Lịch sử [Đất nước nhà vệ sinh - Nhật Bản] Người xưa đã làm như thế nào ? Lịch sử nhà vệ sinh Nhật Bản đáng quan tâm

Lịch sử [Đất nước nhà vệ sinh - Nhật Bản] Người xưa đã làm như thế nào ? Lịch sử nhà vệ sinh Nhật Bản đáng quan tâm

Toilet hiệu suất cao của Nhật Bản rất phổ biến nên không có gì lạ khi du khách nước ngoài đến Nhật Bản mua chúng làm quà lưu niệm. Sự thoải mái của nó đang được đánh giá là một "văn hóa hiếu khách". Nhật Bản là một "quốc gia có nhà vệ sinh phát triển" với tính năng đa chức năng đã được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông nước ngoài, nhưng nó đã phải trải qua quá trình gì để đạt được hình thức hiện tại? Hãy cùng theo dõi lịch sử của nhà vệ sinh mà bạn quan tâm.

Nguồn gốc của chữ 厠 . Nhà vệ sinh đầu tiên là con sông.

ダウンロード (44).jpg

Như bạn có thể tưởng tượng. Nhà vệ sinh đầu tiên thân thiện với môi trường

Từ thời kỳ Jomon đến thời kỳ Nara (khoảng 14000 TCN đến 794 TCN), mọi người sử dụng các con sông để làm đi vệ sinh, và người ta nói rằng từ "厠( nhà vệ sinh)" được tạo ra từ "川屋" . Tuy nhiên, trong Kojiki và Nihonshoki, có một số cảnh trong đó một hoàng tử bị giết ở nhà vệ sinh, và người ta cho rằng có một không gian dành riêng cho hoàng tử ở một mức độ nào đó. Nó là một nhà vệ sinh xả rất thân thiện với môi trường vì tất cả các chất thải đều trôi theo dòng sông.

Giai cấp quý tộc Heian với nhận thức về nhà vệ sinh được nâng cao

OldJapaneseToilet.jpg

Toilet của giới quý tộc . Họ đã kiểm tra sức khỏe của mình bằng cách xem phân.

Vào thời Heian (749-1185), chiếc bô được gọi là "Hibako" bắt đầu được sử dụng trong giới quý tộc. Các hibako, thường được sơn mài, được trang trí bằng maki-e (sơn mài Nhật Bản) và các đồ trang trí đắt tiền khác . Hibako đã được rửa sạch và làm sạch mỗi khi được sử dụng, và những phụ nữ chỉ rửa hibako được gọi là 'hisumashi' hoặc 'hibai' là thứ không thể thiếu đối với nơi ở của tầng lớp thượng lưu như quý tộc trong triều đình. Vào nửa sau của thời Heian, các dinh thự của tầng lớp thượng lưu đôi khi được trang bị cái gọi là "nhà vệ sinh có đáy", nhưng có vẻ như những người bình thường thường đi vệ sinh ở ngoài.

Thời kỳ Edo khi kinh doanh sinh thái sử dụng nhà vệ sinh được thiết lập

Từ thời Kamakura đến thời Edo (1185-1868), trải qua chiến tranh thế giới đầy biến động, môi trường nhà vệ sinh dần được cải thiện. Điều này là do phân đã tích lũy được dùng làm phân bón cho cây trồng. Vì những người giàu tiêu thụ những bữa ăn bổ dưỡng nên phân thải ra từ các khu dân cư cao cấp đắt hơn so với những người bình thường. Ở nagaya nơi người dân thường sinh sống, các nhà vệ sinh chung đã được thiết lập, và nhờ vào việc thiết lập kinh doanh sinh thái thân thiện với môi trường và hiệu quả, thị trấn Edo đã được giữ sạch sẽ.

ダウンロード (42).jpg

Nhà vệ sinh công cộng thời Edo

Không chỉ vậy, ở Nhật Bản từ rất lâu đã có một vị thần vệ sinh tên là Kawayagami, người ta kể rằng có một nhận thức rằng nếu vứt phân lung tung thiếu suy nghĩ sẽ bị nhận lấy quả báo.Ngoài ra, ở phía nam, chẳng hạn như Vương quốc Ryukyu, nơi phân được kết nối làm thức ăn cho gia súc như lợn, và đã tồn tại rất nhiều nhà vệ sinh nơi phân được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.

toilet-447x300.jpg

Toilet hiện đại với nhiều chức năng của Nhật Bản

Trong kỷ nguyên hiện đại sau thời Minh Trị, "nhà vệ sinh kiểu phương Tây" đã được du nhập từ châu Âu và Mỹ, dẫn đến sự phát triển của các chức năng làm sạch như vòi rửa và bệ xí có hệ thống sưởi. Chẳng phải người Nhật giỏi trong việc "làm nhiều nhà vệ sinh khác nhau tùy theo môi trường và nhu cầu" hay sao ? Bài hát "トイレの神様 ( vị thần của nhà vệ sinh )" đã trở nên phổ biến, nhưng với tư cách là một người Nhật, tôi không quên tinh thần đó và từ giờ trở đi tôi cũng muốn ”Nhật Bản – đất nước nhà vệ sinh” ở đẳng cấp thế giới.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (43).jpg
    ダウンロード (43).jpg
    4.3 KB · Lượt xem: 453

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top