Tiêu dùng Cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản và tạp chí dành cho người lớn

yuri

Moderator
Việc sử dụng tạp chí người lớn luôn là thắc mắc đối với người nước ngoài

Trong các cửa hàng tiện lợi thường sẽ có một góc bày bán tạp chí, và trong nhiều cửa hàng đã ghi là "tạp chí dành cho người lớn", đó là phân vùng rạch ròi ở mỗi mức độ. Ngoài các phân vùng là truyện tranh và tạp chí với bìa một bức tranh và hình ảnh của một người phụ nữ với một tư thế không thể tưởng tượng nổi. Người nước ngoài thường rất ngạc nhiên trước cảnh tượng này. Các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản thường được ca ngợi về dòng sản phẩm và sự tiện lợi của họ, nhưng việc xử lý các tạp chí dành cho người lớn chắc chắn có thể là một khía cạnh bí ẩn.

Người ta nói rằng " ở nước ngoài họ không bày tạp chí người lớn vào các cửa hàng nói thông thường giống như cửa hàng tiện lợi, điều đó có đúng không? Vậy thì, tạp chí người lớn được bày bán ở đâu, và làm như thế nào để mua được?"

Một người đàn ông Mỹ cho biết, có lẽ do luật pháp khác nhau giữa các nước, nhưng ở New York, tại các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thuốc không dành cho trẻ em hoặc các cửa hàng rượu thì chỉ những người trên 20 tuổi mới có thể vào. Khi tôi hỏi một người đàn ông Pháp, ông ta chia sẻ rằng “ở Pháp, bạn không thể thấy tạp chí dành cho người lớn trong một cửa hàng bình thường và không thể bày ở một nơi trong tầm mắt của trẻ em. Đàn ông Nhật Bản có ấn tượng rằng họ có thể dễ dàng tiêu thụ cơ thể của phụ nữ”.


Vào năm 2004 đóng tem niêm phong cho tạp chí người lớn

Khoảng 30 năm trước, vào năm 1989, theo Cục văn hóa và đời sống thủ đô Tokyo, các tạp chí dành cho người lớn đã được bán tại 92,3% các cửa hàng tiện lợi ở Tokyo. Một sự thay đổi lớn đã xảy ra vào năm 2004, khi Shintaro Ishihara là thống đốc. Pháp lệnh phát triển sức khỏe thanh niên đã được sửa đổi để yêu cầu đóng gói niêm phong tạp chí người lớn để không thể nhìn thấy nội dung của các cuốn tạp chí này.

Ngoài ra, các nhà xuất bản đã tự xác định rằng sách dành cho người lớn và sách dành cho người lớn có nhãn mác, đã đặt ra một nghĩa vụ đối với các nhà xuất bản cố gắng để bọc lại .

Nhìn vào những thay đổi trong sắc lệnh này, Hiệp hội nhượng quyền Nhật Bản, liên kết với các cửa hàng tiện lợi, đã yêu cầu hiệp hội tạp chí Nhật Bản để bọc các tạp chí dành cho người lớn. Vào thời điểm đó, doanh số bán tạp chí tại các cửa hàng tiện lợi lên tới khoảng 500 tỷ yên mỗi năm, chiếm khoảng một nửa tổng doanh số của tạp chí. Vì lý do này, ngành xuất bản không thể bỏ qua nhu cầu của ngành cửa hàng tiện lợi.

Tuy nhiên, nếu bọc tạp chí thì sẽ dễ bị đổ trong quá trình vận chuyển, vì vậy các nhà xuất bản quyết định đóng tem niêm phong tạp chí. Mỗi nhà xuất bản quyết định đóng tem niêm phong các loại tạp chí nào đó và khoảng 100 loại trong số khoảng 350 loại được đóng bằng tem để đặt tại các cửa hàng tiện lợi. Và vì công việc dán tem được thực hiện theo lô bởi một công ty in ấn và công ty đóng sách, nó không giới hạn việc phân phối ở Tokyo và các tạp chí dành cho người lớn có con tem niêm phong đã được bán trên toàn quốc.

Hơn 10 năm sau có bao nhiêu cửa hàng tiện lợi đang bán tạp chí dành cho người lớn? Khi tôi phỏng vấn ba công ty lớn, tôi đã nhận được câu trả lời như sau:

Seven eleven 

Khoảng 3.000 cửa hàng trong số khoảng 20.000 cửa hàng trên toàn quốc không bày bán tạp chí dành cho người lớn.

Chủ sở hữu của các của hàng sẽ quyết định có nên bày bán tạp chí dành cho người lớn hay không.

Khi định hướng của luật pháp và pháp lệnh đã được quyết định, thì họ sẽ tuân thủ theo.

Family mart

Siêu thị Family Mart tại thành phố Sakai trưng bày khung cảnh tấm phim màu xanh lá cây trên trang bìa của một tạp chí dành cho người lớn

Khoảng 1200 cửa hàng trong số khoảng 17000 cửa hàng trên toàn quốc không bày bán tạp chí dành cho người lớn.

Chủ các cửa hàng sẽ quyết định có nên bày bán tạp chí dành cho người lớn hay không.

Hợp tác với thành phố Sakai, phủ Osaka, các tạp chí dành cho người lớn đã được bọc bìa nhựa tại 11 cửa hàng ở thành phố Sakai kể từ tháng 3 năm 2016.

Lawson

Khoảng 2500 cửa hàng trong số khoảng 13000 cửa hàng trên toàn quốc không bày bán tạp chí dành cho người lớn.

Các chủ cửa hàng sẽ quyết định có nên bày bán tạp chí dành cho người lớn hay không.

Tạp chí dành cho người lớn có đơn giá cao hơn các tạp chí khác và có nhiều đóng góp cho doanh số của các cửa hàng.


Ministop công ty lớn thứ 4 của ngành cũng quyết định ngừng bán

Hầu hết các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản đều được nhượng quyền, và mỗi cửa hàng đều có chủ sở hữu. Cả ba công ty lớn đều cân nhắc quyết định xem có nên bày bán chí người lớn hay không. Trong khi đó, Ministop, công ty lớn thứ tư trong ngành và liên kết với AEON, đã ngừng bán tạp chí dành cho người lớn tại khoảng 2300 cửa hàng trên toàn quốc. Bắt đầu thực hiện từ thành phố Chiba.

Thành phố Chiba nhằm mục đích cải thiện hình ảnh của mình cho thế vận hội và Olympic Tokyo năm 2020 và sự quan tâm đến phụ nữ và trẻ em. Vào tháng 2 năm 2005, ở các cửa hàng tiện lợi trong thành phố một số trang bìa đã được phủ tấm phim mờ đục. Tuy nhiên, phía cửa hàng tiện lợi lại gây thất vọng vì những lý do như tăng thêm gánh nặng cho cửa hàng và từ bỏ việc thực hiện. Trong hoàn cảnh như vậy, Ministop quyết định ngừng bán ngay lập tức, thay vì bọc một phần tại thành phố Chiba.

Tại Ministop, đã có nhiều ý kiến từ khách hàng chủ yếu là những người dẫn theo trẻ em, chẳng hạn như “tôi cảm thấy bối rối khi tạp chí người lớn ở trong tầm mắt của trẻ em”, hay là “khi tôi chỉ vào đi vệ sinh thì nó đập ngay vào trong tầm mắt”. Trước khi ngừng bán hàng, cũng như ba công ty lớn, việc xử lý các tạp chí dành cho người lớn được giao cho các chủ cửa hàng.


Các nhân viên nữ nói rằng “ việc ngừng bán là quyết định đúng đắn”

Người phát ngôn của Ministop giải thích lý do tại sao nó bị ngưng bán là do “doanh số của tạp chí dành cho người lớn chưa đến 10% trong tất cả các tạp chí. Chúng tôi muốn tạo ra một cửa hàng mà mọi người đều có thể sử dụng thoải mái và thuận tiện, nhờ thành phố Chiba mà tôi nghĩ rằng tôi phải đưa ra quyết định dừng bán.''

Việc dừng bán tạp chí dành cho người lớn bắt đầu vào tháng 12 năm 2017 tại Thành phố Chiba, nơi đặt trụ sở của Tập đoàn AEON và được triển khai trên toàn quốc vào tháng 1 năm 2018. Chủ yếu các nhân viên nữ trong cửa hàng nói rằng “đó là một điều đúng đắn”. Thực sự có sự khó chịu và không muốn nhìn thấy và giữ nó tại cửa hàng.

Ban đầu, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau, 80% trong số đó là ủng hộ và 10% là những yêu cầu nên tiếp tục bán hàng thì chủ yếu là các khách hàng nam. Ngoài ra còn có một cuộc điều tra về dòng tạp chí dành cho người lớn đến từ đâu, chúng tôi biết rằng chúng tôi đã dừng bán một loại tạp chí, giống như công việc thông thường là thay thế một sản phẩm chưa bán chạy bằng một sản phẩm khác.


Người mua tạp chí người lớn là người cao tuổi không sử dụng Internet

Ngay ban đầu, các tạp chí được quyết định bày bán trong các cửa hàng tiện lợi như thế nào? Hiroaki Watanabe, một nhà phân tích phân phối, người đã làm việc 22 năm với vai trò giám sát, phát triển sản phẩm, chỉ đạo các hoạt động vận hành của cửa hàng Lawson giải thích như sau:

“Tạp chí là một sản phẩm ký gửi, vì vậy nếu tạp chí vẫn chưa được bán tại mỗi cửa hàng tiện lợi, nó sẽ được trả lại cho đại lý (nhà phân phối kết nối giữa nhà xuất bản và cửa hàng). Các bước trung gian rất tốn kém khi mang các tạp chí trả lại, vì vậy sự phát hành được điều chỉnh để hạn chế việc trả lại. Vì lý do này, các tạp chí nổi tiếng được phân phối chủ yếu bởi các công ty lớn và các cửa hàng vừa và nhỏ phân phối tạp chí dành cho người lớn thường ít thay thế hơn so với tạp chí hàng tháng và hàng tuần. Mặt khác, các cửa hàng tiện lợi ở các khu giải trí như Susukino ở Sapporo và Nakasu ở Fukuoka có rất nhiều tạp chí thông tin hải quan và có những cửa hàng có doanh số 300.000 yên mỗi tháng chỉ với loại tạp chí thông tin này.''

“Tuy nhiên, ngoại trừ một số cửa hàng này, tạp chí dành cho người lớn hầu như không được bán chạy. Giá của một cuốn tạp chí dành cho người lớn là 400-800 yên, nhưng một cửa hàng tiện lợi thông thường mỗi hai ngày chỉ bán khoảng một quyển. Bởi vì nội dung của các tạp chí dành cho người lớn có sẵn miễn phí trên Internet, người mua hàng chỉ những người cao tuổi không sử dụng trên internet. Không chỉ doanh số của các tạp chí dành cho người lớn mà cả chính các tạp chí khác đã giảm 60 đến 70% trong 10 năm qua."


Ngày mà tạp chí người lớn biến mất khỏi các cửa hàng tiện lợi?

Trên thực tế, khi bạn vào trong một cửa hàng tiện lợi lớn ở Tokyo, có những nơi không quầy bày quán tạp chí. Seven-Eleven đã tiến hành cung cấp dịch vụ về các loại tạp chí từ tháng 9 năm ngoái và có thể nhận tại các cửa hàng khi bạn đăng ký định kỳ tại các cửa hàng và tại trang web.

Family Mart đã hợp tác với nhà xuất bản cuốn sách Goma Books và bán các cuốn sách điện tử phổ biến với tên là “Famima serekuto BOOKS” trong các cửa hàng. Cách bán tạp chí và sách tại các cửa hàng tiện lợi đang thay đổi theo thời đại của Internet. Ở Hàn Quốc, các chi nhánh của cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản này cũng không có quầy bán tạp chí. Ở cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản, không chỉ tạp chí dành cho người lớn mà có lẽ ngày mà các loại tạp chí biến mất có thể không xa.


Nguồn Tiếng Nhật
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top