (36).jpg


Số lượng ca nhiễm mới chủng Omicron đang gia tăng trên toàn thế giới. Những gì chúng ta biết về chủng Omicron tại thời điểm này là:

Các chủng Omicron có phải nhập viện thường xuyên không?

Nếu corona mới từ chủng Omicron ít bị viêm phổi hơn, tình trạng cảnh giác khủng hoảng trên toàn cầu có thể được xoa dịu phần nào.

Corona mới đã gây khó khăn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe Nhật Bản với "mức độ trung bình II trở lên", đòi hỏi liệu pháp oxy. Các phế nang hấp thụ oxy bị phá hủy và chúng buộc phải lâm vào tình huống cần điều trị oxy hoặc thở máy. Sự thiếu hụt tương đối của các y tá để chăm sóc trực tiếp, dẫn đến việc chăm sóc y tế bị thắt chặt.

Dữ liệu về các cá thể nhiễm chủng Omicron được xác định ở Đan Mạch vào ngày 16 tháng 12 năm 2021 đã có sẵn (1). Tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân không thuộc chủng Omicron là 2.085 (1,5%) trong số 138.149, trong khi tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân thuộc chủng Omicron là 114 (0,6%) trên 18.480 người (bảng).

Tỷ lệ nhập viện đối với các chủng Omicron dường như thấp hơn.

Tuy nhiên, theo số liệu của tổ chức y tế thế giới (WHO) vào ngày 17 tháng 12, tại Gauteng, Nam Phi, nguồn gốc của chủng Omicron, nhập viện từ tuần thứ 47 đến 48 của năm 2021 là mức nhập viện trung bình hai tuần trước đó. tỷ lệ này đã tăng hơn 450% và tử vong khi nhập viện của corona mới đã tăng 68% (2). Nó có vẻ tốt hơn một chút so với chủng Delta, nhưng dữ liệu không đủ lạc quan để nói rằng chủng Omicron có ít ca tử vong và ở mức độ nhẹ.

ダウンロード (4).png


Thậm chí, nhiều trường hợp nhẹ nhưng nếu số người mắc bệnh nặng sẽ dẫn đến nguy cơ việc chăm sóc y tế sẽ bị chặt chẽ.

Trên thực tế, số lượng các chủng Omicron mới bị nhiễm đã tăng vọt ở Vương quốc Anh, và ở London, có một số nhân viên y tế vắng mặt tại các bệnh viện (Hình 1) (3). Để giải quyết vấn đề này, "tuyên bố về các tình huống nguy cấp" đã được công bố vào ngày 19 tháng 12 tại London.

Người ta nói rằng số lượng bệnh nhân nội trú có chủng Omicron được quan sát thấy ở Vương quốc Anh chỉ bằng khoảng một phần mười số bệnh nhân thực sự do sự chậm trễ trong số liệu báo cáo của bệnh viện. (4). Do đó, cần phải cẩn thận để không dễ dàng diễn giải nếu số lượng bệnh nhân nhập viện của chủng Omicron là nhỏ hay lớn bằng cách chỉ nhìn vào số liệu.

Cũng có nghiên cứu cho rằng "chủng Omicron ít gây viêm phổi"

Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, dường như không có mức độ hoảng sợ đối với bệnh nhân nội trú với chủng Omicron, những người phải điều trị oxy ngày càng nhiều cho đến nay. Không thể nói trước điều gì nếu không đợi báo cáo chi tiết, nhưng có vẻ như ít trường hợp bị viêm phổi hơn chủng Delta.

Do số lượng bệnh nhân tăng nhanh ở châu Âu và chưa hết hai tuần nên cần hết sức chú ý xem có nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi trong tương lai hay không.

Một số dữ liệu ở cấp phòng thí nghiệm đã được đưa ra. Ví dụ, theo một thí nghiệm (5) của một nhóm nghiên cứu Hồng Kông đã lây nhiễm chủng Omicron qua phổi người, chủng Omicron có nhiều khả năng tái tạo trong phế quản hơn chủng thông thường và chủng Delta, nhưng không quá nhiều trong phổi. Một nhóm nghiên cứu khác của Anh cũng đã chỉ ra rằng chủng Omicron ít gây hại cho tế bào phổi hơn chủng Delta (6).

Nói cách khác, các chủng Omicron có thể ít bị viêm phổi hơn các chủng thông thường và các chủng Delta. Các phế nang là nơi quan trọng để lấy oxy. Nó càng ít nghiêm trọng hơn, nó có thể ít nghiêm trọng hơn.

Thế giới cảnh báo về "lây nhiễm của việc chủ quan"

Đối với những người mới tiêm vắc xin corona, nó có thể bị nhẹ và trong một số trường hợp "chỉ là cảm lạnh", nhưng độc tính của nó vẫn chưa được biết rõ tại thời điểm này. Hơn nữa, không có dữ liệu nào được biết về di chứng và các dữ liệu khác. Nếu một người có thể lực yếu như người già bị nhiễm bệnh thì có thể trở nên nghiêm trọng như virus corona mới.

Điều quan trọng là tránh bị lây nhiễm bệnh bằng cách hành động chủ quan và mất kiểm soát bằng mọi cách.

Cho đến khi các chi tiết của chủng Omicron được tiết lộ, chúng ta nên tiếp tục giải quyết nó một cách lặng lẽ như một "biến thể cần quan tâm". Do đó, ngay cả khi chủng Omicron là một loại vi rút giảm độc lực có xu hướng kết thúc trong các trường hợp nhẹ, tốt hơn là không bị nhiễm. Vì vậy, ngoài hai liều vắc xin corona mới, điều quan trọng là phải tiêm đúng ba liều.

Ngoài ra, tất cả các tổ chức công, bao gồm cả WHO, đã cảnh báo về "nguy cơ căng thẳng y tế do sự gia tăng nhanh chóng của những người bị nhiễm chủng Omicron" (Hình 2). Tổng thư ký WHO Tedros cũng cho biết “rất nguy hiểm nếu cho rằng chủng Omicron ở mức độ nhẹ. Chúng tôi nên biết rằng đánh giá thấp corona mới sẽ có nguy cơ gặp rủi ro."

Tóm lại

Tôi nghĩ có lẽ đúng là chủng Omicron có ít trường hợp nghiêm trọng hơn vào thời điểm này so với chủng Delta, nhưng tôi giải thích một cách lạc quan là "sau đó chỉ là cảm lạnh", và nó ngày càng bị nhiễm bệnh nhiều hơn. Khi số người tăng lên, chăm sóc y tế có thể trở nên chặt chẽ, như Vương quốc Anh đang phải đối mặt (Hình 3).

ダウンロード (5).png


Cũng có dữ liệu cho thấy nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với chủng Delta. Hãy nhớ rằng vẫn còn là đại dịch corona mới, cần tiếp tục các biện pháp kiểm soát lây nhiễm cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh tập trung đông người, quy định 3 mật.

 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top