Xã hội Công dân nước ngoài vào Nhật Bản được kiểm tra sơ bộ trước khi đến Nhật Bản. “ESTA phiên bản Nhật Bản” để ngăn chặn việc làm bất hợp pháp và khủng bố

Xã hội Công dân nước ngoài vào Nhật Bản được kiểm tra sơ bộ trước khi đến Nhật Bản. “ESTA phiên bản Nhật Bản” để ngăn chặn việc làm bất hợp pháp và khủng bố

0c10 (12).jpg


Chính phủ Nhật Bản đã quyết định yêu cầu người nước ngoài được miễn thị thực du lịch ngắn hạn (thị thực) để du lịch và các mục đích khác cần phải khai báo các hoạt động và nơi lưu trú trước khi vào Nhật Bản và trải qua sàng lọc sơ bộ. Bằng cách không cho phép những người nước ngoài được coi là có vấn đề lên máy bay, mục đích là ngăn chặn họ vào nước này với mục đích làm việc bất hợp pháp hoặc hành động khủng bố.

Dựa trên Giấy phép Du lịch Điện tử (ESTA) mà Mỹ yêu cầu trước khi vào Nhật Bản với mục đích như ngăn chặn khủng bố, nó sẽ được vận hành như một "phiên bản ESTA của Nhật Bản" cho đến năm 2030, năm mà mục tiêu tăng số lượng du lịch số lượng du khách đến Nhật Bản đạt tới con số 60 triệu người.

Những người đủ điều kiện là những người muốn nhập cảnh từ các quốc gia và khu vực được miễn thị thực du lịch ngắn hạn cho các mục đích như du lịch, đi công tác và thăm người thân. Tính đến tháng 4, có 71 quốc gia và khu vực là đối tượng . Cụ thể, vài ngày trước ngày dự kiến đi du lịch, du khách phải khai báo trực tuyến các thông tin như tên, mục đích nhập cảnh và hoạt động cũng như nơi lưu trú cho Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Người giám định sẽ kiểm tra hành khách dựa trên "danh sách đen" gồm tội phạm và những người có liên quan, và nếu được xác định rằng không có khả năng nhập cảnh bất hợp pháp, người giám định sẽ cho phép người đăng ký được nhập cảnh để du lịch, và nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, người giám định sẽ bị từ chối lên máy bay.

Hiện tại, các hãng hàng không khai thác chuyến bay quốc tế cung cấp thông tin hành khách trong vòng 30 phút kể từ khi cất cánh và thông tin được kiểm tra theo danh sách. Những công dân nước ngoài thường không thể vượt qua khâu kiểm tra nhập cảnh vẫn có thể đến các sân bay Nhật Bản, và có trường hợp họ được lệnh rời đi sau khi đến sân bay và bỏ trốn. Hy vọng rằng việc sàng lọc sơ bộ trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ không chỉ ngăn ngừa được những vấn đề như vậy mà còn giảm bớt gánh nặng sàng lọc.

Sở dĩ việc tăng cường sàng lọc trước khi nhập cảnh Nhật Bản là vì trường hợp người nước ngoài đến Nhật Bản lưu trú trái phép tại Nhật Bản không có dấu hiệu chấm dứt. Theo Cục quản lý cư trú và xuất nhập cảnh, tính đến tháng 1 năm 2024, số người ở lại quá hạn bất hợp pháp là 79.113 người, tăng khoảng 20.000 người so với 10 năm trước, trong đó 49.801 người tương đương 62,9%, có tình trạng lưu trú ngắn hạn. Trong khi chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành một quốc gia định hướng du lịch và mở rộng số lượng các quốc gia đủ điều kiện được miễn thị thực xác định rằng các biện pháp kiểm soát biên giới cần phải được thắt chặt, vì việc ở lại quá hạn bất hợp pháp có thể dẫn đến an ninh trở nên tồi tệ hơn.

Trước khi giới thiệu phiên bản ESTA của Nhật Bản, một hệ thống dự kiến sẽ được xây dựng vào năm tài chính 2024, trong đó thông tin hành khách sẽ được gửi đến Cục quản lý cư trú và Xuất nhập cảnh khi họ hoàn tất thủ tục lên máy bay. Điều này cho phép kiểm tra danh sách trước khi khởi hành và nếu có thể, phía Nhật Bản có thể liên hệ với hãng hàng không để ngăn chặn những trường hợp bất hợp pháp lên máy bay.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top