Kinh tế Điều gì sẽ xảy ra với trái phiếu chính phủ Nhật Bản sau Thế vận hội Olympic ở Nhật Bản?

Kinh tế Điều gì sẽ xảy ra với trái phiếu chính phủ Nhật Bản sau Thế vận hội Olympic ở Nhật Bản?

Trước đó, đã chỉ ra rằng Thế vận hội Tokyo lần trước (được tổ chức vào năm 1964) là một trong những tác nhân gây ra suy thoái kinh tế năm 1965, và rằng trái phiếu chính phủ đầu tiên sau chiến tranh đã được phát hành. Trên thực tế, đã có những sự kiện lớn liên quan đến tài chính và trái phiếu chính phủ của Nhật Bản vào khoảng thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic ở Nhật Bản sau đó.

Tiếp theo Thế vận hội Tokyo cuối cùng, Thế vận hội Sapporo được tổ chức vào tháng 2 năm 1972 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản.

Cú sốc Nixon năm 1971 đã được chỉ ra là có liên quan đáng kể đến việc gia tăng phát hành trái phiếu chính phủ thời hậu chiến. Nội các Tanaka Kakuei đầu tiên được thành lập vào tháng 7 năm 1972, nhưng cương lĩnh chính sách được Tanaka Kakuei công bố vào ngày 11 tháng 6 năm 1972, trước cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do vào tháng sau, là lý thuyết về việc tu sửa quần đảo Nhật Bản.

Thủ tướng Tanaka ủng hộ lý thuyết tu sửa quần đảo Nhật Bản, tuyên bố "tái định cư quốc gia và công nghiệp thâm dụng tri thức, xây dựng đường cao tốc và Shinkansen quốc gia, và hình thành mạng lưới thông tin và liên lạc." Ngoài ra, ông ủng hộ chính sách tài khóa và tiền tệ tích cực. Kết quả là lượng phát hành trái phiếu chính phủ trong năm 1972 đã tăng lên.

Hơn nữa, cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đã thực hiện các biện pháp tài khóa và tài chính cực kỳ mạnh mẽ để kiềm chế tổng cầu, dẫn đến việc phát hành một lượng lớn trái phiếu chính phủ.

Mặc dù Thế vận hội Sapporo không có tác động trực tiếp, nhưng chắc chắn rằng đã đến lúc mở rộng tài khóa và kỷ nguyên phát hành hàng loạt trái phiếu chính phủ.

Sự kiện tiếp theo được tổ chức tại Nhật Bản là Thế vận hội Nagano được tổ chức vào tháng 2/1998. Năm 1998 cũng là năm tạo nên kỷ nguyên cho trái phiếu chính phủ.

Dưới chính quyền Keizo Obuchi được thành lập vào tháng 7 năm 1998, các biện pháp kích thích kinh tế lần lượt được đưa ra, và một lượng lớn trái phiếu chính phủ đã được phát hành.

Vào tháng 11, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's của Mỹ thông báo sẽ hạ hạng trái phiếu chính phủ Nhật Bản từ mức xếp hạng cao nhất là Aaa xuống Aa1. Một lý do chính cho sự tụt hạng là do mở rộng nợ trong khu vực công. Sau đó, vào tháng 12 năm nay, trái phiếu chính phủ Nhật Bản lao dốc được gọi là cú sốc của bộ phận quản lý quỹ.

Có ý kiến cho rằng tỷ lệ bảo lãnh phát hành của vụ quản lý quỹ Bộ Tài chính, cơ quan đang bảo lãnh một lượng lớn trái phiếu chính phủ vào thời điểm đó, sẽ giảm đáng kể. Thị trường trái phiếu giảm mạnh, với việc hợp đồng tương lai trái phiếu đạt giới hạn giá hàng ngày vào ngày 22 tháng 12, được kích hoạt bởi thông báo của cục quản lý quỹ rằng họ sẽ ngừng hoạt động mua trái phiếu chính phủ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, đã giảm xuống dưới 0,7% trong tháng 9, đã tăng lên mức 2% vào ngày 30 tháng 12.

Điều này đã kích hoạt chính sách lãi suất bằng 0 của ngân hàng trung ương Nhật Bản vào năm 1999. Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ coi đây là cơ hội để thúc đẩy chính sách quản lý trái phiếu chính phủ.

Và đây là Thế vận hội Tokyo. So với Thế vận hội Tokyo lần trước, đầu tư công không quá lớn. Tuy nhiên, chính sách tài khóa dựa trên tác động của sự lây lan của virus corona mới lên nền kinh tế đã dẫn đến việc mở rộng tài khóa chưa từng có, và việc phát hành trái phiếu chính phủ vào năm 2020 cũng tăng mạnh với quy mô kỷ lục. Điều gì sẽ xảy ra sau điều này?

Tôi lo ngại về xu hướng tài chính công và trái phiếu chính phủ sau Thế vận hội.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-04T163107.601.jpg
    ダウンロード - 2021-08-04T163107.601.jpg
    8.1 KB · Lượt xem: 231

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top