Xã hội "Đây là tuyên bố tình trạng khẩn cấp sao?" Sự ngạc nhiên về vấn đề ý thức kém của người Nhật

Xã hội "Đây là tuyên bố tình trạng khẩn cấp sao?" Sự ngạc nhiên về vấn đề ý thức kém của người Nhật

Hoàn toàn không hiểu được việc giãn cách xã hội

img_7beb762776d1c770ab333312e37115a1994597.jpg


Đã hơn 10 ngày trôi qua kể từ khi "tuyên bố tình trạng khẩn cấp" được ban bố cho khu vực thủ đô. Ngay cả khi bị hạn chế về hành vi, vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy số người nhiễm bệnh sẽ giảm.

Ngoài ra, một người bị nhiễm một chủng biến thể virus Corona mới có nguồn gốc từ Anh đã được xác nhận ở tỉnh Shizuoka. Việc ban hành tuyên bố, các biện pháp biên giới đối với người nhập cư đã được tăng cường, nhưng có ý kiến cho rằng chủng biến thể đã lây lan khắp Nhật Bản, và có vẻ như tình trạng “rò rỉ nước” vẫn đang tiếp diễn.

Tại sao Nhật Bản mãi không có biện pháp quyết liệt? Tôi xin nêu một số vấn đề theo kinh nghiệm của những người Nhật ở nước ngoài đã tạm thời trở về Nhật.

Lần này, chúng tôi nói chuyện với K (một phụ nữ ngoài 50 tuổi), người tạm thời trở về từ Australia để chăm sóc cha mẹ đã hơn 90 tuổi. Cô sống ở Queensland trên bờ biển phía đông của Australia, nơi có nhiều người Nhật Bản sinh sống và đã sống ở đó hơn 20 năm.

Trong mắt những người trở về từ các quốc gia áp dụng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm mạnh mẽ, chẳng hạn như K, các biện pháp corona mà người Nhật thực hiện hàng ngày dường như là "ý thức phòng ngừa thấp."

"Tôi giữ khoảng cách tốt ở những nơi có ghi" Giữ khoảng cách", chẳng hạn như ở quầy thu ngân siêu thị, nhưng điều đó không được chú ý ở những nơi khác. Có vẻ như mọi người hoàn toàn không hiểu được ý thức của việc giãn cách xã hội, là việc giữ khoảng cách với người là để tránh lây nhiễm cho người khác.”

Với những chủng biến thể được cho là có khả năng lây nhiễm cao gấp 1,7 lần trước đây đang lan rộng khắp thành phố, liệu chúng ta có thể tiếp tục phương pháp hiện tại một cách vô định ?

Chỉ toàn những người nghĩ rằng "Corona không liên quan gì đến tôi"

225715.jpg


Australia, nơi K sinh sống, được công nhận là một trong những "quốc gia kiềm chế Corona" hàng đầu thế giới nhờ các quy định nghiêm ngặt. Theo dữ liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins, Australia có hơn 1.000 người nhiễm trên một triệu người, là một quốc gia có con số thực tế hơn 10 triệu xét nghiệm sàng lọc cho đến nay, và đã được cho là kiểm soát thành công dịch bệnh với tỷ lệ người nhiễm bệnh được cho là thấp thứ hai sau Trung Quốc.

Nhân tiện, số lượng người nhiễm ở Nhật Bản là hơn 2.900 người / triệu người, nhưng số lượng xét nghiệm thực tế chỉ là 6,5 triệu người, bằng khoảng một nửa so với Australia.

Hiện tại, những người trở về đã nhập cảnh vào Nhật Bản được yêu cầu "tự cách ly" sau khi thực hiện các xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, theo thông tin được đưa ra rộng rãi, do thiếu lực lượng cưỡng chế nên dù có đi mua sắm hay đi ăn ở nhà hàng thì cách xử phạt vẫn rất mơ hồ. Hơn nữa, ở Nhật Bản, người dân đi lại trong thành phố theo cách giống như trước khi xảy ra thảm họa Corona mà không giữ khoảng cách với nhau.

K, người đã học được thói quen về giãn cách xã hội ở Australia, nói, "Tôi đến Nhật và sợ hãi và không thể ra ngoài." Ở Australia, dường như tất cả những người đi trên phố đều hành động ở khoảng cách 2 mét so với những người khác, như thể tất cả họ đều bị nhiễm Corona, nhưng ở Nhật Bản, không ai quan tâm những điều như vậy.

Được nói "Hãy đến mà không cần lo lắng " ...

"Tôi đi thẳng từ sân bay Haneda về nhà bố mẹ để tự cách ly, nhưng ngay sau khi tôi đến, những người hàng xóm biết tin tôi trở về đã lần lượt đến. Mặc dù tôi có thể đã mang theo virus, nhưng tôi rất ngạc nhiên vì họ đã mang theo trái cây và đồ ngọt. nói "Bạn vất vả rồi" mà hoàn toàn không quan tâm về điều đó. "

"Tôi nhận được một cuộc điện thoại từ một cơ sở y tế nói rằng, ' Tôi muốn bạn đến bệnh viện của chúng tôi với bố của bạn.' Ngay cả khi tôi giải thích rằng tôi không thể đi ra ngoài vì tôi vừa trở về Nhật Bản, họ đã nói, 'Hãy đến bệnh viện của chúng tôi mà không cần lo lắng về điều đó.' Tôi đã rất sốc khi được nói như vậy. "

" Xét nghiệm PCR là âm tính, nhưng bây giờ mặc dù có thể là dương tính, nhưng tôi đã đi vào một con phố đông đúc." "Không ai trong thành phố giữ khoảng cách với tôi". Có lẽ tôi đã lây cho ai đó. phải không? " . K nói rằng cô rất hối hận mỗi khi ra ngoài.

Sau khi hoàn thành tốt giai đoạn 14 ngày "tự cách ly " trong khi tiếp tục chăm sóc bố mẹ, K cuối cùng đã quyết định ra ngoài cùng bố. Tuy nhiên, dù đi đến đâu, cô cũng nhận thức sâu sắc về “ý thức phòng chống Corona trong xã hội Nhật Bản còn thấp”.

Điều mà cô cảm thấy kinh khủng nhất là phòng chờ ở phòng khám lân cận. "Bệnh nhân ngồi trên những chiếc ghế xếp thành hàng không có khoảng trống, giống như trước khi xảy ra thảm họa Cororna chờ đến lượt khám bệnh. Tôi ngồi đó với bố tôi và thậm chí còn có dung dịch khử trùng như một biện pháp chống lại lây nhiễm. Tôi nghĩ họ có thể làm những việc như giảm số người đang đợi bằng cách đặt chỗ trước. tôi nghĩ bản thân họ tự tin rằng sẽ ổn. "

Australia với những hạn chế nghiêm ngặt về số lượng người

Vậy kiểm soát lây nhiễm của Australia thì sao? K nói: "Các chỉ thị và sự quán triệt phòng ngừa từ chính phủ rất rõ ràng. Chính quyền mỗi bang có thẩm quyền thực hiện các biện pháp, thay vì chính phủ quyết định các biện pháp cho từng tỉnh như trong tuyên bốtình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản. "

Cụ thể, có "bao nhiêu khách hàng trên một mét vuông và bao nhiêu khách hàng được biểu thị bằng giá trị số cụ thể" và "số người có thể vào siêu thị là giới hạn tùy vào khu vực".

Ở Queensland, nơi K sống, các quy định nghiêm ngặt sau đây đã được ban hành.

Ví dụ về "các quy định liên quan đến Corona" được thực hiện ở Queensland, Australia.


・ Giới hạn mật độ trong nhà: 1 người trên 4 mét vuông

・ Giới hạn mật độ ngoài trời: 1 người trên 2 mét vuông

・ Chỉ được phép ăn uống khi có chỗ ngồi (không được tổ chức tiệc đứng)

・ Cửa hàng từ 200 mét vuông trở xuống: Tối đa 50 người và 1 người trên 2 mét vuông

・ Bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi bạn có thể gặp người khác.


(Tóm tắt của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Brisbane dựa trên thông báo của thủ tướng Palaszczuk của Queensland vào ngày 11 tháng 1. Nó đã được nới lỏng kể từ ngày 22 tháng 1)

Bằng cách lặp lại các biện pháp này, "ngay cả khi có những người dương tính xung quanh, xác suất lây nhiễm bệnh cộng đồng sẽ giảm đáng kể." Trên thực tế, bang đã thông báo rằng họ đã thành công trong việc kiểm soát sự lây nhiễm, và kể từ ngày 22 tháng 1, việc kiểm soát giảm thiểu sự lây nhiễm đã được công bố.

Mặc dù nói là "khẩn cấp", nhưng cũng khá lỏng lẻo

Trong khi K ở lại Nhật Bản, một "tuyên bố tình trạng khẩn cấp" đã được ban hành cho một thành phố và ba tỉnh. Tuy nhiên, quá trình cho đến khi tuyên bố được đưa ra dường như rất khó hiểu đối với K. Cô ấy nói, "Tôi đã đợi một vài ngày kể từ khi chính phủ nói rằng sẽ đưa ra tuyên bố cho đến khi nó thực sự có hiệu lực, và tôi lo lắng rằng các nội dung chỉ thị đã trở nên lỏng lẻo."

"Một người bị nhiễm một chủng biến thể của Anh đã được tìm thấy ở Brisbane (thủ phủ của Queensland), nhưng vài giờ sau đó, Bộ trưởng đã ban hành tình trạng khẩn cấp. Lệnh cấm ra ngoài trên thực tế đã được ban hành trong ba ngày. Chính quyền đã kêu gọi người dân cố gắng hết sức để tuân thủ điều này. Người dân dễ hiểu rằng quyết định được đưa ra nhanh chóng và thời hạn thi hành ngắn. "

"Các tuyên bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong trường hợp khẩn cấp, nhưng ở Nhật Bản, điều kỳ lạ là sự căng thẳng như vậy hoàn toàn không được truyền đạt đến người dân."

Hình phạt "công bố họ tên” cho người trở về ?

Do tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ Nhật Bản đã tạm dừng việc nhập cảnh mới của người nước ngoài, ngoại trừ người Nhật Bản và một số ít công dân nước ngoài.

Những người được nhập cảnh vào Nhật Bản phải mang theo giấy chứng nhận âm tính được lấy trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay, và trong thời gian cách ly bao gồm "cách ly ở nhà" và "trở về nhà từ sân bay" bắt buộc phải nộp một "cam kết" tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như "không sử dụng các phương tiện giao thông công cộng" trong 14 ngày.

Ngoài những điều kiện này, những người trở về từ Anh và Nam Phi, nơi mà các chủng biến thể đang lan rộng được yêu cầu ở khách sạn gần sân bay do trạm kiểm dịch chỉ định, với thời gian cách ly thêm ba ngày.

Tuy nhiên, "bản cam kết" này chứa đầy sự mỉa mai.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato giải thích tại một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 14 tháng 1 rằng nếu vi phạm các biện pháp phòng ngừa , có thể "công bố như họ tên” từ quan điểm ngăn ngừa lây nhiễm. Mặc dù không có cơ sở pháp lý cho việc này, nhưng người ta nói rằng nó có thể được chấp nhận là có "mục đích hành chính hợp lý".

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, "Chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định cá nhân dựa trên quá trình dẫn đến việc công bố " , và các tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng cố định. Ngoài ra, bằng cách tiết lộ tên, suy nghĩ rằng "nếu được xác định như trên Internet, , người đó chắc chắn sẽ gặp rắc rối" có thể ẩn hiện . Nội dung này ngầm ngụ ý sự tự kiềm chế mà không đặt ra các quy tắc rõ ràng, và nó không dễ chịu một chút nào.

"Cách ly 3 ngày" có đủ để ứng phó với chủng biến thể ?

images (23).jpg


Về việc "3 ngày lưu trú trong trạm kiểm dịch" đối với người nhập cư từ Anh và Nam Phi, những quốc gia được coi là nơi xuất hiện chủng biến thể đầu tiên, Bộ Ngoại giao cho biết, "Sau khi yêu cầu cách ly tại địa điểm chỉ định của trường trạm kiểm dịch (cơ sở lưu trú mà trạm kiểm dịch bảo đảm), sẽ yêu cầu xét nghiệm lại vào ngày thứ 3 sau khi nhập cảnh (thông báo ngày 13 tháng 1). "

Nói thêm về điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura cho biết, "Đối với những người nhập cảnh từ Anh hoặc Nam Phi, chúng tôi sẽ thành lập một trung tâm theo dõi do nhà nước trực tiếp quản lý và xem xét kiểm tra sức khỏe mỗi ngày một lần bằng LINE hoặc điện thoại ”, và chỉ ra chính sách bổ nhiệm nhân viên toàn thời gian để tăng cường quan sát sức khỏe và xác nhận hành động của những người trở về (NHK, ngày 19 tháng 1).

Bằng cách này, có thể thấy Nhật bản đang cố gắng thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của các chủng đột biến từ những người nhập cảnh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc cách ly ba ngày là một yêu cầu hay một sự ép buộc.

Ngoài ra, tuyên bố của Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi có thể được hiểu là "bạn có thể về nhà chỉ sau ba ngày". Nói cách khác, dường như không có ý tưởng ngăn chặn sự lây nhiễm từ việc "ngăn chặn người nhập cảnh trong một thời gian nhất định" như ở các quốc gia khác.

Ngay sau ngày mà tỉnh Shizuoka đã phát hiện một người bị nhiễm chủng đột biến, chính quyền đã ban hành "cảnh báo khẩn cấp lan rộng lây nhiễm" dành riêng cho tỉnh. Mặc dù chính quyền tỉnh đã nhắc nhở người dân của tỉnh, giới hạn là phải lặp lại "các biện pháp tự kiềm chế và triệt để", nhưng các biện pháp đối phó khá khác với Brisbane, nơi đã cố gắng đóng cửa thành phố chỉ với một vài giờ thông báo. Chẳng phải chính phủ nên thừa nhận rằng có sự rò rỉ trong các biện pháp xử lý biên giới và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hơn nữa hay sao ?

Không có lựa chọn nào khác ngoài thực hiện các biện pháp cách ly bắt buộc

Cho đến nay, ở Nhật được hiểu là "các biện pháp cách ly là không thể thực hiện được vì chúng dẫn đến những hạn chế về quyền tư nhân." Tuy nhiên, đối với tình hình hiện tại, chắc chắn "các biện pháp cách ly trên thực tế" đã được đưa ra, ngay cả khi nó chỉ giới hạn trong ba ngày và những người trở về từ quốc gia nơi phát hiện chủng biến thể.

Nếu chiếc hộp của Pandora được mở ra ngoài cuộc tranh cãi về việc liệu đó là yêu cầu hay bị ép buộc, chính phủ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dừng việc cách ly dựa trên yêu cầu và bắt buộc cách ly trong 14 ngày.

Là một người Nhật Bản sống ở nước ngoài tại Anh, tôi không muốn mạo hiểm công bố tên mình với những tiêu chuẩn không rõ ràng. Vấn đề bất hợp lý "không thể sử dụng phương tiện công cộng trong 14 ngày, bao gồm cả việc về nước" có thể được giải quyết bằng cách mở rộng đối tượng cách ly.

Trừ khi đất nước đóng cửa hoàn toàn , những người từ nước ngoài vẫn đang nhập cảnh vào Nhật Bản. Tôi mong đợi một phản ứng thực tế từ các nhà cầm quyền liên quan.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top