Xã hội Cứ 6 người Nhật thì có 1 người sống trong cảnh nghèo đói. Tiêu chuẩn “nghèo tương đối” do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đặt ra.

Xã hội Cứ 6 người Nhật thì có 1 người sống trong cảnh nghèo đói. Tiêu chuẩn “nghèo tương đối” do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đặt ra.

Sự chuyển đổi ngày càng nhanh từ tiết kiệm sang đầu tư, sự thay đổi trong chính sách tiền tệ và bong bóng nguội không có sự phục hồi kinh tế thực sự... Những tin tức kinh tế như vậy gần đây là chủ đề nóng. Nhật Bản nên đối mặt với vấn đề kinh tế quen thuộc nhưng phức tạp này như thế nào ? Trong bài viết này, chúng tôi giải thích "nghèo tuyệt đối" và "nghèo tương đối". Nhiều người cảm thấy nền kinh tế Nhật Bản đang suy thoái do đồng Yên yếu, tiền lương trì trệ và khả năng cạnh tranh quốc tế giảm sút, nhưng chính xác thì “nghèo đói” ở đây ám chỉ điều gì ?

Định nghĩa về nghèo đói

IMG_4358-1.jpg


“Nghèo đói” đề cập cụ thể đến loại tình trạng nào ? Có nhiều định nghĩa khác nhau về nghèo đói, nhưng về cơ bản nó có thể được chia thành hai loại. Có hai loại nghèo : "nghèo tuyệt đối" - khi một người không thể duy trì mức sống tối thiểu như lương thực, quần áo, chỗ ở và "nghèo tương đối"- khi mức sống thấp hơn mức sống khá so với mức sống quốc gia (khu vực).

Cộng đồng quốc tế có các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) với mục tiêu là "giảm nghèo" và "đạt được tăng trưởng bền vững". Nói chung, MDB đề cập đến bốn tổ chức tài chính phát triển hỗ trợ từng khu vực (Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ) và Ngân hàng Thế giới (WB), cung cấp hỗ trợ trên toàn thế giới.

Ngân hàng Thế giới được thành lập vào năm 1944 vào cuối Thế chiến II. Mặc dù mục đích ban đầu của tổ chức chủ yếu là hỗ trợ quá trình phục hồi ở châu Âu, nhưng hiện nay Ngân hàng Thế giới cung cấp tất cả các hình thức hỗ trợ trên khắp thế giới nhằm mục đích giảm nghèo.

Thực tế phũ phàng của tình trạng “nghèo tuyệt đối”

Vào tháng 9 năm 2022, Ngân hàng Thế giới đã thiết lập mức `` chuẩn nghèo tuyệt đối '' ở mức `` 2,15 USD '' (khoảng 320 yên) một ngày và xác định những người sống với mức dưới 2,15 đô la Mỹ một ngày thuộc diện '' nghèo tuyệt đối. '' .

Mức chuẩn nghèo tuyệt đối được tính toán vào năm 1991 bằng cách khảo sát sáu quốc gia nghèo nhất và trong lần thiết lập lần đầu tiên, mức nghèo tuyệt đối là 1 USD / ngày . Tỷ giá này sau đó đã được điều chỉnh do giá tăng, v.v., lên 1,25 USD vào năm 2008, 1,9 USD vào năm 2015 và bây giờ là 2,15 USD vào năm 2024.

Đây là mức độ nghèo đói toàn cầu. Dân số thế giới được cho là khoảng 8 tỷ người và ước tính khoảng 8% số người này hiện đang sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD một ngày. Tình trạng nghèo đói tuyệt đối, nơi sự sống còn đang bị đe dọa tương tự như nạn đói ở các nước đang phát triển như Châu Phi và hiếm khi xảy ra ở các nước phát triển như Nhật Bản.

Có một bộ phim tên là ``Triệu phú khu ổ chuột''. Đây là kiệt tác nổi tiếng thế giới đã giành được 8 giải Oscar. Nhân vật chính, Jamal, người bị buộc phải sống trong điều kiện khắc nghiệt tại một khu ổ chuột ở Mumbai, một thành phố lớn ở miền nam Ấn Độ đã có cơ hội xuất hiện trên chương trình đố vui quốc gia của Ấn Độ.

Tác phẩm này khắc họa một cách sinh động thực trạng con người đang sống trong tình trạng nghèo đói tuyệt đối. Khu ổ chuột ở Mumbai được cho là đổ nát nhất thế giới và môi trường mà Jamal lớn lên khắc nghiệt hơn anh tưởng tượng. Trong một số trường hợp, những cảnh gây sốc được miêu tả trong đó những người ăn xin bị mù hoặc bị gãy chân tay để thu hút sự đồng cảm.

Trên thực tế, không có gì lạ khi trẻ nhỏ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt để duy trì mức sống tối thiểu. Kiếm tiền để mua thức ăn và tồn tại là vấn đề cấp thiết đối với họ.

Tại sao khó hỗ trợ cho khác trường hợp “nghèo tương đối”

images - 2024-05-27T155006.931.jpg


Mặt khác, "nghèo tương đối" dùng để chỉ những trường hợp thu nhập khả dụng thấp hơn một nửa thu nhập trung bình. Điều đó có nghĩa là họ nghèo hơn phần lớn mặt bằng chung của đất nước.

Mặc dù chỉ là một tỷ lệ tương đối nhưng người ta cho rằng nghèo tương đối khó hình dung hơn và khó hỗ trợ hơn nghèo tuyệt đối. Kết quả là có một vấn đề là chính phủ không cung cấp hỗ trợ và tình trạng nghèo đói gắn liền với nhau giữa các thế hệ, dẫn đến tình trạng nghèo cố định.

Ví dụ, trẻ em sinh ra trong gia đình nghèo có thể không được giáo dục hoặc chăm sóc y tế đầy đủ và chỉ có thể làm những công việc lương thấp, không ổn định khi trưởng thành. Điều này làm tăng khả năng thế hệ tiếp theo (trẻ em) sẽ không có đủ cơ hội học tập hoặc chăm sóc y tế và bị khuyết tật về kiến thức cũng như sức khỏe.

Hơn nữa, tại Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tính toán mức "nghèo tương đối" và xác định các đối tượng nghèo tương đối là thu nhập "khoảng 1,3 triệu yên/năm " (chuẩn nghèo) trở xuống và tỷ lệ nghèo tương đối là khoảng 1,5 triệu yên. Nói cách khác, cứ 6 người thì có 1 người sống trong cảnh nghèo đói, với tỷ lệ hộ gia đình làm mẹ đơn thân đặc biệt cao.

So sánh tỷ lệ nghèo của từng quốc gia do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố, có thể thấy tỷ lệ nghèo của Nhật Bản khá cao trong số các nước phát triển và đứng thứ hai trong số các nước G7 sau Mỹ. .

Là một mạng lưới an toàn, Nhật Bản có một hệ thống gọi là "Phúc lợi" cung cấp sự đảm bảo cần thiết tùy thuộc vào mức độ nghèo đói và người dân có thể nhận được trợ cấp nếu chi phí sinh hoạt giảm xuống dưới mức chi phí sinh hoạt tối thiểu do Bộ Y tế quy định, Lao động và phúc lợi quy định .

Tuy nhiên, điều kiện để được hưởng phúc lợi không hề dễ dàng. Về cơ bản, những tài sản như bất động sản và ô tô cần phải được bán. Hiện tại, hơn một nửa số người nhận phúc lợi là người già từ 65 tuổi trở lên.

“Những người giàu có ” đến từ đâu ?

Vậy mặt khác, những người nào được coi là “người giàu có ”?

Tại Nhật Bản, những người có tài sản (tài sản tài chính ròng) từ 100 triệu yên trở lên thường được phân loại là "Giai cấp giàu có" và những người có tài sản (tài sản tài chính ròng) từ 500 triệu yên trở lên được phân loại là "Siêu giàu". Tại Nhật Bản, số lượng người giàu trở lên ít đến mức đáng kinh ngạc, chỉ chiếm khoảng 2% tổng dân số.

Hơn nữa, theo "Báo cáo Bất bình đẳng Thế giới 2022" do một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Pháp công bố, chỉ riêng 1% số người siêu giàu trên thế giới sở hữu gần 40% tài sản của thế giới và 10% người giàu nhất sở hữu 80% tài sản của thế giới. Hơn nữa, 50% dân số dưới cùng chỉ sở hữu 2% tổng tài sản, thể hiện mức độ nghiêm trọng của chênh lệch kinh tế (khoảng cách giàu nghèo).

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top