Việc làm Đâu là lý do khiến tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản thấp hơn các nước khác ngay cả trong đại dịch corona? Bỏ qua "lương cao" và "môi trường làm việc tốt

Việc làm Đâu là lý do khiến tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản thấp hơn các nước khác ngay cả trong đại dịch corona? Bỏ qua "lương cao" và "môi trường làm việc tốt

Đã có thông báo rằng số người bị sa thải tích lũy do đại dịch corona mới đã vượt quá 100.000 vào ngày hôm trước. Tính đến ngày 14 tháng 5, lũy kế số lao động dự kiến bị sa thải là 103.593 người và số cơ sở có khả năng điều chỉnh việc làm là 129.313 người.

Con số tưởng chừng khổng lồ này thực ra khá ổn định so với các quốc gia khác. Từ đầu năm 2020 đến tháng 2 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp là hơn 5% đối với tất cả các nước phương Tây và 16% đối với Tây Ban Nha, nhưng Nhật Bản nói chung là trong khoảng 2%.

Tại Nhật Bản, việc làm của người lao động được pháp luật và tiền lệ tư pháp bảo vệ tốt. Nhưng để đổi lấy “sự ổn định việc làm”, chúng ta đang mất đi “mức lương cao” và “điều kiện làm việc tốt”.

Ở Nhật Bản, việc làm dài hạn vẫn tiếp tục trong bối cảnh gia tăng dân số sau chiến tranh và tăng trưởng kinh tế cao. Tuy nhiên, dân số giảm, tỷ lệ người cao tuổi tăng, môi trường trở nên khó khăn khiến nền kinh tế phát triển. Sự khác biệt đã trở nên rõ ràng dưới dạng "thời gian làm việc kéo dài, lương thấp cho những trách nhiệm nặng nề", "buộc phải thuyên chuyển, làm việc phái cử theo tổ chức" và "vị trí không ổn định không thường xuyên."

Tại sao bạn buộc phải làm việc nhiều giờ? Điều này là do, như đã đề cập ở trên, nhân viên không thể dễ dàng bị sa thải ngay cả khi số lượng việc làm giảm đi, và cung và cầu của lực lượng lao động được điều chỉnh bằng "khối lượng công việc" thay vì "số lượng người". Cơ sở là như nhau vì các lý do khác.

Vậy tại sao tình trạng này không được cải thiện? Kết luận là "bởi vì người dân không muốn nó." Nhiều người có thể nghĩ rằng không phải vậy. Tuy nhiên, các biện pháp cho điều đó là như sau.

"Việc nới lỏng các quy định về sa thải", "bãi bỏ hệ thống tuổi nghỉ hưu", "mức đóng bảo hiểm xã hội thấp hơn", "gia tăng gánh nặng y tế cho người cao tuổi", "tăng thuế tiêu dùng".

Thế còn có rất nhiều người rõ ràng phản đối nó, và tất cả các đề xuất đã bị từ chối trong khi được thảo luận nhiều lần.

Giúp việc sa thải nhân viên dễ dàng hơn sẽ cho phép họ phản ứng linh hoạt với các biến động kinh tế và nhu cầu, đồng thời tăng tính thanh khoản cho việc làm. Kết quả là, việc làm mới sẽ được tạo ra và lương thưởng sẽ dễ dàng tăng lên. Nếu điều đó xảy ra, hệ thống tuổi nghỉ hưu đương nhiên sẽ bị bãi bỏ. Trong một xã hội việc làm suốt đời, rất khó để chỉ có những "nhân viên chính thức” mới có thể lập nghiệp, nhưng nếu các hạn chế được loại bỏ, phụ nữ đã sinh và nuôi con sẽ dễ dàng trở lại làm việc hơn, và phụ nữ sẽ năng động hơn. Nếu tiền bảo hiểm xã hội được giữ ở mức thấp nhất có thể và số tiền được trang trải bởi việc tăng thuế tiêu dùng và tăng gánh nặng chi phí y tế đối với người cao tuổi, thì tiền lương tự túc của thế hệ lao động sẽ tăng lên và nền kinh tế sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, rất khó để hiện thực hóa. Sẽ không có khả năng một chính sách được đưa ra đòi hỏi nhiều gánh nặng hơn đối với người cao tuổi, những người có dân số và cử tri đi bầu đông đúc. Tuy nhiên, chắc chắn rằng các nguồn lực cho điều đó phụ thuộc vào thu nhập của thế hệ lao động. Và buộc phải chấp nhận nó ở đâu đó.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (8).png
    ダウンロード (8).png
    8.3 KB · Lượt xem: 128

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top