Kinh tế Đây có phải là sự khởi đầu của "thuế lạm phát" ? Nợ chính phủ Nhật Bản thực tế đã giảm.

Kinh tế Đây có phải là sự khởi đầu của "thuế lạm phát" ? Nợ chính phủ Nhật Bản thực tế đã giảm.

ダウンロード - 2024-05-15T163850.973.jpg


Vào ngày 29 tháng 4, tỷ giá đô la/yên đột ngột tăng từ mức 160 yên lên mức 154 yên, nhưng gần đây đã quay trở lại mức giữa 156 yên.

Các hãng tin tức đã chỉ ra khả năng chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tiến hành can thiệp ngoại hối hai lần, nhưng trong mọi trường hợp, dường như không có thay đổi lớn nào trong xu hướng mất giá của đồng yên.

Nhiều người coi lãi suất và cung cầu là các yếu tố, nhưng một số lại cho rằng "tài chính tài khóa" của Nhật Bản được coi là rủi ro hoặc yếu tố đằng sau sự mất giá của đồng yên tiếp theo.

Tài chính tài khóa: Ngân hàng trung ương (Ngân hàng Nhật Bản) phát hành tiền tệ (yên) và trực tiếp bảo lãnh trái phiếu chính phủ do chính phủ phát hành. Nó có ý nghĩa bù đắp thâm hụt tài chính.

Vì phần lớn trái phiếu chính phủ Nhật Bản là trái phiếu trong nước ( trái phiếu được phát hành trong nước và thường có mệnh giá bằng đồng tiền của quốc gia đó ), việc mua trái phiếu chính phủ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, trên thực tế là tài trợ tài chính, làm giảm niềm tin vào tài chính công và làm nản lòng các nhà đầu tư từ việc nắm giữ trái phiếu chính phủ. Thật khó để tưởng tượng một diễn biến trong đó các ngân hàng sẽ yêu cầu lãi suất cao hơn để bù đắp rủi ro (nói cách khác, lãi suất đồng yên sẽ tăng).

Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm cả trái phiếu Chính phủ ngắn hạn) duy trì ở mức dưới 5% cho đến đầu những năm 2000 nhưng đã tăng dần trong những năm gần đây và đạt trên 13% tính đến cuối tháng 12 năm 2023.

Cùng với sự mất giá gần đây của đồng yên, thị trường tài chính bắt đầu tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không thể tăng lãi suất hơn nữa do lo ngại về quy mô dư nợ chính phủ (hoặc nợ chính phủ ngày càng xấu đi do các khoản thanh toán lãi tăng) . Không thể phủ nhận khả năng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Một cơ cấu trong đó nợ chính phủ sẽ giảm theo giá trị thực

Tôi không có cách nào biết được chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản thực sự đang nghĩ gì. Nếu có một sự thật có thể nói bây giờ, đó là nếu sự tồn tại chung của "nợ cao", "lãi suất thấp" và "đồng yên yếu" tiếp tục tồn tại, nợ chính phủ Nhật Bản sẽ lên tới hơn 1.200 nghìn tỷ yên.

Đầu tiên, để đưa ra lời giải thích cơ bản, có ba phương pháp để giảm nợ chính phủ tồn đọng (tái thiết tài chính). Hơn nữa, cũng có thể kết hợp cả hai phương pháp.

Đó là giảm chi tiêu - tăng doanh thu - thúc đẩy lạm phát (lạm phát tiến triển)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 gần đây nhất tăng 2,6% so với cùng tháng năm ngoái, vượt mục tiêu bình ổn giá 2% của Ngân hàng Trung uơng Nhật Bản và dự kiến giá sẽ còn tăng thêm do ảnh hưởng đồng Yên yếu hơn và tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn ở mức cao. Điều tự nhiên là hiện nay sự chú ý đang tập trung vào việc giảm nợ chính phủ do lạm phát.

Nói một cách cực đoan, nếu giá tăng gấp đôi thì giá trị của đồng tiền sẽ giảm đi một nửa. Cả giá trị trái phiếu và giá trị khoản nợ sẽ giảm một nửa. Nợ chính phủ cũng sẽ giảm đi một nửa.

Giải thích cụ thể hơn, từ góc nhìn của Chính phủ, khu vực hộ gia đình sẽ rút bớt tài sản tài chính nhiều hơn trước và phải nộp thuế ( dưới hình thức thuế tiêu dùng, v.v.) đối với hàng hóa, dịch vụ có giá tăng do ảnh hưởng của lạm phát. Khu vực chính phủ sẽ có thể giảm số dư nợ với tốc độ nhanh chóng vì doanh thu thuế từ khu vực hộ gia đình sẽ tăng lên. Lạm phát đã cải thiện khả năng trả nợ của khu vực chính phủ.

Mặt khác, từ góc độ khu vực hộ gia đình, thu nhập khả dụng giảm do ảnh hưởng của lạm phát, bất kể việc ra quyết định độc lập và một phần thu nhập đó được sử dụng để trả nợ chính phủ.Bản thân những gì đang xảy ra chính là sự “tăng thuế”. Vì vậy, việc giảm nợ chính phủ do lạm phát được gọi là “thuế lạm phát”.

Nhìn vào tốc độ tăng trưởng GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) của Nhật Bản vào năm 2023, nó tăng 5,7% về mặt danh nghĩa, nhưng trên thực tế, nó tăng 1,9%, không bao gồm tác động của lạm phát, tức là chưa đến 1/3 tốc độ tăng trưởng. Điều này phù hợp với thực tế là tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình trong cùng năm đó tăng 1,7% về mặt danh nghĩa nhưng hầu như không tăng 0,7% về mặt thực tế.

Hiện tượng này cũng có thể được hiểu là dấu hiệu cho thấy mức tiêu dùng không tăng theo giá trị thực do thuế lạm phát .

Ngay cả khi “đó là lý do tại sao Ngân hàng Trung ưong Nhật Bản sẽ không tăng lãi suất” được cho chỉ là suy đoán.

Ở Nhật Bản, doanh thu thuế đã tăng lên trong mười năm qua. Mặc dù có sự sụt giảm so với năm trước vào năm tài chính 2023 nhưng trước đó đã ở mức cao kỷ lục trong 3 năm liên tiếp.

Dần dần, đủ “bằng chứng tình huống” đang được thu thập trên thị trường tài chính để ủng hộ việc thiết lập thuế lạm phát ở Nhật Bản, như đã giải thích ở phần trước.

Lạm phát có thể sẽ tiếp tục trong tương lai, không chỉ do “cú sốc bên ngoài” đồng yên yếu hơn đẩy giá nhập khẩu tăng và lạm phát gia tăng mà còn do “cú sốc nội bộ” về tiền lương danh nghĩa tăng do thiếu hụt lao động . Đây là quan điểm của tôi từ lâu và nếu điều này đúng thì việc giảm nợ chính phủ sẽ tiếp tục tiến triển.

Trên thực tế, sau khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, nợ chính phủ ròng rõ ràng đã đạt đỉnh cả về số tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm trên GDP danh nghĩa.

Lúc đầu, có quan điểm rộng rãi rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không thể tăng lãi suất thêm nữa do xem xét quy mô dư nợ chính phủ ( hoặc nợ chính phủ ngày càng xấu đi do tăng trong việc trả lãi ). Cũng có thể nói rằng Ngân hàng Trung ưong Nhật Bản sẽ không tăng lãi suất một cách chính xác bởi vì ``nếu sự mất giá của đồng yên không được kiểm soát, việc tái thiết tài chính sẽ được tiến hành''.

Tất nhiên, tất cả chỉ là suy đoán, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả sự suy đoán như vậy cũng có thể có tác động đến thị trường ngoại hối.

Ngay khi biết rõ rằng chính phủ đang nhắm tới thuế lạm phát, những nghi ngờ rằng “đó là lý do tại sao Ngân hàng Trung uơng Nhật Bản sẽ không tăng lãi suất” chắc chắn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, và điều này sẽ tạo động lực cho việc bán đồng yên đầu cơ.

Mặc dù vào thời điểm này tôi không thể nói rằng đây là một kịch bản rủi ro rất có thể xảy ra, nhưng với những bằng chứng gián tiếp đang bắt đầu xuất hiện, tôi không nghĩ rằng điều đó có thể bị loại bỏ một cách dễ dàng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top