Người Nhật Để khẩu trang ở cằm khi ăn uống ... Liệu nó có cố định không, đeo khẩu trang khi ăn nhậu "phiên bản Osaka"

Người Nhật Để khẩu trang ở cằm khi ăn uống ... Liệu nó có cố định không, đeo khẩu trang khi ăn nhậu "phiên bản Osaka"

Trong khi yêu cầu về thời gian ngắn hơn đối với các nhà hàng đã được nới lỏng do việc hủy bỏ tuyên bố khẩn cấp đối với virus corona mới, phủ Osaka đang kêu gọi " đeo khẩu trang khi ăn nhậu " cho bốn người trở xuống khi sử dụng dịch vụ ăn uống tại cửa hàng. Thống đốc Hirofumi Yoshimura đã đề xuất "phiên bản Osaka", nơi ông đeo khẩu trang trên cằm khi ăn uống và nâng dây khẩu trang khi nói chuyện, đồng thời nhấn mạnh rằng "nên làm như thế còn hơn không làm gì". Điểm mạnh của nó là dễ dàng hơn so với phương pháp thông thường, tuy nhiên các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc nâng và hạ khẩu trang bừa bãi không có tác dụng gì.

ダウンロード (1).jpg


"Bạn có thể bị cười ...". Vào cuối tháng 2, ông Yoshimura, người đã có một cuộc họp báo trước khi tuyên bố bị hủy bỏ, đã trình diễn một bữa ăn nhậu có đeo khẩu trang. Phương pháp là dùng hai tay giữ vùng xung quanh sợi dây khẩu trang, móc vào cằm khi ăn, đặt khẩu trang lại vào miệng, sau đó nói chuyện. Ông Yoshimura nói: “làm điều đó chắc chắn tốt hơn là không làm. Tôi muốn nhân cơ hội này để yêu cầu một bữa ăn nhậu đeo khẩu trang kỹ lưỡng."

ダウンロード (2).jpg


Kể từ "làn sóng thứ ba" đối với sự lây lan của virus corona, một số chính quyền địa phương đã khuyến nghị các bữa ăn nhậu đeo khẩu trang, nhưng điều này khác với cách mà ông Yoshimura đưa ra. Trước đây, phương pháp chủ đạo là cầm sợi dây đeo của khẩu trang, từ từ tháo ra, ăn uống rồi đeo lại để trò chuyện.

Nếu các buổi ăn nhậu đeo khẩu trang kỹ lưỡng, dự kiến sẽ phải đeo đi đeo lại vài chục lần trong một bữa ăn. Hành động liên tục đeo và tháo những sợi dây rất phiền phức và có nguy cơ khiến bữa tối đặc biệt trở nên nhàm chán. Không thể nói rằng bữa ăn nhậu đeo khẩu trang đã trở nên nổi tiếng trong xã hội, và tại cuộc họp của trụ sở các biện pháp đối phó ở phủ Osaka, đã có nhận xét rằng "nó không có khả năng lan truyền theo quan điểm của người dân" (chuyên gia).

Với tình hình này, ông Yoshimura đã kêu gọi phiên bản Osaka, giúp việc thực hành các bữa ăn nhậu đeo khẩu trang dễ dàng hơn. Nếu là “đeo khẩu trang”, có thể nói là “dễ hơn so với phương pháp thông thường” (người chịu trách nhiệm chính của phủ), và Phủ sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức đối với việc thành lập.

Ngay cả ở khu vực trung tâm thành phố Minami, Osaka, nơi tuyên bố được gỡ bỏ vào giữa tháng 3, rất ít người thực hành các bữa ăn nhậu đeo khẩu trang.

Một nam nhân viên văn phòng 23 tuổi ở Kita-ku, Osaka cho biết “tôi luôn đeo khẩu trang ở cằm vào bữa trưa. Tôi không cảm thấy khó chịu, nhưng tôi không tự tin rằng tôi có thể bảo vệ (đeo tại các buổi ăn nhậu) nếu tôi uống rượu với bạn bè." Một nam nhân viên văn phòng 41 tuổi ở thành phố Toyonaka, tỉnh Osaka cho biết: “đeo khẩu trang ở cằm không phải là ưu và nhược điểm, và tôi sẽ không ăn tối ở đó”.

Cũng có những ý kiến tích cực. Một bà nội trợ khoảng 30 tuổi ở thành phố Sakai, người đã đeo khẩu trang trong các buổi ăn nhậu trong một thời gian dài, nói: "tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể." Bà ấy nói rằng bà đang chú ý đến việc phòng chống lây nhiễm hàng ngày, và nói rằng "tôi đồng ý với ý kiến của Thống đốc Yoshimura rằng tốt hơn là không làm gì cả."

Một nữ nhân viên chăm sóc ở độ tuổi 50 ở thành phố Tondabayashi, tỉnh Osaka cũng là một trong những người thực hiện việc đeo khẩu trang trong các buổi ăn nhậu. “Tôi luôn mang theo giấy ướt vì công việc của mình. Có ý kiến cho rằng “sờ vào khẩu trang quá nhiều là không tốt”, nhưng không có vấn đề gì nếu bạn sát trùng tay kỹ lưỡng cùng một lúc”.

Các chuyên gia nhìn nhận như thế nào? Giáo sư Nobuaki Shimizu (kiểm soát nhiễm trùng) của Đại học tỉnh Aichi chỉ ra rằng "nếu khẩu trang được nâng lên và hạ xuống đúng cách, khả năng cao là các giọt nước sẽ rò rỉ ra khu vực xung quanh." Cho dù là phiên bản Osaka, có ưu điểm là dễ sử dụng, nhưng e rằng không cẩn thận sẽ dẫn đến việc kiểm soát lây nhiễm. Sau đó, ông nói, "điều quan trọng là phải ăn nhậu trong một không gian thông thoáng bằng cách vận hành quạt thông gió" (Asuka Ishibashi, Ryo Kuramochi)

 

Bài viết liên quan

Your content here
Top