Xã hội Có phải số lần sinh trên khắp thế giới đang giảm mạnh do thảm họa Corona ? Những điều quan trọng cho việc nuôi dạy con cái trong tương lai

Xã hội Có phải số lần sinh trên khắp thế giới đang giảm mạnh do thảm họa Corona ? Những điều quan trọng cho việc nuôi dạy con cái trong tương lai

20210601-00036276-tamahiyo-000-1-view.jpg


Do ảnh hưởng của virus Corona mới, số lượng trẻ sơ sinh được sinh ra (số lần sinh) đang giảm nhanh chóng trên toàn thế giới. Tại Nhật Bản, tỷ lệ sinh giảm đã là một vấn đề ngay cả trước khi có Corona, vì vậy nếu số lượng trẻ sinh ra giảm hơn nữa do Corona, nhiều ảnh hưởng bất lợi khác nhau có thể xảy ra về mặt kinh tế. Chúng tôi đã hỏi Giáo sư Shintaro Yamaguchi, một giáo sư tại Trường Cao học Kinh tế, Đại học Tokyo, người nghiên cứu liên quan đến vấn đề kinh tế học như kết hôn, sinh con và nuôi dạy con cái, về vấn đề này.

Do ảnh hưởng của Corona, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản đã giảm 14%. Một số quốc gia đã giảm hơn 20% !!

H200228G00001001_12-750x569.jpg


Theo thời báo kinh tế Nhật Bản Nihon Keizai Shimbun, số ca sinh vào tháng 12 năm 2020 giảm 22% so với cùng tháng năm trước ở Ý, nơi lây nhiễm Corona lần đầu tiên ở châu Âu. Tại Tây Ban Nha, số ca sinh vào tháng 1 năm 2021 giảm 20% so với cùng tháng năm trước. Pháp giảm 13%, nhưng theo Viện Kinh tế Thống kê Quốc gia Pháp, con số này đã giảm kể từ năm 1975.

Về số lượng ca sinh ở Mỹ vào năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố một giá trị tạm tính rằng con số đã giảm 4% so với năm trước. Tốc độ suy giảm có vẻ nhỏ, nhưng đây là mức thấp nhất trong khoảng 40 năm.

Vậy Nhật Bản thì sao ? Số trẻ sinh ra trong tháng 1/2021 là 63.742 trẻ, so với cùng tháng năm trước là 74.672 trẻ. Con số đã giảm 14%. Như ở các nước khác, một mức giảm đáng kể.

―― Mặc dù có sự chênh lệch về tỷ lệ giảm nhưng tỷ lệ sinh đang giảm ở nhiều nước trên thế giới. Đó có phải là vì sự lo lắng về ảnh hưởng kinh tế gây ra bởi Corona mới và nỗi sợ hãi Corona không thể nhìn thấy ngày chấm dứt ?

Giáo sư Yamaguchi : Nếu số lượng thành viên trong gia đình tăng thêm một người, chi phí trong gia đình chắc chắn sẽ tăng lên, nên việc không sinh con trong hoàn cảnh “không biết mình có duy trì được thu nhập hiện tại do thảm họa Corona hay không" là điều đương nhiên .Ngoài ra, nhiều người có thể đã hạn chế mang thai vì những rủi ro sức khỏe khi mang thai và sinh con trong thảm họa Corona. Người ta cho rằng sự lo lắng và bối rối đó được thể hiện qua số lần sinh.

―― Ở Nhật Bản, nơi tỷ lệ sinh đã giảm kể từ trước khi có Corona mới, nếu tình trạng này tiếp tục, có vẻ như có một phép tính thử nghiệm rằng dân số sẽ giảm xuống dưới 100 triệu vào năm 2049 ( phân tích của viện nghiên cứu kinh tế Daiichi ). Những bất tiện nào có thể xảy ra nếu dân số giảm xuống dưới 100 triệu?

Giáo sư Yamaguchi : Nếu dân số giảm trong một xã hội già hóa với tỷ lệ sinh giảm, có nghĩa là "số lượng lao động sẽ giảm = thuế và phí bảo hiểm xã hội sẽ giảm", do đó sẽ không có nguồn tài chính cho an sinh xã hội và lương hưu, chăm sóc y tế và hỗ trợ nuôi dạy trẻ sẽ kém đi. Ngoài ra, sẽ rất khó để duy trì cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vì cần phải sống với một số lượng người nhất định để hỗ trợ cơ sở hạ tầng. Do đó, khoảng cách giữa khu vực thành thị và khu vực nông thôn có nguy cơ ngày càng lớn.

Nhưng tôi không nghĩ rằng số ca sinh giảm mạnh sẽ kéo dài như vậy. Nhìn lại lịch sử từ trước đến nay, số lượng sinh giảm trong vòng xoáy của chiến tranh, dịch bệnh truyền nhiễm, thảm họa, ... nhưng khi tình hình vượt qua, tỷ lệ sinh tăng phản ứng và bùng phát trẻ sơ sinh thường xuyên xảy ra. Ở Nhật Bản, nơi tỷ lệ sinh đã giảm kể từ trước khi có Corona , số lượng trẻ sinh ra có thể không tăng đáng kể, nhưng chúng tôi dự đoán rằng nó sẽ phục hồi về mức như trước khi có Corona.

Để nâng cao tỷ lệ sinh, điều cần thiết là tạo ra một môi trường để có thể sống một "cuộc sống bình thường"

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAbvx_z6lkmtydzV4VmYDDdao8WfhoWc58VZauIRq5ttujgsUb0JGmUM6dsLvdJE7XsJucKGe_R...jpg


―― Nỗi lo khi nuôi con trong thảm họa Corona không chỉ là vấn đề tài chính. Một vấn đề khác là sự cô lập của mẹ và bé do những hạn chế về hành vi. Nếu những vấn đề này không được giải quyết, tôi cảm thấy rằng mọi người không thể sẵn sàng để có con.

Giáo sư Yamaguchi: Thực ra, tôi rất lo lắng về sự suy yếu của việc hỗ trợ nuôi dạy trẻ em do Corona . Các trường mẫu giáo và nhà trẻ bị đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh, công viên không còn, dịch vụ tư vấn chăm sóc trẻ không có, gây khó khăn cho việc nuôi dạy trẻ.

Khi đề cập đến việc hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em trong một tình huống thảm họa, chính phủ và các chính trị gia có xu hướng chỉ nghĩ đến việc cung cấp tiền hỗ trợ, nhưng quan trọng hơn thế, tôi nghĩ rằng đó là "đảm bảo một môi trường nơi việc nuôi dạy trẻ em có thể được thực hiện bình thường ". Tôi đã tham gia "Nhóm Nghiên cứu về Ảnh hưởng và Thách thức đối với Phụ nữ dưới thảm họa Corona" của Văn phòng Nội các, và tại cuộc họp, tôi nhấn mạnh rằng "chúng ta nên tạo ra một môi trường nơi trẻ em và cha mẹ có thể sống một cuộc sống bình thường nhất có thể."

――Ở Châu Âu và Mỹ, việc tiêm chủng vắc xin Corona đã tiến triển và một số quốc gia đã có thể có một cuộc sống gần hơn với những gì họ đã có trước khi có Corona.


Giáo sư Yamaguchi: Hoạt động kinh tế đang hồi phục do sự mở rộng của việc tiêm chủng, do đó, hoạt động kinh doanh của các công ty trên thế giới đang trở lại trước Corona. Ở Châu Âu và Mỹ, có thể nói rằng bạn đang bắt đầu thấy được các mục tiêu.

Thật không may, tình hình vắc xin ở Nhật Bản đã muộn đến mức tôi chưa thể nói "Tôi có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm", nhưng tôi có thể hy vọng sẽ thấy tình hình ở Nhật Bản giống như Châu Âu và Mỹ. Tôi nghĩ đã đến lúc các cặp vợ chồng muốn có con thảo luận về kế hoạch cuộc sống và cân nhắc thời điểm sinh con.

Trẻ em trong độ tuổi có số ca sinh đẻ thấp sẽ ít cạnh tranh và có lợi thế !?

20210419-00000002-nikkeisty-000-1-view.jpg


―― Người ta thường nói rằng những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ bùng nổ trẻ em có độ phóng đại cao khi tham gia các kỳ thi tuyển sinh và xin việc. Việc có con hiện nay có thuận lợi gì không khi số lượng sinh ngày càng giảm do thảm họa Corona?

Giáo sư Yamaguchi: Tôi nghĩ có ý kiến cho rằng những đứa trẻ được sinh ra khi số lượng ca sinh đẻ thấp có thể sống trong một cuộc cạnh tranh thấp. Bạn có thể nghĩ rằng đó là một lợi thế

Ngoài ra, ngay cả khi số lượng trẻ em được sinh ra do ảnh hưởng của Corona đã giảm mạnh trong một hoặc hai năm qua, nhưng nếu một số trẻ em nhất định được sinh ra trong các độ tuổi trước và sau đó, tôi nghĩ rằng sẽ không có những vấn đề trong đời sống xã hội tương lai. Do đó, các hộ gia đình không bị thiệt hại về mặt tài chính bởi Corona có thể không phải nghĩ đến việc "chờ đợi một đứa trẻ cho đến khi Corona chấm dứt."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top