Chính trị Cựu thủ tướng Abe, vì sao cáo buộc của "lễ hội hoa anh đào" giờ lại nhen nhóm

Chính trị Cựu thủ tướng Abe, vì sao cáo buộc của "lễ hội hoa anh đào" giờ lại nhen nhóm

Trong ba kỳ nghỉ lễ liên tiếp vào cuối tháng 11, các báo cáo mới được đưa ra như thể nó rơi vào cáo buộc về "lễ hội ngắm hoa anh đòa" của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. "Văn phòng công tố Tokyo đang điều tra" về việc Abe bồi thường các chi phí vào đêm trước lễ hội, vốn được coi là cốt lõi của các cáo buộc.

ダウンロード - 2020-12-03T094859.766.jpg


Kể từ khi đảng cộng sản điều tra vấn đề trong quốc hội vào tháng 11 năm 2019 và ông Abe đã (1) văn phòng thu phí hội viên từ những người tham gia và giao cho khách sạn như ban đầu (2) không có số dư đối với hiệp hội những người ủng hộ, và không cần thiết phải mô tả nó trong báo cáo cân đối quỹ chính trị. (3) Ông trả lời rằng không có tuyên bố nào được đưa ra, và tiếp tục nhấn mạnh rằng ông không vi phạm cả luật bầu cử và luật điều tiết quỹ chính trị.

Thủ tướng Yoshihide Suga, lúc đó đang là cháng văn phòng thư ký nội các, đã né tránh sự điều tra của đảng đối lập với câu trả lời giống như ông Abe.

Đó có phải là sự bào chữa sai lầm lâu nay?

Đáp lại, các luật sư trên toàn quốc đã gửi đơn khiếu nại lên văn phòng công tố Tokyo vào tháng 5 năm 2020 rằng ông Abe và ba cán bộ của hiệp hội những người ủng hộ đã vi phạm luật bầu cử và luật quy định quỹ chính trị. Việc thanh tra địa phương vẫn chưa dời đi cho đến nay, nhưng vào ngày 23, báo Yomiuri bắt đầu nghe những người phụ trách văn phòng Abe nói rằng “văn phòng Abe có hơn 8 triệu yên trong 5 năm. Chính giới rúng động trước báo cáo "bồi thường chi phí".

Nếu báo cáo là đúng, ông Abe đã nhiều lần đưa ra câu trả lời sai trong quốc hội trong một thời gian dài trong nhiệm kỳ của mình. Trách nhiệm chính trị và đạo đức là không thể tránh khỏi, và nếu nó được đưa vào một vụ án hình sự, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc đời chính trị của ông Abe. Trách nhiệm chính trị của Thủ tướng Suga, người đã tiếp tục trả lời các bác bỏ nghi ngờ và tổ chức các cuộc họp báo, có thể bị đặt câu hỏi nghiêm khắc.

Thật vậy, việc điều hành các vấn đề chính trị sau cuối năm là điều không thể tránh khỏi, kể cả việc giải tán Hạ viện vào đầu năm, nhưng nhiều thông tin điều tra mà chỉ có cơ quan công tố mới biết được lần lượt được báo cáo, và "thuyết âm mưu cư trú chính thức" cũng được rỉ tai nhau trong giới chính trị. Ông Abe đã trở lại chính trường tại đây, và “thuyết ném bóng lại" rằng nhóm ủng hộ ông Abe sẽ ra tranh cử chủ tịch đảng dân chủ tự do vào tháng 9 năm 2021 đã bắt đầu xuất hiện. "Dinh thự chính thức với cảm giác khủng hoảng đã được di chuyển bí mật", một cán bộ đảng dân chủ tự do cho biết.

Theo báo Yomiuri, từ năm 2015 đến năm 2019, vào đêm trước của "lễ hội ngắm hoa anh đào" do Thủ tướng và phu nhân tổ chức, tổng phí thành viên của những người tham gia là 5000 yên / người và khách sạn thực tế đã tính phí. Người ta nói rằng phía văn phòng Abe đã bồi thường cho tổng số tiền chênh lệch hơn 8 triệu yên chi phí tổ chức tiệc. Vào thời điểm đó, khách sạn chỉ ra rằng họ cũng đã cấp giấy biên nhận cho tổ chức quản lý quỹ "Shinwakai" do ông Abe làm đại diện.

Nếu đúng như vậy, rõ ràng phản ứng của ông Abe đối với quốc hội là sai. Nếu xác định kinh phí được cấp nhằm mục đích hỗ trợ bầu cử là vi phạm luật bầu cử công khai, văn phòng đền bù nhưng không nêu trong báo cáo cân đối quỹ chính trị là vi phạm luật điều tiết quỹ chính trị.

Sau đó, NHK và những người khác đã báo cáo vấn đề này một cách rộng rãi, chẳng hạn như "tổng số tiền bồi thường là 9,16 triệu yên" và "văn phòng Abe đã hủy biên lai do phía khách sạn đưa ra". Ngoài ra, có nguồn tin cho rằng “văn phòng công tố Tokyo đang ở gần, và đích thân ông Abe sẽ lắng nghe tình hình”.

Ông Abe, người đã dấy lên nghi ngờ, cho biết vào ngày 24 rằng "tôi biết rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành để đáp lại cáo buộc. Tôi đang trả lời tại quốc hội, nhưng văn phòng sẽ hợp tác đầy đủ (trong cuộc điều tra) để đáp lại lời buộc tội" ông nói, trong khi giải thích chi tiết là "vì nó đang ở giữa quá trình. Tôi xin phép không trả lời” và bỏ đi không nhận những câu hỏi của báo giới.

Mặt khác, Thủ tướng Suga đã tăng cường cảnh giác trước cuộc thảo luận chuyên sâu của ủy ban ngân sách ở cả hai viện vào ngày 25 và nói rằng, "tôi sẽ từ chối trả lời do vấn đề đang được điều tra", lặp lại quan điểm tiêu cực. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chịu trách nhiệm nếu câu trả lời của ông ấy với quốc hội là sai, ông ấy trả lời với vẻ mặt cay đắng, "nếu điều đó xảy ra, tôi cũng phải chịu trách nhiệm".

Thuyết rò rỉ thông tin ở văn phòng thủ tướng

Trong sự nghi ngờ mới này, các quan chức chính trị đã chú ý đến các báo cáo của phương tiện truyền thông. Kể từ khi những nghi ngờ nổi lên, các nhóm được gọi là "chỉ trích chính quyền Abe" như báo Asahi, Mainichi và Tokyo đã điều tra. Tuy nhiên, chính Yomiuri, người được cho là "người ủng hộ chính quyền Abe" người bắt đầu lần này, và NHK người được cho là có thái độ nổi bật với chính quyền, ngay lập tức làm theo.

Vì lý do này, đã có nhiều tiếng nói trong giới chính trị rằng "Yomiuri đi trước những người khác vì chính quyền Suga bị rò rỉ." Sau lễ nhậm chức của chính quyền Suga, nhiều người trong giới chính trị cho rằng: "dinh chính thức kiểm soát tư pháp nhiều hơn chính quyền trước đây của Abe" (hành pháp dân chủ lập hiến). Về diễn biến của cuộc kiểm tra mặt đất lần này, "chắc hẳn phía công tố chưa có báo cáo trước cho Thủ tướng Suga và Yoko Uekawa, cũng như Bộ trưởng Katsunobu Kato và Thứ trưởng Kazuhiro Sugita (hành chính)" (bộ trưởng có kinh nghiệm).

Thủ tướng Suga và các cư dân chính thức khác đọc rằng họ "ủng hộ hoặc thừa nhận trong khi biết động thái của cuộc kiểm tra".

Ông Abe và Thủ tướng Suga đều nói: “tôi đã biết được thông tin từ báo chí”, nhưng có một số ý kiến cho rằng: “xét về mối quan hệ giữa văn phòng thủ tướng và công tố kể từ khi chính quyền Abe nhậm chức, điều đó là không thể”.

"Ít nhất thì phía văn phòng thủ tướng nên nhận được báo cáo từ phía công tố" ông nói.

Ông Abe, người đột ngột tuyên bố từ chức vào cuối tháng 8 do bệnh tình ngày càng trầm trọng, đã hạn chế các hoạt động trên chính trường cho đến tháng 9 khi chính quyền Suga bắt đầu một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, đến tháng 10, ông lại tiếp tục chơi môn golf yêu thích của mình. Ngoài các cuộc họp khác nhau, ông ấy tích cực trả lời các cuộc phỏng vấn truyền thông để nhấn mạnh sự hiện diện của mình.

Về tình hình chính trị lúc này, ông nói: “tôi sẽ giải tán vào tháng 1” và danh tiếng của “kỳ vọng nhà sản xuất hàng đầu” (bô lão của Đảng Dân chủ Tự do) đã lan rộng. Và, từ nhóm bảo thủ của đảng ủng hộ ông Abe, đã có rất nhiều tiếng nói “tôi kỳ vọng sự ứng cử bầu chủ tịch vào tháng 9 năm 2021 sẽ trở lại”.

Chính quyền của Thủ tướng Suga được đặt trọng tâm vào "liên minh Suga-Nikai" với sự hợp tác chặt chẽ của tổng thư ký đảng dân chủ tự do Toshihiro Nikai. Do đó, sự hiện diện của phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính Taro Aso, người từng là nòng cốt của chính quyền Abe trước đây đã giảm bớt, và phe Hosoda quyền lực lớn nhất trong đảng đang đòi hỏi quyền lực trong phe tổng thống, cũng tôn lên liên minh Suga - Nikai.

Trong khi ông Nikai ủng hộ Thủ tướng Suga bằng cách nắm toàn quyền kiểm soát đảng, ngày càng có nhiều sự bất mãn trong đảng về việc độc quyền nhân sự và ngân quỹ, và tình hình như vậy sẽ hỗ trợ việc tái gia nhập đảng của ông Abe. Ông Abe nhấn mạnh rằng "lý do tại sao chính quyền Suga được đánh giá phê duyệt cao dưới ngọn cờ kế vị chính trị Abe là vì sự hợp tác của ông Abe" (ngoại vi), "nếu ông Abe hồi phục thể trạng thì chỉ cần kết nối với ông Suga trong một năm và quay trở lại chính quyền Abe" ông nhấn mạnh.

Có phải nghi ngờ được khơi lại nhằm mục đích ngăn chặn ông Abe?

Vào tháng 11, Thủ tướng Suga đã hoãn kết luận mà ông Abe đã đặt ra vào cuối năm nay về việc sửa đổi chính sách phòng thủ tên lửa mà ông Abe đã đề xuất dưới dạng một lời chứng về "bài phát biểu của thủ tướng" vào tháng 9 ngay trước khi ông từ chức. Hơn nữa, liên quan đến việc sửa đổi hiến pháp, nhiều người cho rằng "thủ tướng Suga chỉ đang giả vờ để làm và không có ý định thể hiện vai trò lãnh đạo (trong việc sửa đổi) như ông Abe" (cán bộ đảng dân chủ tự do).

Sau đó, phe của ông Abe đã chuyển sang vực dậy ông Abe khỏi sự không hài lòng với "câu chuyện đã khác" (người thân cận), và thành phần của "Suga và Abe" mà phía văn phòng thủ tướng hạn chế nó xuất hiện. Những cáo buộc nhen nhóm này của lễ hội hoa anh đào cũng là lý do khiến có quan điểm thất vọng cho rằng “thủ tướng Suga nhằm kiềm chế ông Abe”.

Nếu việc khởi tố trên cơ sở trở thành một vụ án hình sự, rất có thể phe Hosoda, phe Aso, và thậm chí cả phe Takeshita, những người không hài lòng với chính quyền của Thủ tướng Suga, đều sẽ trở thành “chống lại Suga”.

Cách đây ít lâu, chống lại thủ tướng Takeo Miki (lúc bấy giờ) đã bắt giữ cựu thủ tướng Kakuei Tanaka trong vụ án bê bối hối lộ Lockheed, đông đảo phe nhóm do phe Tanaka đứng đầu là lực lượng lớn nhất đã thành lập hội đồng thành lập hệ thống đảng (đảng thống nhất). Cũng có một tiền lệ đã chuyển sang "Miki Oroshi".

Lịch sử về thủ tướng Miki, người bị trói tay chân bởi rất nhiều người và bị buộc vào cuộc bầu cử hết hạn mà không thể giải tán, và từ chức do thất bại của đảng dân chủ tự do, được cho là "bản sao kép của phong trào này" (bô lão đảng dân chủ tự do).

Ngay từ đầu, hiếm khi cục điều tra đặc biệt tiến hành một cuộc điều tra quy mô toàn diện trong thời gian khai mạc quốc hội. Cho đến nay, "thông lệ không tiến hành các cuộc điều tra chính trị từ ba tháng đến sáu tháng trước cuộc bầu cử", một quan chức tư pháp cho biết. Việc điều tra nghi án cựu thủ tướng là người có địa vị cao có vẻ là một “tình huống cực kỳ bất thường” (quan chức tư pháp).

Vì lý do đó, những người liên quan đã bàn tán xôn xao về nghi án này, có một quan điểm rộng rãi rằng rất khó để lập hồ sơ vi phạm luật bầu cử, và vi phạm luật điều tiết quỹ chính trị (không nêu rõ). Nếu bên phía khách sạn có biên lai coi như “bất di bất dịch” (bộ trưởng có kinh nghiệm) thì dễ dàng đưa ra hồ sơ “không được nêu trong báo cáo thu chi” của văn phòng Abe. Việc công tố thường kết thúc cuộc điều tra trước khi năm thay đổi, và người ta nói rằng cuộc điều tra này cũng sẽ đi đến kết luận vào tháng 3 năm 2021.

Bỏ trốn bằng cách "áp đặt trách nhiệm cho thư ký"

Vấn đề là cách hành xử trong tương lai của ông Abe. Người ta nói rằng ông Abe đã thừa nhận rằng ông đã không nói điều đó, và "rõ ràng là ông Abe tiếp tục đưa ra câu trả lời sai trong quốc hội" (cán bộ có kinh nghiệm trong nội các). Trong trường hợp đó, tất nhiên, bản thân ông Abe sẽ phải giải trình trong cuộc họp báo và xin lỗi người dân.

Tờ báo Sankei, được cho là người ủng hộ ông Abe, cũng nhấn mạnh trong một bài xã luận vào ngày 26 rằng ông nên "tự giải thích." Tuy nhiên, nếu ông Abe thừa nhận một câu trả lời sai và xin lỗi, ông sẽ mất đi lòng tin của người dân và vị thế chính trị của ông với tư cách là người đứng đầu.

Tuy nhiên, người ta nói rằng "ví dụ trong quá khứ là người có liên quan không bị bắt trừ khi số tiền không được tuyên bố cao hơn một số lượng nhất định" (quan chức ủy ban tư pháp). Điều đáng nghi ngờ lần này là “vì không được nêu mức tối đa khoảng 2,5 triệu yên mỗi năm nên gửi tài liệu tối đa là bị phạt. Trong một số trường hợp, có nhiều trường hợp có thể sửa lại báo cáo số dư.” (quan chức ủy ban tư pháp).

Mặt khác, nếu người ta chứng minh được rằng ông Abe đã nhận thức được sự bất hợp pháp và tiếp tục đưa ra những câu trả lời sai, ông sẽ là "một tổn thương chết người với tư cách là một chính trị gia, người sẽ dẫn đến việc từ chức của một thành viên Đảng Dân chủ Tự do". Cho đến nay, những thông tin được cho là xuất phát từ xung quanh ông Abe vẫn được thống nhất là “những gì mà thư ký thứ nhất, kiêm phụ trách kế toán đã âm thầm nói với ông Abe”. Giống như những bê bối chính trị trong quá khứ, ông Abe dường như đang tìm cách trốn tránh bằng cách nói: "tôi không biết thư ký đã làm gì".

Nói cách khác, kịch bản mà "điểm chính trị duy nhất là chỉ có thư ký bị trừng phạt và ông Abe không phải là đối tượng của vụ án, ông ấy xin lỗi về câu trả lời sai trong một cuộc họp báo và tránh triệu tập nhân chứng" (cán bộ đảng dân chủ tự do).

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, rõ ràng là "kết quả là lý thuyết tái tranh cử của ông Abe sẽ tự nhiên biến mất, và con đường đến với bệnh viện sẽ còn rất xa" (tcán bộ đảng dan chủ tự do). Kết quả là, "sự gắn kết của Thủ tướng Suga sẽ được tăng cường và trừ khi ông ấy thua trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo, ông ấy sẽ chắc chắn có một chính quyền toàn diện kéo dài 4 năm bằng cách tái đắc cử chủ tịch", bô lão đảng dân chủ tự do nói.

Trong thời điểm hiện tại, "một món hời mơ hồ và thực tế đối với những cáo buộc về hoa anh đào" (bô lão đảng dân chủ tự do) có khả năng trở thành tâm điểm của tình hình chính trị.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top