Lịch sử Điều kì diệu Diorama "Bonkei" là gì? Các quy tắc để tái tạo "thế giới"

Lịch sử Điều kì diệu Diorama "Bonkei" là gì? Các quy tắc để tái tạo "thế giới"

Câu chuyện 1400 năm trước.

bonkei1.jpg


Năm 612 sau công nguyên (Suiko năm 20), một người đàn ông đến từ Hyakusai (Bách Tế) đã được nhập quốc tịch. Người đàn ông này có hoa văn lốm đốm trắng trên khắp cơ thể, và mọi người ghê tởm và khuyên ông nên đến một hòn đảo biệt lập ở đâu đó.

Người đàn ông vội vàng nói: “tôi có một chút năng lực, tôi có tài sao chép phong cảnh thiên nhiên ở một nơi nhỏ bé. Nó sẽ vì lợi ích quốc gia nếu bạn sử dụng nó thay vì để nó chảy ra đảo."

Vì vậy, khi ông cố gắng tạo ra nó, trong nháy mắt, họ đã xây dựng "Shumisen", "trung tâm của thế giới", và Kurebashi theo phong cách Trung Quốc trong Hoàng cung.

Mọi người ngạc nhiên về tài năng của họ và gọi người này là "Michinoko Takumi" hoặc "Shikimaru".

Giai thoại này được viết trong Nihon Shoki (sử ký Nhật Bản) là ghi chép đầu tiên về việc làm vườn.

Nhân tiện, Soga Iruka được gọi là "bộ trưởng Shima" vì ông có một cái ao với một hòn đảo nổi trong nhà của mình. Có lẽ hòn đảo này cũng do Michiko làm nên. Tương truyền, sau này Michiko đã xây dựng nhiều cây cầu như Saruhashi ở tỉnh Yamanashi.

Theo Nihon Shoki, ghi lại rằng vào năm 657 sau (năm Saimei thứ 3), những người đàn ông và phụ nữ trôi dạt vào bờ, một bức tượng của Shumisen đã được làm ở phía tây của chùa Asukaji và Urabone (lễ tưởng niệm tổ tiên) đã được tổ chức. Tôi không biết Shumisen lớn đến mức nào, nhưng cả hai đều là những ghi chép sớm nhất về các khu vườn Nhật Bản.

Vào thời cổ đại, khu vườn được cho là dành riêng cho các vị thần và Đức Phật. Đó là bởi vì nó là sự tái tạo thu nhỏ của thế giới này do chúa và phật tạo ra. Nơi thờ một vị thần như vậy được gọi là Yuniwa, và sau đó những khu vườn quy mô lớn lần lượt được xây dựng.

Tuy nhiên, nếu giàu có thì có thể làm ra một khu vườn rộng lớn, nhưng với người bình thường thì không thể. Vì vậy, những người bình thường làm cho khu vườn nhỏ hơn và làm một cái gì đó giống như một khu vườn thu nhỏ. Hầu hết những hình ảnh về khu vườn thu nhỏ này không được ghi lại, nhưng hình ảnh đầu tiên được để lại trong " Kasuga Gongen Genki" được sản xuất vào khoảng năm 1309 trong thời Kamakura.

Năm 1620 (năm Genwa thứ 6), khi xây dựng Katsura Rikyu, Katsura Nomiya đã nhờ một người làm vườn làm một mẫu khu vườn sẽ được xây dựng. Đây được cho là sự ra đời của một khu vườn thu nhỏ, nhưng bạn có thể thấy “những thứ giống khu vườn cảnh thu nhỏ” đã có từ rất lâu.

Kể từ giữa thời kỳ Edo, vườn cảnh thu nhỏ đã lan rộng ra công chúng như một lĩnh vực sở thích làm vườn. Và người Nhật với tính khí cuồng nhiệt đã mài giũa “sở thích vườn cảnh thu nhỏ” và cuối cùng tạo ra “bonkei” đẳng cấp thế giới.

Mục đích của bonkei là tái tạo chính "thế giới" này trên một lưu vực nhỏ.

Nói một cách đơn giản, Bonkei là một khu vườn công phu. Một viên đá được đặt ở giữa khay và rắc một ít cát được gọi là "bonseki". Đây là một thú chơi văn chương đối với những viên đá có hình dạng khác thường. Một viên đá trông giống như một ngọn núi và có nước được sắp xếp được gọi là "Bonsan", và nếu nó được tiến hóa hơn nữa, nó được gọi là "Bonkei" hoặc "Bontei". Tuy nhiên, không có sự phân biệt rõ ràng.

Vậy bonkei khác với "bonsai" như thế nào?

Bonsai đơn thuần hoàn toàn là nghệ thuật làm vườn, và không chứa tham vọng tái tạo thế giới. Một lần nữa, Bonkei là một trò chơi tiên tiến tái tạo lại “thế giới chính nó” chứ không giống như một khu vườn thu nhỏ. Và các quy tắc nghiêm ngặt đã được đặt ra cho mục đích đó.

Lần này, chúng tôi sẽ tung ra toàn bộ bộ ảnh "quy tắc tái tạo cảnh vật như nó vốn có" do Bonkei tạo ra!

Có nhiều giả thuyết khác nhau về người sáng lập Bonkei, nhưng người ta cho rằng đó là quý tộc Mitsuaki Takeya (Nakano). Vào cuối thời Mạc phủ Tokugawa, Takeya đã tạo ra một phong cảnh trên khay kết hợp phong cảnh của "Sumiyoshi no Ura" và "Maiko no Hama".

Sau đó, vào khoảng năm 1887 (Meiji 20), một người tên là Tomokawa Izumi đã thay đổi loại đất được sử dụng từ đất đỏ thành đất đàn hồi gọi là keto. Điều này làm cho việc lập mô hình trở nên dễ dàng hơn và lan rộng ra công chúng.

Mỗi người đều trở thành phong cách Takeya và phong cách Izumi, và một chút thay đổi đã xảy ra trong phong cách Soami, và sau đó một số lượng lớn các trường phái như phong cách Hosokawa, phong cách Kiyohara, phong cách Onsen, phong cách Takesui, Yafukai đã ra đời. Bí mật nằm ở vị trí của nó. Điều quan trọng là làm thế nào để tạo ra một góc nhìn.

bonkei4.jpg


Trước hết, trung tâm của bồn địa là núi hoặc đá, nhưng điều này dựa vào “thiên thời địa lợi nhân hòa” và luôn suy nghĩ theo bố cục hình tam giác. Coi hình dạng của cái cây là một hình tam giác

Chiều cao của núi phải bằng một cạnh của hình tam giác đều với chiều rộng và không được vượt quá đỉnh. Đối với các mặt hàng trên bề mặt phẳng, sử dụng khoảng một phần ba khối chóp làm hướng dẫn.

bonkei6.jpg


Điều này là để nghĩ về Obon theo ba phần: góc nhìn xa, góc nhìn giữa và góc nhìn gần.

"Shin no hou": Những chế độ xem có cả ba chế độ xem: chế độ xem từ xa, chế độ xem giữa và tiền cảnh

"Gyo no hou": Sự kết hợp giữa chế độ xem xa và tiền cảnh, chế độ xem từ xa và chế độ xem chính giữa, chế độ xem giữa và tiền cảnh (hai chế độ xem)

"Kusa no hou”: chỉ một chế độ xem từ chế độ xem xa, chế độ xem giữa và chế độ xem gần

Tông màu thực của "shin no hou" là 5 tỷ lệ tiền cảnh và 2,5 cho mỗi chế độ xem ở xa và ở giữa.

Nếu tiền cảnh là chính thì tỷ lệ front: chính giữa : xa là 6: 2: 2. Nó phải là 3,5: 4,5: 2 nếu chế độ xem ở giữa là chính và 3,5: 2,5: 4 nếu chế độ xem ở xa là chính.

Sau khi tưởng tượng toàn bộ sự việc theo cách này, cuối cùng đã đến lúc chuyển sang sản xuất dựa trên bản phác thảo bí mật.

Ví dụ, khi làm núi Phú Sĩ, có một thành phần của vùng hoang dã và núi Phú Sĩ, nhưng thông thường, nước được kết hợp với núi.

Vì bạn phải vẽ sóng trên mặt nước, nếu bạn nghĩ về việc vẽ bằng tay phải, những người mới bắt đầu sẽ có núi Phú Sĩ ở phía sau, bàn chân từ sau ra trước bên trái và mặt nước ở bên phải. Núi Phú Sĩ phía trên có nước bên trái nên mực nước cao hơn một chút.

Điều quan trọng là có một vùng đồi núi Phú Sĩ, một đỉnh núi độc lập. Núi không đột nhiên trở thành núi từ mặt nước.

Khi vị trí đã được quyết định, đất xeto đen được chất thành đống, điều chỉnh góc độ bằng thìa và tạo các nếp núi.

bonkei8.jpg


Màu trắng là bột đất sét trắng hoặc vôi, màu vàng là bột mài mòn (tonoko), màu nâu là bột đất Negishi, và màu xanh lam là cát nhuộm nhân tạo. Trước đây, san hô, vỏ sò và bột menou được sử dụng để lấy màu, nhưng ngày nay, cát nhân tạo và rêu chủ yếu được sử dụng.

Tạo núi và đá, tô màu bằng cát, nhuộm bằng bàn chải, và cuối cùng là đặt một hiện vật để hoàn thành.

bonkei9.jpg


Những hiện vật này bao gồm nhà ở nông thôn, cầu, cổng nước, ngọn hải đăng, tàu và động vật, và hiện được làm bằng gốm, gỗ và nhựa. Vào thời Minh Trị, đạo cụ của anh em Katsube Shinta rất nổi tiếng, và vật chống đỡ đắt tiền nhất là con cua.

Nhân tiện, dưới đây là tiêu đề nổi tiếng nhất dành cho người mới bắt đầu "thuyền về cảng".

Chà, có nhiều kỹ thuật khác nhau để làm cho tự nhiên giống như vậy. Dưới đây, tôi sẽ trích dẫn trong một gạch đầu dòng từ "cách làm một bonkei" (Tanmizu Koyama, hiệp hội Bonkei Nhật Bản, 1925).

Không quan tâm đến việc tạo ra một con sông thẳng hoặc một con sông chảy ngay bên cạnh

2. Trong sông luôn có nguồn. Nếu không rõ nguồn gốc thì không thể xem là sông.

3. Núi luôn có địa hình, không lồi lõm trên mặt đất bằng phẳng

4. Toyama thấp vẫn còn, nhưng Toyama bình thường phải luôn được làm để có xung ở một bên

5. Không tạo núi, đảo hoặc đá có hình dạng giống nhau

6. Sẽ tốt nếu có số lượng đá lẻ như 1 hoặc 3. Hãy cẩn thận để không làm cho nó có hình dạng giống nhau cho dù nhỏ đến đâu

7. Dòng sông không chảy bên nhau. Không có băng qua

8. Cấm có hai hoặc nhiều đường song song, thẳng hàng, ngay cạnh.

9. Đường, sông, rộng hơn về phía trước và hẹp hơn về phía sau. Những thứ không có quan điểm sẽ làm hỏng sự duyên dáng

10. Đạo cụ như đảo, mũi đất, nhà và tàu đều lớn ở phía trước và trở nên nhỏ hơn khi đi sâu hơn.

11. Đối với cây, hãy trồng những cây cao có lá to ở tầm nhìn gần và trồng những cây nhỏ hơn ở tầm nhìn xa. Thật không thú vị khi xếp những thứ có cùng kích thước

12. Trên biển ắt có sóng. Hồ có thể không có sóng trong một số trường hợp, nhưng nó phải được vẽ để có thể nhìn thấy nó nhiều hơn với một vài con sóng.

Đó là một kỹ thuật rất cụ thể và rất dễ hiểu cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, là một người chơi tiên tiến, các quy luật sản xuất phát triển theo hướng triết học. Ví dụ, núi mùa xuân cần được làm cho "cười". “Cười trên núi” thực ra là một từ chỉ mùa xuân.

Núi mùa xuân như đang cười

Những ngọn núi mùa hè xanh tươi và nhỏ giọt

Những ngọn núi mùa thu như được làm sạch sẽ và mặc đẹp

Những ngọn núi mùa đông dường như ngủ yên

Núi của bốn mùa phải được thể hiện theo cách này. Ngoài ra,

● Sông bốn mùa

Sông xuân nhiều nước

Sông mùa hè đang chảy

Sông thu trong vắt

Sông mùa đông đóng băng

● Cánh đồng bốn mùa

Cánh đồng mùa xuân giống như Moe Aoba

Cánh đồng mùa hè có màu xanh đậm

Cánh đồng mùa thu đầy kiếm

Cánh đồng mùa đông đầy tuyết

● Thác nước bốn mùa

Thác mùa xuân êm đềm, nhiều nước

Thác mùa hè mỏng và sạch

Thác mùa thu phì nhiêu và gồ ghề

Thác mùa đông khô và lạnh

● Sông bốn mùa

Sông suối có nhiều khúc quanh, sâu và dài.

Sông mùa hè cạn và trắng xóa

Con sông mùa thu rộng và xa

Sông mùa đông nên mỏng và nhỏ

Điều đáng ngạc nhiên là chủ đề của bonkei sẽ phát triển từ Tokaido thứ 53 đến "vùng đất hoang dã" nơi xương người cuối cùng sẽ xuất hiện.

Các cuộc triển lãm và sự kiện bán hàng được tổ chức thường xuyên, và cho đến đầu thời đại Showa, Bonkei đã rất phổ biến như một thú vui của người dân thường.

Vì công trình sử dụng vật liệu tự nhiên nên chỉ kéo dài trong khoảng một tuần. Tuy nhiên, nó sẽ là vừa phải để trang trí căn phòng. Nagai Kafu viết rằng khung cảnh với cây cảnh là mùa hè ở Tokyo.

《Mùa hè là cuộc sống đẹp nhất ở thành phố Tokyo. Tôi tin rằng đó là những buổi tối mùa hè mà cuộc sống của người Nhật nhiệt đới trong khu vực này là sống động và dễ chịu nhất, và điều đó chưa từng thấy trong cuộc sống của các chủng tộc khác. Quạt đoàn tranh, màn chống muỗi, cá mòi xanh, chuông gió, đèn lồng, đồ dùng và đồ trang trí tao nhã của bonkei ở đâu? Những ngôi nhà gỗ màu trắng và toàn bộ phòng khách, thường quá nhạt và thiếu màu sắc, ngược lại, mang đến một loại cảm giác tươi sáng.》 (Nagai Kafu “Thị trấn mùa hè”)

Người ta nói rằng người Nhật hướng tới mục tiêu "nhẹ, mỏng, ngắn và nhỏ", tức là "nhẹ hơn, mỏng hơn, ngắn hơn, nhỏ hơn", và Bonkei có lẽ là người phù hợp nhất với ý tưởng đó.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top