Xã hội "Điểm mù" của nền y tế Nhật Bản phôi bày từ việc đối phó covid-19

kamikaze

Administrator
Có một nhu cầu cấp thiết để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus Corona mới. Trong bối cảnh sự chỉ trích ngày càng tăng về các biện pháp biên giới không tốt của chính phủ, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã công bố hướng dẫn về loại triệu chứng nên được tư vấn và khám bệnh cho bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi đã công bố tiêu chuẩn vì nhiều người không biết điều kiện như thế nào thì phải đến bệnh viện.


+HƯỚNG DẪN TƯ VẤN VÀ KHÁM BỆNH GIỐNG NHƯ “TÙY TỪNG TRƯỜNG HỢP”

Dù được nói là “Nếu chỉ cảm thấy có dấu hiệu một chút thì cũng đừng đến bệnh viện”, nhưng nếu sốt trên 37,5 độ C liên tục trong 4 ngày, cũng thật rắc rối khi không thể trao đổi với trung tâm tư vấn người tiếp xúc – người về nước. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi bổ sung, '' Đây không chỉ là trường hợp của những người mắc bệnh kinh niên hay phụ nữ mang thai ''. Cuối cùng, chính phủ đã đưa ra một hướng dẫn cho tư vấn và khám bệnh, nhưng theo cách gọi là “tùy từng trường hợp”.

Chác chắn, nếu một người vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra nhiễm bệnh chỉ với một vài dấu hiệu, bệnh viện sẽ bị rối loạn. Ngày cả khi bác sĩ cũng sẽ không thể đáp ứng được với những bệnh nhân mắc các bệnh khác ngoài cảnh lạnh hay viêm phổi.

Nhưng vấn đề là nếu bị nhiễm bệnh, bạn sẽ không thể kiên nhẫn cho đến khi các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Tại sao điều này xảy ra ?

Điều này là do hệ thống bác sĩ gia đình chưa được định hình tại Nhật Bản.

Chúng tôi nói “ đến bệnh viện” khi bị ốm hay bị thương, nhưng nếu nói chính xác hơn, đừng đến bệnh viện đột ngột khi bệnh nhẹ hay khi không bị chấn thương. Điều này là do bệnh viện được xác định là một cơ sở y tế với hơn 20 giường bệnh có thể chấp nhận bệnh nhân nội trú. Một cơ sở y tế có không quá 19 giường được gọi là phòng khám lâm sàng. Nhiều phòng khám không có chức năng điều trị nội trú và chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoại trú. Các cơ sở y tế tự đặt tên cho mình là bệnh viện hoặc phòng khám dựa trên định nghĩa này.

+ĐỐI MẶT VỚI SỰ LÂY NHIỄM BỆNH MÀ KHÔNG CÓ BÁC SĨ GIA ĐÌNH:

Từ quan điểm đó, người ta cho rằng các bệnh viện sẽ chấp nhận bệnh nhân nội trú, nhưng các phòng khám sẽ thực hiện chăm sóc ngoại trú ( tất nhiên, điều này có thể không thể thực hiện được ở các khu vực dân số ít )


Do đó, một khi hiểu được sự khác biệt,. nếu không có những triệu chứng chủ quan nghiêm trọng thì nên nói “hãy đi phòng khám”. Đừng vội vàng đến bệnh viện lớn.


Bệnh nhân không phải là bác sĩ lâm sàng có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe bản thân. Nếu đã quen thuộc với tình trạng thể chất hàng ngày và có một bác sĩ đáng tin cậy và quen thuộc ( hay còn gọi là “bác sĩ gia đình” ), bạn có thể trao đổi với các bác sĩ gia đình mà không cần vội vàng. Bác sĩ gia đình của bạn sẽ xác định xem nghỉ ngơi tại nhà là cách chữa trị hay là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Nếu cần thiết, họ cũng sẽ giới thiệu bạn đến một bệnh viện lớn.

Tuy nhiên, tình hình là nhiều người ở Nhật Bản không có bác sĩ gia đình như vậy. Trong tình hình đó, chúng tôi đã lo ngại về sự lây lan của virus corona mới.

Không có bác sĩ gia đình có sẵn để trao đổi ý kiến, và cũng không thể đồng ý với các hướng dẫn tư vấn khám bệnh được đưa ra bởi chính phủ, khiến mọi người lâm vào tình thế mất lòng tin tăng cao.Có hai vấn đề ở đây. Một là vấn đề phía bệnh nhân, một là vấn đề phía hệ thống cung cấp y tế.


Vấn đề của bệnh nhân là không có bác sĩ gia đình. Có rất nhiều người mặc dù là người nghiệp dư về y học nhưng bị ảnh hưởng bởi những tin đồn xung quanh, và không phải lúc nào cũng đi cùng một bác sĩ để khám nếu có bị thương hay ốm đau. Nói cách khác, nhiều người đã không quyết định chọn bác sĩ gia đình.


Cuối cùng, họ không thể tin tưởng một bác sĩ và liên tục đến thăm khám nhiêu bác sĩ. Một số bệnh nhân mù quáng chạy đến một bệnh viện lớn mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ địa phương gần đó. Đó là tình hình khám bệnh ở Nhật Bản khi mọi người nghĩ rằng việt không biết sự phân biệt giữa phòng khám và bệnh viện là đương nhiên.


+KHÔNG CÓ CƠ CHẾ ĐÁNH GIÁ BÁC SĨ MỘT CÁCH KHÁCH QUAN:

Do đó, trong trường hợp khẩn cấp, không thể thực hiện hành động khám bác sĩ gia đình. Việc nhiễm bệnh chủng virus Corona mới lần này bộc lộ ra thực trạng bất ngờ như vậy. Biện pháp mà bệnh nhân nên thực hiện là xác định bác sĩ gia đình đáng tin cậy hàng ngày và có thể trao đổi ý kiến với bác sĩ gia đình trước. (Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, có thể có trường hợp không thể yêu cầu xét nghiệm chủng loại virus corona mới từ bác sĩ gia đình)


Mặt khác, cũng có một vấn đề từ phía hệ thống cung cấp y tế không cho người dân biết chính xác nơi các bác sĩ gia đình có thể tin cậy được.


Có một cơ chế công bố để so sánh và đánh giá khách quan bác sĩ nào được đánh giá cao, nhưng ở Nhật Bản thì không có. Một phần vì các bác sĩ có xu hướng tránh so sánh. Bệnh nhân có thể quyết định về một cơ sở y tế dựa trên những tin đồn địa phương hoặc danh tiếng của một bác sĩ nổi tiếng được đăng trên các tạp chí hàng tuần. Ngoài ra, hệ thống cung cấp y tế tại Nhật Bản được truy cập miễn phí và bạn có thể đến cơ sở y tế khám bệnh mà không cần hẹn trước.


Đối với bệnh nhân, việc muốn được nhận sự khám bệnh từ bác sĩ giỏi nếu có thể là điều đương nhiên. Tuy nhiên, nếu so sánh thông tin với các nước khác thì rõ ràng là không đủ.


Nhiều nước ở châu Âu có một hệ thống bác sĩ gia đình. Ở một số quốc gia như Anh và Đan Mạch, có một hệ thống dành cho bệnh nhân để đăng ký bác sĩ gia đình. Một hệ thống cũng được áp dụng để đào tạo các bác sĩ đa khoa và bác sĩ thực hành gia đình để trở thành nguồn nhân lực cho bác sĩ gia đình.Ở Nhật thì sao ? Năm 2013, Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và Hiệp hội Bốn bệnh viện đã đưa ra định nghĩa về bác sĩ gia đình. Bác sĩ gia đình được định nghĩa “là một bác sĩ có thể thảo luật bất cứ điều gì, nắm rõ các thông tin y tế mới nhất, có thể giới thiệu một bác sĩ chuyên khoa và một tổ chức y tế chuyên khoa khi cần thiết và có khả năng toàn diện để chăm sóc cộng đồng, sức khỏe và phúc lợi, thân thiện và đáng tin cậy” Dựa trên cơ sở này, Hiệp hội Y khoa Nhật Bản đã thành lập một hệ thống đào tạo chức năng bác sĩ gia đình và tiến hành đào tạo ở nhiều nơi.


Ngoài ra, từ năm tài chính 2018, bac sĩ đa khoa “là một bác sĩ cung cấp dịch vụ y tế toàn diện và linh hoạt, thể hiện khả năng lãnh đạo trong các lĩnh vực khác nhau như chăm sóc y tế địa phương, điều dưỡng và sức khỏe, hợp tác với các chuyên gia chuyên ngành khác như bác sĩ đa khoa, nha sĩ và các ngành nghề khác liên quan đến chăm sóc sức khỏe và y tế, chủ yếu ở các phòng khám và bệnh viện hỗ trợ cộng đồng.” đã được thiết lập mới.+“BÁC SĨ GIA ĐÌNH” KHÔNG PHỐ BIẾN Ở NHẬT BẢN:

Tuy nhiên, rõ ràng là bác sĩ gia đình và bác sĩ đa khoa không giống nhau, theo định nghĩa của Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và Hiệp hội Bốn bệnh viện. Nói theo một cách khác, có một ý định nổi lên rằng không chỉ một bác sĩ trở thành bác sĩ đa khoa có thể thực hiện chức năng của một bác sĩ gia đình.

Tại đất nước của chúng ta, những nỗ lực đang được thực hiện để phát triển hệ thống bác sĩ gia đình, nhưng quan điểm thống nhất về cách gọi bác sĩ gia đình vẫn chưa thể được thiết lập.

Không có chính sách nào được xác định về việc bác sĩ sẽ cung cấp hay không một dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu (dịch vụ chăm sóc được cung cấp bởi các bác sĩ lâm sàng có thể giải quyết hầu hết các vấn đề của bệnh nhân, xây dựng mối quan hệ đối tác đang diễn ra và thực hành trách nhiệm trong khuôn khổ gia đình và cộng đồng) được thành lập ở nhiều nước phát triển.

Điều đó cho thấy suy đoán của bác sĩ rằng bệnh nhân ngoại trú dựa vào các bác sĩ có tay nghề như bác sĩ gia đình và sợ rằng sẽ có sự khác biệt giữa bác sĩ gia đình có nhiều bệnh nhân và những người không mắc bệnh. Trong hoàn cảnh như vậy, hệ thống bác sĩ gia đình không dễ dàng được thiết lập tại Nhật Bản.


Có các kế hoạch trong bộ chính phủ yêu cầu một khoản phí cố định khi đến bác sĩ không phải là bác sĩ gia đình để thúc đẩy việc sử dụng bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, nó đã bị từ chối trong một báo cáo tạm thời của Hội nghị Đánh giá An sinh Xã hội Toàn thế hệ được biên soạn vào tháng 12 năm 2019. Cơ chế này làm tăng gánh nặng cho bệnh nhân dưới hình thức gánh nặng bằng phẳng nếu một người không phải là bác sĩ mù có liên quan. , nhưng không có gánh nặng cố định miễn là bác sĩ gia đình có liên quan, và nó thúc đẩy bác sĩ tham khảo ý kiến bác sĩ trước.


Hướng đến việc phổ cập bác sĩ gia đình, Nội các chính phủ cũng có kế hoạch thu phí cố định được khám bác sĩ khi bác sĩ không phải là bác sĩ gia đình.Tuy nhiên, nó đã bị từ chối trong báo cáo tạm thời của Hội đồng An sinh xã hội, được biên soạn vào tháng 12 năm 2019. Hệ thống này làm tăng gánh nặng cho bệnh nhân dưới dạng một khoản phí cố định khác với bác sĩ dưới hình thức thanh toán cố định, nhưng miễn là bạn khi khám bác sĩ gia đình, bạn không phải trả một khoản phí cố định thì bạn có động lực để gặp bác sĩ gia đình trước.


Mặc dù hệ thống y tế có tỷ lệ cố định có thể được thiết lập mà không có gánh nặng kiểm tra y tế, nhưng không có nghi ngờ gì về việc nhiễm bệnh đã tiết lộ rằng hệ thống này chưa được thành lập tại Nhật Bản.


Nếu từ loại viêm phổi mới này có thể thiết lập một hệ thống y tế thông báo cho mọi người về thông tin y tế mới nhất và cẩn thận để ngăn ngừa nhiễm bệnh trong bệnh viện, thì đó sẽ là một điều may mắn.


(Thông Tin Nhật Bản.net lược dịch theo toyokeizai net)
 

Đính kèm

Ủng hộ qua facebook

Top